Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 11:04 GMT+7

"Ngôi nhà lính" trên đỉnh đồi La San

Biên phòng - "Đồn BP Cầu Bóng đã có 5 năm liên tục đạt danh hiệu "Đơn vị Quyết thắng và là đơn vị tiêu biểu trong phong trào thi đua của BĐBP Khánh Hòa". Nghe Chủ nhiệm Chính trị BĐBP Khánh Hòa giới thiệu, chúng tôi đã có một ngày lên đỉnh đồi La San để chứng kiến cuộc sống, sinh hoạt và công tác của những người lính Đồn BP Cầu Bóng. Qua đó mới biết, câu nói "Đồn là nhà" đã thấm đẫm trong máu thịt của mỗi người lính nơi đây. Trong mái ấm "gia đình" này, từ người chỉ huy đến từng cán bộ, chiến sĩ đã gắn kết chặt chẽ với nhau, quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện để vững bước trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh khu vực biên giới biển.

05r1_9b
 Phong trào tăng gia sản xuất đã trở thành việc làm thường xuyên và mang lại niềm vui cho cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cầu Bóng. Ảnh: Phương Oanh

Từ chuyện dỡ đất núi làm vườn...

Chúng tôi có mặt tại Đồn BP Cầu Bóng khi buổi giao ban cuối tuần của đơn vị vừa kết thúc. Cất sổ sinh hoạt vào phòng nghỉ cá nhân, từ chỉ huy đồn đến đội ngũ cán bộ cấp đội đều ra khu vực tăng gia của đơn vị, nơi những chiến sĩ trẻ đang hì hục nhổ cỏ, xới đất, chuẩn bị trồng thêm vài luống rau mới. Nhìn khung cảnh lao động hối hả, tiếng chuyện trò, cười vui giòn tan, thoải mái của những người lính, tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc đã lan tỏa trong không gian chan hòa tình đồng đội này.

Trên mảnh vườn gần 400 mét vuông, những luống rau mồng tơi, rau cải mơn mởn xanh non. Phía trên còn có một giàn bí, bầu trĩu trịt quả. Quanh các góc vườn, những cây chanh, đu đủ vươn lên xum xuê, tươi tốt với nhiều quả căng tròn, lúc lỉu. Thượng tá Đoàn Sỹ Bao, Đồn trưởng Đồn BP Cầu Bóng đưa tay vặt những chiếc lá úa trên giàn bầu, cười tươi khoe: "Chỉ mới trồng từ sau Tết Nguyên đán, vậy mà đến giờ, giàn bầu đã cho hơn 300 quả".

Để có mảnh vườn tốt tươi như vậy trên đỉnh đồi La San này, công sức của người lính đổ xuống không hề nhỏ. Bởi cả khu vực này trước đây là một mỏm đồi, đào xuống 20cm chỉ toàn là đá núi. Năm 2014, khi Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh khởi công xây dựng doanh trại, Đồn trưởng Đoàn Sỹ Bao hằng ngày bám sát công trình để theo dõi, giám sát thi công. Và cái tư duy "doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp" đã giục anh sớm nghĩ đến việc phải quy hoạch ngay khu vực vườn tăng gia. "Khi thợ đào móng, tôi túc trực để quan sát mặt bằng, nhận biết chỗ nào ít dốc, ít đá tảng. Công trình vừa xong giai đoạn xây móng nhà, chúng tôi cũng  khoanh được khu đất làm vườn rau" - Đồn trưởng Đoàn Sỹ Bao kể.

Từ chỉ huy đến cán bộ, chiến sĩ, nhiều tháng liền tranh thủ ngày nghỉ, giờ nghỉ, tổ chức đào, thu lượm đá núi rồi đi tìm từng bao rơm, mua vôi, phân đổ xuống ủ trước khi bỏ hạt giống. "Những vụ rau xanh thu hoạch liên tục không chỉ giúp cho bữa ăn của cả đơn vị thêm tươi ngon, mà còn dư dôi để làm quà biếu cho bà con quanh đơn vị. Phần còn lại được đưa bán, đổi lấy thịt, cá đem về, giúp cho bữa ăn của bộ đội được cải thiện" - Thượng tá Bao kể.

Tuy nhiên, đối với người Đồn trưởng này, điều khiến anh vui nhất là qua tăng gia, mới thấy tình đồng đội gắn bó nhiều hơn, từng cá nhân có trách nhiệm hơn với đơn vị. Bây giờ, chuyện chăm sóc vườn đã trở thành niềm vui thích của mọi người trong đơn vị. Từ anh chỉ huy đến chiến sĩ, hễ rảnh rỗi là tự giác ra vườn, không cần quy định giờ giấc. Thấy trời nóng bức, anh em tự kéo vòi đi tưới nước; nghe có gió mùa đông bắc về là tự đi tìm đồ che chắn cho rau. "Ý thức chăm lo cho đơn vị đã được khơi dậy hết sức tự nhiên trong mỗi cán bộ, chiến sĩ, không khác những người chủ đang chăm chút cho ngôi nhà của mình" - Thượng tá Bao thổ lộ trong niềm vui.

... Đến tôi rèn chiến sĩ

Binh nhất Lê Đức Anh, chiến sĩ Trạm KSBP, Đồn BP Cầu Bóng tâm sự, mình vốn sinh ra, lớn lên ở thành phố, được cha mẹ chăm lo từ bé nên khá vụng về, lơ đễnh, không quan tâm đến các việc trong gia đình. Từ ngày được phân công về Đồn BP Cầu Bóng công tác, Đức Anh cũng như nhiều đồng đội được trải nghiệm qua tất cả các nhiệm vụ ở từng bộ phận nên học hỏi, nắm bắt thông thạo hết mọi việc. "Ở đơn vị, tôi được học từ cách trồng rau, kho cá, đến rèn luyện lễ tiết tác phong quân nhân, được hướng dẫn, khích lệ ngay cả việc tiết kiệm chi tiêu và cách sử dụng đồng tiền một cách đúng mực" - Đức Anh nói.

8y7d_9a
Đồn BP Cầu Bóng là đơn vị điển hình trong phong trào thi đua của BĐBP Khánh Hòa. Ảnh: Phương Oanh

Có một kỷ niệm xúc động đã khiến Đức Anh và nhiều chiến sĩ trong đơn vị ấn tượng và nhớ mãi. Đó là một ngày cách đây chừng một tháng, bỗng dưng, mẹ của một chiến sĩ vừa xuất ngũ lại lên đơn vị tìm gặp chỉ huy đồn với mong muốn được tâm sự vài điều. Song, khi đến đây, bà mẹ chỉ nghẹn ngào, khuôn mặt đẫm nước mắt mà không nói nên lời.

Thì ra, sau ngày hoàn thành nghĩa vụ về nhà, con trai của bà đã đưa cho mẹ số tiền 14,5 triệu đồng được tích góp từ khoản phụ cấp trong suốt thời gian làm nghĩa vụ. Người chiến sĩ ấy còn bảo, nhờ được chỉ huy đồn chỉ dạy, hướng dẫn cách tiết kiệm chi tiêu nên dành dụm được số tiền này. Người mẹ cứ ngỡ ngàng nhìn con, xúc động nói rằng, gia đình không đến nỗi khó khăn để trông chờ số tiền con đem về. Nhưng khi con biết tích góp, giữ gìn, quý trọng đồng tiền là con biết sự nhọc nhằn kiếm sống của cha mẹ, để rồi tự con rèn luyện mà trưởng thành nên người. Đây thực sự là món quà vô giá mà trước đây, người mẹ của chiến sĩ ấy không dám tin có một trường học nào sẽ dạy con mình làm được như thế.

Đức Anh cho biết thêm, sau khi chứng kiến sự việc, anh và những đồng đội của mình càng suy nghĩ hơn và đúc rút được nhiều điều về sự phấn đấu vươn lên của mỗi cá nhân. Đã nhiều lần, Đồn trưởng Đoàn Sỹ Bao khích lệ chiến sĩ trong đơn vị tiết kiệm chi tiêu, tích lũy tiền để dành làm việc có ích. "Vậy là từ hôm ấy, nhiều chiến sĩ trong đơn vị bắt đầu đề ra mục tiêu sẽ dành dụm vài trăm nghìn mỗi tháng để bỏ vào heo đất hay lập sổ tiết kiệm" - Đức Anh tâm sự.

Nói về kinh nghiệm từ thực tiễn công tác chỉ huy, quản lý đơn vị, Thượng tá Đoàn Sỹ Bao tâm sự mộc mạc: Để tập hợp được cán bộ, chiến sĩ thành một khối vững chắc, đoàn kết, cùng "hướng tâm" về đơn vị, trước tiên, người chỉ huy cần phải tâm huyết, gắn bó với đơn vị giống như người cha, người mẹ. Cha mẹ mà bỏ bê, không quan tâm chăm lo cho gia đình thì con cái sẽ lơi lỏng, mạnh đứa nào đứa nấy cứ ngoài đường mà đi, đừng nói sẽ làm được việc gì lớn lao.

Đồn trưởng Đoàn Sỹ Bao cũng phấn khởi cho biết thêm, mặc dù đơn vị đóng quân ngay trung tâm TP Nha Trang, xung quanh doanh trại có nhiều điểm Internet, khu vui chơi, giải trí, nhiều cửa hiệu, hàng quán ăn uống, song cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Cầu Bóng luôn ghép mình trong khuôn khổ kỷ luật, tự giác thực hiện nghiêm điều lệnh quân đội, hoàn toàn không bị cuốn hút vào thói hư tật xấu ngoài xã hội. 5 năm qua, đơn vị không có trường hợp nào vi phạm kỷ luật, cho dù là vi phạm nhỏ. 

Đại úy Nguyễn Văn Tưởng, một cán bộ có thâm niên công tác tại đơn vị cảm kích tâm sự, cùng với tư duy toàn diện, sâu sát trong quản lý, chỉ huy đơn vị, sự mẫu mực của người chỉ huy cũng là một mệnh lệnh không lời vô cùng hữu hiệu đối với cán bộ, chiến sĩ. Theo Đại úy Tưởng, những cử chỉ, hành động dù rất nhỏ của người chỉ huy đều tác động rất lớn vào ý thức của cán bộ, chiến sĩ trong việc góp phần xây dựng đơn vị vững mạnh.

"Tối nào cũng vậy, trước giờ đi ngủ, Đồn trưởng Bao đều đi một lượt quanh đơn vị để kiểm tra, tắt từng bóng điện, vặn chặt từng vòi nước rỉ chảy mà anh em sơ ý để quên. Anh cũng thường xuyên đi qua từng phòng, xem chừng chiến sĩ nào khó ngủ để động viên, hỏi han, hay nhắc nhở anh em thực hiện đúng chế độ ngủ, nghỉ đảm bảo sức khỏe... Tất cả những cử chỉ đó đã trở thành dấu ấn trong tâm trí mọi người, nhắc nhở họ phải cố gắng vươn lên trong công tác, đồng thời nỗ lực góp sức xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh vùng biển đảo của Tổ quốc" - Đại úy Tưởng nói.

Phương Oanh

Bình luận

ZALO