Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 23/07/2021 11:33 GMT+7

"Nâng bước em đến trường" trước thềm năm học mới

Biên phòng - Chỉ còn khoảng nửa tháng nữa là học sinh các trường trên địa bàn biên giới huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế bắt đầu bước vào năm học mới 2016 - 2017. Trong thời gian này, đồng hành với các thầy, cô giáo trên vùng cao A Lưới chuẩn bị cho năm học mới không thể thiếu những người lính mang quân hàm xanh.

12vd_4a
Đồn BPCK Hồng Vân tiến hành may đo quần áo đồng phục cho các em được đơn vị hỗ trợ trong Chương trình "Nâng bước em đến trường". Ảnh: Hồ Việt

Đến Đồn BPCK Hồng Vân, BĐBP Thừa Thiên Huế vào những ngày này, đơn vị vắng vẻ lạ thường. Thượng tá Nguyễn Văn Nga, Đồn trưởng Đồn BPCK Hồng Vân cho biết: "Hầu hết cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đang đi làm nhiệm vụ dưới cơ sở, nhất là Đội Vận động quần chúng thì hầu như lúc nào cũng "bốn cùng" (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) với bà con. Đặc biệt, trong thời điểm bước vào năm học mới này, cán bộ, chiến sĩ phải đảm nhận nhiệm vụ tuyên truyền, vận động phụ huynh cho các em đến lớp, phối hợp với các trường tập trung tu sửa lại đường đi, sửa chữa bàn ghế, lớp học... giúp các em có môi trường học tập tốt hơn".

3 xã Hồng Trung, Hồng Vân, Hồng Thủy, địa bàn Đồn BPCK Hồng Vân phụ trách là những xã khó khăn của huyện A Lưới. Đứng trước thực tế đó, ngoài nhiệm vụ, quản lý bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, cấp ủy, chỉ huy Đồn BPCK Hồng Vân xác định, việc tham mưu cho các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho bà con địa phương là nhiệm vụ không kém phần quan trọng, mà một trong những giải pháp hàng đầu là chú trọng phát triển giáo dục.

Là vùng biên, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, đời sống của bà con các dân tộc thiểu số còn nghèo, trình độ dân trí còn nhiều hạn chế... nên việc phát triển giáo dục là một nhiệm vụ không hề đơn giản. Hiện tượng học sinh bỏ lớp, bỏ trường xảy ra thường xuyên. Nhiều gia đình không có điều kiện cho con em mình đi học, vì kinh tế còn khó khăn.

Trước thềm năm học mới, chỉ huy Đồn BPCK Hồng Vân đã cử cán bộ xuống các xã, trường học để nắm tình hình, cùng cán bộ xã, giáo viên nhà trường trực tiếp giải quyết công việc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc... Không quản ngại khó khăn gian khổ, cán bộ, chiến sĩ Đội Vận động quần chúng đến từng thôn, bản giáp biên tích cực tuyên truyền, vận động bà con cho con em đến trường. Kết hợp với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, các anh hằng ngày băng rừng đến từng nhà dân, từng điểm trường, phối hợp với các thầy, cô giáo để vận động các em đi học...

Thượng úy Lê Anh Tuấn, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng cho chúng tôi biết, hầu hết bà con của dân tộc thiểu số không hào hứng cho con em minh đi học, có gia đình còn lảng tránh khi các chiến sĩ đến nhà vận động. Điều này xuất phát từ hoàn cảnh kinh tế của bà con còn nghèo, thiếu lao động đi làm nương...

Trung úy Hồ Xuân Mia, Đội phó Đội Vận động quần chúng còn cho biết thêm: "Cái khó nhất trong công tác tuyên truyền là trình độ dân trí còn thấp; việc nghe, hiểu tiếng phổ thông của đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều hạn chế, bên cạnh đó, việc tiếp xúc được phụ huynh của các em gặp không ít khó khăn. Ban ngày, bà con đi làm nương, rẫy đến tối mịt mới về, nên chúng tôi phải lên nương vừa làm giúp dân, vừa vận động họ cho con em mình đến lớp. Những gia đình nào khó quá, chúng tôi phải nhờ đến già làng, trưởng bản, người có uy tín trong bản đến từng gia đình vận động. Với sự chân tình, trách nhiệm và tình thương yêu các em, các cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tìm mọi cách để tiếp cận cha mẹ học sinh, kiên trì giải thích, thuyết phục để bà con đồng ý cho con em mình đi học chữ.

Không chỉ có vậy, thực hiện Chương trình "Nâng bước em đến trường", mặc dù cuộc sống còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân đã nhận đỡ đầu 11 em có hoàn cảnh khó khăn. Trước thềm năm học mới 2016 - 2017, cán bộ, chiến sĩ đến từng gia đình tìm hiểu, nắm bắt nhu cầu cần thiết phục vụ việc học tập của các em để tặng các phần quà phù hợp. 

Chúng tôi đến thăm gia đình em Hồ Thị Mai Loan, lớp 6, trường Trung học cơ sở Hồng Vân, học sinh được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK Hồng Vân nhận đỡ đầu. Mồ côi cha từ nhỏ, mẹ lại mang bệnh nặng nên Loan là lao động chính trong nhà, vì vậy, để đến được trường học là một điều kỳ diệu với Loan. Loan xúc động nói với chúng tôi: Các chú BĐBP đã biến ước mơ đến trường của em trở thành hiện thực. Hằng tháng, các chú còn hỗ trợ gạo, sách vở, áo quần và thường xuyên giúp gia đình làm nương, rẫy nên cuộc sống gia đình em bớt đi một phần khó khăn. Để đền đáp công ơn của các chú BĐBP, cháu hứa sẽ học thật giỏi để sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Hồ Việt

Bình luận

ZALO