Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 29/11/2020 03:14 GMT+7

"Mỹ-Hàn: Tự kiềm chế là cách duy nhất để tránh sa vào chiến tranh với Triều Tiên"

Biên phòng - Triều Tiên vừa tuyên bố đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) đầu tiên. Triều Tiên xem ra đã vượt qua một ngưỡng mới và các nhà phân tích cho rằng, nguy cơ toàn bộ bang Alaska của Mỹ nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên đang trở thành hiện thực.

txe1bny4s7-64105_20864866841336984685_tenlua
Theo NKNews, ngày 5-7, quân đội Hàn Quốc đã phóng tên lửa đạn đạo ra biển Nhật Bản, một ngày sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mới. 

Bình Nhưỡng thành công về công nghệ đưa đầu đạn trở lại khí quyển

Theo báo chí Mỹ, các quan chức và chuyên gia phân tích quân sự nước này tin rằng Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc phát triển vũ khí của Bình Nhưỡng. Một số nhà phân tích cho rằng các chi tiết của vụ phóng cho thấy tên lửa mới được thử nghiệm có tầm bắn lên tới hơn 8.000km, đủ sức đưa nhiều vùng lãnh thổ quan trọng của Mỹ vào tầm ngắm, và đây là một bằng chứng cho thấy những tiến bộ vượt bậc trong chương trình tên lửa mà Triều Tiên đang dốc sức theo đuổi. 

Nếu tuyên bố của Triều Tiên là thực, điều này đồng nghĩa Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến mới trong chế tạo tên lửa tầm xa có khả năng đưa đầu đạn hạt nhân tới lãnh thổ Mỹ. Ông David Wright, Giám đốc Chương trình An ninh Toàn cầu thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ, cho rằng thời gian và khoảng cách mà tên lửa bay được cho thấy nó hoàn toàn có thể di chuyển trên quãng đường lên tới 6.700km, khiến Alaska trở thành một trong những mục tiêu nằm trong phạm vi tấn công. Chuyên gia về tên lửa John Schilling, làm việc cho chương trình giám sát Triều Tiên 38 North, cho rằng vụ phóng thử diễn ra sớm hơn và thành công hơn kỳ vọng.

Từ đầu năm đến nay, Triều Tiên đã tiến hành thử tên lửa với nhịp độ chưa từng có. Vụ phóng hôm 4-7 là vụ phóng tên lửa thứ 10 của Bình Nhưỡng trong năm nay và là vụ thứ 6 kể từ khi ông Moon Jae-in nhậm chức Tổng thống Hàn Quốc hồi tháng 5 vừa qua. Vụ phóng tên lửa mới nhất diễn ra ở thời điểm được xem là khá nhạy cảm, ngay trước ngày Quốc khánh Mỹ, và chỉ vài ngày trước khi Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) nhóm họp để thảo luận những biện pháp nhằm can thiệp và ngăn chặn chương trình vũ khí mà Triều Tiên đang theo đuổi, bất chấp các đòn trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Chia rẽ trong cách thức giải quyết vấn đề Triều Tiên

Trong phiên họp khẩn về vấn đề Triều Tiên hôm 5-7, các nước thành viên thường trực HĐBA LHQ đã thể hiện những quan điểm trái chiều về cách thức đối phó với chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Mỹ, Anh và Pháp muốn HĐBA thông qua một nghị quyết mới có tính ràng buộc nhằm siết chặt trừng phạt Triều Tiên, trong khi Nga và Trung Quốc phản đối việc tăng cường bao vây kinh tế đối với Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố những hành động gây bất ổn của Triều Tiên đang làm tiêu tan hy vọng về một giải pháp ngoại giao và có thể buộc Mỹ phải sử dụng hành động quân sự. Quan điểm của bà Haley nhận được sự đồng tình từ các đồng minh Pháp và Anh. Hai thành viên thường trực HĐBA này cũng kêu gọi quốc tế có những biện pháp tập thể mạnh mẽ trên lĩnh vực kinh tế và thậm chí là cả quân sự nếu cần thiết, nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. 

Trong khi đó, Phó Đại sứ Nga tại LHQ Pyotr Ilyichev cho rằng, nên loại trừ khả năng áp dụng các biện pháp quân sự để giải quyết vấn đề Triều Tiên. Theo ông, tất cả các nước cần phải thừa nhận rằng trừng phạt không giúp giải quyết vấn đề, thay vào đó nên tìm cách nhanh chóng khôi phục tiến trình đối thoại. Đại sứ Trung Quốc tại LHQ Lưu Kết Nhất khẳng định đề xuất “tạm ngừng để đổi lấy tạm ngừng” (cùng lúc dừng các chương trình hạt nhân tên lửa của Triều Tiên cũng như các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc) do Moscow và Bắc Kinh đề xuất có thể làm dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Tự kiềm chế - phương án khả thi duy nhất?

Theo báo chí Mỹ, cuộc tranh cãi xung quanh chương trình hạt nhân của Triều Tiên lâu nay vẫn bị chi phối bởi quan điểm cho rằng Mỹ không có phương án quân sự khả thi nào để phá hủy chương trình đó. Nhiều người cho rằng, bất kỳ nỗ lực quân sự nào cũng sẽ dẫn đến một cuộc trả đũa nhằm vào Hàn Quốc thảm khốc và đẫm máu đến mức không đáng để liều lĩnh thực hiện. 

Giờ đây, trong bối cảnh Triều Tiên sắp đạt được mục tiêu xây dựng một kho vũ khí hạt nhân có thể tấn công nước Mỹ, quan điểm trên vẫn là rào cản chính đối với phản ứng của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Trong nhiều năm qua, Lầu Năm Góc đã soạn thảo vô số kế hoạch chiến tranh, bao gồm từ một cuộc xâm lược trả đũa quy mô lớn đến những cuộc tấn công phủ đầu có giới hạn, song các phương án quân sự vẫn chỉ nằm trên giấy. 

Trong lịch sử chưa có tiền lệ về một cuộc tấn công quân sự nhằm mục đích phá hủy kho hạt nhân của một quốc gia. Lần gần đây nhất có tin Mỹ nghiêm túc xem xét tấn công Triều Tiên là vào năm 1994, hơn một thập kỷ trước khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ khi đó là William J. Perry đã yêu cầu Lầu Năm Góc chuẩn bị các kế hoạch tấn công một lò phản ứng hạt nhân, nhưng sau đó ông đã rút lại chỉ thị sau khi kết luận rằng hành động này sẽ châm ngòi cho một cuộc chiến có thể khiến hàng trăm nghìn người thiệt mạng. 

Khi mới lên nhậm chức, ông Donald Trump đã đề cập khả năng xảy ra một “cuộc xung đột lớn” trên Bán đảo Triều Tiên, chỉ đạo tàu chiến Mỹ di chuyển đến vùng biển lân cận. Tuy nhiên, những tuần gần đây, ông Donald Trump đã dịu giọng đáng kể và thay vào đó nhấn mạnh đến những nỗ lực gây sức ép buộc Trung Quốc phải kiềm chế nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bằng các lệnh trừng phạt. Sau các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những tuyên bố rất gay gắt, song thực tế ông không có nhiều lựa chọn để giải quyết thách thức từng khiến những người tiền nhiệm ở Phòng Bầu dục phải “bó tay”.

Theo Reuters, Tổng thống Donald Trump đang xây dựng một chiến lược đối phó với Triều Tiên bằng các biện phát siết chặt trừng phạt như cấm vận dầu mỏ, đóng cửa các tuyến đường hàng không và vận tải đường thủy, trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc dám làm ăn với Bình Nhưỡng. Chính quyền Donald Trump khẳng định luôn để ngỏ khả năng tiến hành đàm phán với Triều Tiên, song chỉ với các điều kiện cụ thể, và các cuộc thảo luận phải xoay quanh vấn đề phi hạt nhân hóa.

Tướng Vincent K. Brooks, Chỉ huy các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tuyên bố sự tự kiềm chế là cách duy nhất để ngăn chặn Mỹ và Hàn Quốc sa vào một cuộc chiến tranh với Triều Tiên. Sẽ là sai lầm chết người đối với bất kỳ ai tin vào điều ngược lại. Việc dự đoán phản ứng đáp trả của Triều Tiên sau khi bị Mỹ tấn công giống như “một ván cờ rất phức tạp và khó lường”. Có nhiều lý do và nhiều cách để các bên leo thang cuộc chiến một khi nó được bắt đầu.

Như Trung

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO