Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 19/09/2020 07:11 GMT+7

"Mong có những căn nhà vượt lũ để ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân..."

Biên phòng - Xã Phương Mỹ, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh đang chịu cảnh “lũ kép”. Tính đến ngày 2-11, phần lớn các hộ dân của địa phương vẫn đang chìm trong biển nước. Phóng viên Báo Biên phòng đã tiếp cận “rốn lũ” và có cuộc trao đổi với ông Hoàng Xuân Tần, Chủ tịch xã Phương Mỹ để nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân địa phương.

d2354lv87c-55085_1794327886315749837_1
Ông Hoàng Xuân Tần, Chủ tịch UBND xã Phương Mỹ. Ảnh: Viết Lam

Pv: Phương Mỹ là một trong những địa phương được xem là “rốn lũ” của tỉnh Hà Tĩnh. Ông có thể cho biết cuộc sống nhân dân trong xã hiện tại như thế nào?

Ông Hoàng Xuân Tần: Phương Mỹ là một xã thuần nông, có 683 hộ/3.024 nhân khẩu, với địa hình thấp, lại nằm bên sông Ngàn Sâu, dễ gánh chịu thiệt hại nặng do mưa lũ gây ra. Chỉ tính từ giữa tháng 10 đến nay, nhân dân địa phương phải gánh chịu hai cơn lũ lớn. Gần như 100% hộ dân trong xã đều bị ảnh hưởng, tính đến ngày 2-11, vẫn còn khoảng 60% dân trong xã bị nước lũ bao vây. Trong đó, có khoảng 10% hộ dân bị ngập sâu khoảng 3m. Trước đó, chúng tôi đã tổ chức di dời 47 hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm.

Đợt lũ lần này, mặc dù có chủ động hơn với sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương, sự chung tay của các nhà hảo tâm hỗ trợ, tuy nhiên đến thời điểm này cuộc sống người dân vẫn gặp nhiều khó khăn. Chúng tôi cũng tổ chức cán bộ bám sát địa bàn, kiên quyết không để xảy ra hiện tượng người dân bị đói, bị rét.

iup4ad5mn7-55085_11235766691666043663_2
 Các trường học, công sở xã Phương Mỹ vẫn đang chìm trong biển nước. Ảnh: Viết Lam

Pv: Chính quyền địa phương và bà con nhân dân lo lắng điều gì nhất khi phải đối diện với hai trận lũ lớn liên tục?

Ông Hoàng Xuân Tần: Người dân địa phương phải gánh chịu thiệt hại nặng nề khi đối mặt với hai trận lũ liên tiếp. Họ đã rất mệt mỏi, chỉ mong nước rút nhanh để sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt quen thuộc. Nhưng kể cả khi nước rút, người dân cũng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, đó là nhiều hộ dân bị hư hỏng về nhà cửa, tình trạng ô nhiễm môi trường, dễ gây ra dịch bệnh. Con em nghỉ học dài ngày chưa được đến lớp trở lại…

Điều chúng tôi lo nhất là việc khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân. Phương Mỹ là một xã thuần nông, nhưng nước lũ đã làm hỏng nhiều công trình giao thông, thủy lợi, hệ thống cơ sở hạ tầng tại địa phương. Nhiều gia đình bị lũ cuốn trôi, làm hư hỏng cây giống để phục vụ cho việc gieo trồng vụ đông và vụ xuân. Một số hộ dân, đặc biệt là những gia đình thuộc diện nghèo, hoàn cảnh éo le phải đối diện với mùa đông khắc nghiệt, khi cuộc sống thiếu thốn trăm bề.

Pv: Ông có mong muốn gì nhằm khắc phục khó khăn cho nhân dân xã nhà?

Ông Hoàng Xuân Tần: Trước hết, thay mặt chính quyền, nhân dân xã Phương Mỹ, tôi xin cảm ơn các cấp, các ngành, các tổ chức, các nhà hảo tâm đã đồng cảm, chia sẻ với nhân dân Hà Tĩnh. Phải khẳng định rằng, cùng với sự chủ động, kiên cường của người dân địa phương thì sự hỗ trợ kịp thời của đồng bào cả nước đang giúp chúng tôi đứng vững trong lúc lũ chồng lên lũ. Chúng tôi vẫn mong nhận được nhiều hơn nữa sự chung tay của các tổ chức, các nhà hảo tâm. Đặc biệt là sự hỗ trợ về lực lượng, phương tiện để xử lý môi trường sau lũ, hỗ trợ về cây, con giống cho người dân để phát triển sản xuất, xa hơn nữa là mơ ước những căn nhà vượt lũ để ổn định cuộc sống lâu dài cho nhân dân…

Pv: Xin cảm ơn ông!

Viết Lam

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO