Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 12/04/2021 07:27 GMT+7

"Mỏ vàng" ở vùng cao Trà Lĩnh

Biên phòng - Được đưa vào trồng đại trà tại huyện miền núi Trà Lĩnh (Cao Bằng) cách đây 2 thập kỷ, cây hồi không những có giá trị kinh tế cao, mà còn góp phần bảo vệ thiên nhiên, môi trường sinh thái, giữ đất, giữ nước ở những vùng đồi núi dốc. Hiện nay, hơn 1.000ha hồi ở huyện Trà Lĩnh đã trở thành "mỏ vàng" của nhiều hộ dân người dân tộc thiểu số, góp phần quan trọng giúp họ xóa đói, giảm nghèo và vươn lên làm giàu.

248b_12a
Một cây hồi lâu năm của người dân ở bản Khun, thị trấn Hùng Quốc. Ảnh: V.Hà

Đổi đời nhờ cây hồi

Có đến trải nghiệm thực tế tại bản Khun và các bản Cốc Cáng, Cốc Khoác, Nà Rạo... thuộc thị trấn Hùng Quốc (huyện Trà Lĩnh) với bạt ngàn rừng hồi mới thấy và cảm nhận được sự thay đổi nhanh chóng về kinh tế, xã hội của vùng đất biên cương này. Sau mỗi mùa thu hoạch hồi, thị trấn Hùng Quốc lại có thêm nhiều ngôi nhà khang trang mang kiểu dáng biệt thự của các hộ dân mọc lên.

Trò chuyện với chúng tôi, anh Nông Văn Hiếu, một nông dân ở bản Khun phấn khởi cho biết, phần lớn dân số trong bản là người Tày, sống bằng nghề nông, cây trồng chủ lực là hồi và lúa nước. Hiện nay, có rất nhiều hộ dân trong bản giàu lên nhờ trồng hồi. Riêng nhà anh Hiếu có hơn 5ha, mỗi năm thu hoạch trên dưới 20 tấn hoa hồi tươi, bán được khoảng 200 triệu đồng.

"Nhờ loại cây có giá trị kinh tế cao mà bà con vẫn gọi vui là "mỏ vàng" này, nhiều người đã xây được nhà to trị giá hàng trăm triệu đồng. Cũng có rất nhiều gia đình sắm được cả máy cày, ô tô từ tiền bán hồi. Cái hay của cây hồi là không cần quá nhiều đất rừng, chỉ 3-4ha là đã có thể "nên cơm nên cháo" nếu biết khai thác hợp lý, chi tiêu tiết kiệm...". Nói rồi, anh Hiếu đưa chúng tôi đến thăm gia đình ông Nông Văn Khâm ở cùng bản, một trong những "triệu phú hồi" nổi tiếng làm ăn giỏi ở địa phương.

Trong câu chuyện với chúng tôi, ông Khâm cho biết, cách đây 20 năm, ở Trà Lĩnh nói chung, thị trấn Hùng Quốc nói riêng bắt đầu có phong trào trồng hồi, nhưng phải đến khi Nhà nước khuyến khích người dân trồng rừng phủ xanh đất trống, đồi núi trọc thông qua nguồn vốn của Dự án 327, Dự án 5 triệu ha rừng thì phong trào trồng hồi mới bắt đầu phát triển rầm rộ. "Khi đó, gia đình tôi cũng rất hào hứng với việc trồng cây hồi. Hằng năm, ngoài làm ruộng, thời gian còn lại vợ chồng, con cái tập trung vào việc bón phân, làm cỏ, chăm sóc hồi. Hiện nay, gia đình tôi có thu nhập gần 200 triệu đồng từ hoa hồi. Không chỉ có người dân ở bản Khun, mà các bản Cốc Cáng, Cốc Khoác, Nà Rạo... cũng có rất nhiều người trở thành "triệu phú hồi", điển hình là các ông Ma Văn Kiểm, Nông Văn Lìu... mỗi năm thu hoạch trên dưới 100 triệu đồng từ hoa hồi..." - Ông Khâm cho chúng tôi hay.

Cũng theo ông Khâm, so với các loại cây công nghiệp khác trên đất Trà Lĩnh, cây hồi phát triển tốt do phù hợp thổ nhưỡng đặc thù trên địa hình cao, dốc. Vụ hồi "tứ quý" năm nay (hoa hồi mỗi năm thu hoạch 2 vụ, vụ chính bắt đầu từ tháng 8 đến hết tháng 10. Vụ sau từ tháng 12 đến hết tháng 2 năm sau, gọi là vụ hồi "tứ quý" - PV) không sai hoa bằng mọi năm, thường đạt từ 6 - 8 tấn/ha nhưng giá bán lại cao nên bà con rất phấn khởi. "Sau khi thu hoạch hoa hồi tươi, chúng tôi có thể bán cho thương lái đến tận nhà thu mua. Nếu muốn được giá hơn thì mang đến chợ phiên. Cũng có nhiều nhà không muốn bán tươi mà họ đem phơi nắng để bán khô. Hiện nay, hồi có giá từ 15-20 nghìn đồng một cân tươi, còn hồi khô bán được từ 40-70 nghìn một cân, tùy loại. Ở thị trấn Hùng Quốc, nhà nhiều trồng cả chục ha, nhà ít thì vài ha, thậm chí vài chục gốc tới khi thu hoạch cũng có kha khá tiền trong tay" - Ông Khâm cho chúng tôi biết.

Cây hồi sẽ còn "tiến xa"

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Lĩnh, nhờ có sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự cố gắng của mỗi hộ dân tham gia trồng hồi, hiện nay, diện tích cây hồi của toàn huyện đã lên tới hơn 1.000ha, trong đó, có khoảng 60% diện tích đang cho thu hoạch. Hằng năm, sản lượng bình quân hoa hồi tươi của Trà Lĩnh đạt khoảng 3.600-4.800 tấn.

Cho đến nay, bên cạnh các xã nổi tiếng trồng nhiều hồi như Quốc Toản, Xuân Nội, Cao Chương..., thị trấn Hùng Quốc cũng là địa phương nổi trội nhất về diện tích (120ha, trong đó có khoảng 100ha đang cho thu hoạch) cũng như giá trị kinh tế do cây hồi mang lại (khoảng 7 tỷ đồng/năm). Nhiều người dân ở đây cho chúng tôi biết, những năm 1996, 1997, huyện Trà Lĩnh có chủ trương mở rộng diện tích cây hồi, nhiều gia đình nhận bầu giống về đào hố trồng theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông. Qua mấy năm đầu chăm sóc, do hợp với thung thổ, cây cứ thế lớn nhanh. Khi cây hồi được 7-8 năm tuổi thì bắt đầu cho thu hoạch, giúp nhiều hộ có thêm thu nhập.

y0wv_12b
Phân loại hoa hồi khô chuẩn bị xuất bán. Ảnh: V.Hà

"Bây giờ, nhà nào có trong tay vài ha hồi là đã nắm chắc cơ hội xóa nghèo, bởi ngoài số tiền "một cục" thu được từ hoa hồi tươi dùng để xây nhà, mua sắm phương tiện phục vụ sản xuất, sinh hoạt và đầu tư cho việc cấy trồng, khi gia đình có việc, có thể đem vài yến hoa hồi khô đến chợ bán là có món tiền kha khá" - Anh Nông Văn Lư, chủ một vườn hồi ở thị trấn Hùng Quốc tự hào khoe với chúng tôi.

Theo cách tính của anh Lư thì hai vợ chồng trẻ mới cưới chỉ cần đầu tư trồng 1ha hồi, đến khi con vào lớp một đã có thể thu hoạch hoa hồi những lứa đầu tiên bán lấy tiền mua sách vở, đồ dùng học tập, đóng học cho con và bù phụ sinh hoạt gia đình. Đến khi con vào trung học phổ thông rồi đại học, các khoản tiền cần chi cho con vẫn là do cây hồi "đảm trách". Anh Lư chia sẻ: "Không giống như các loại cây công nghiệp khác có chu kỳ sinh trưởng ngắn hơn, cây hồi có tuổi đời đến dăm bảy chục năm, thậm chí cả trăm năm. Thế nên, dân địa phương thường gọi những khu rừng hồi là "của để dành" giúp các gia đình thoát khỏi đói nghèo, tiến lên làm giàu".

Như một cách "tri ân" cây hồi do những gì nó đem lại cho cuộc sống của gia đình mình, nhiều người dân ở thị trấn Hùng Quốc cũng như các xã Quốc Toản, Xuân Nội, Cao Chương... đều bày tỏ mong muốn loại cây này tiếp tục được Nhà nước đầu tư để giữ vững vai trò là loại cây trồng mũi nhọn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở địa phương.

Người dân cũng bày tỏ niềm tin chắc chắn rằng cây hồi sẽ còn tiếp tục "tiến xa", bởi thời gian qua, UBND huyện Trà Lĩnh đã xác định đưa cây hồi vào chiến lược phát triển kinh tế của huyện nên đã vận động bà con mở mang diện tích đi đôi với việc chăm sóc, khai thác đảm bảo tuân thủ theo quy hoạch trồng rừng để giữ độ che phủ ở mức cao nhất. Đặc biệt, các cơ quan chức năng của huyện còn lo xa, tính đến cả việc quy hoạch các khu có địa hình, địa thế đẹp để phát triển thành rừng hồi cổ thụ phục vụ du lịch cộng đồng. Hướng đi này được dự báo sẽ có bước phát triển mới trong thời gian tới ở địa phương...

Nguyễn Đăng Anh

Bình luận

ZALO