Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/06/2022 03:55 GMT+7

"Miền Nam mong Bác nỗi mong cha..."

Biên phòng - Tình cảm của Bác với miền Nam luôn luôn là tình cảm ruột thịt "Bác nhớ miền Nam nỗi nhớ nhà". Và tình cảm của miền Nam đối với Bác cũng là tình cảm nhớ mong da diết "Miền Nam mong Bác nỗi mong cha" (Tố Hữu)... Và mỗi dịp Quốc khánh 2-9, đồng bào miền Nam nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung lại trào dâng nỗi nhớ thương Người.

57ce7c3767400cafb70000de
Công trình tượng đài Bác Hồ tại TP Hồ Chí Minh khánh thành vào dịp kỷ niệm 40 năm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (năm 2015). Ảnh: Đăng Bảy

Nhiều người dân miền Nam nói chung và ở vùng sông nước đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng chưa được một lần được gặp Bác Hồ, song tên gọi và hình ảnh của Người luôn luôn là biểu tượng cao đẹp nhất của ý chí độc lập dân tộc và thống nhất đất nước. Chính tình cảm đặc biệt đó đã trở thành động lực vô cùng mạnh mẽ và là một trong những nhân tố quyết định sự thành công của các phong trào cách mạng miền Nam.

Một trong những thời khắc xúc động sâu sắc nhất của đồng bào miền Nam trong những năm chống Mỹ là cứ vào dịp Tết đến, Xuân về, mọi người lại náo nức đón nhận thơ chúc Tết của Bác trên sóng Đài tiếng nói Việt Nam. Hồn đất nước vang lên trong lời của Bác, cùng với lời Bác bay đi bốn phương, bay đến những nơi xa xôi, gian khổ nhất và càng là nơi gian khổ, lời Bác càng thấm sâu. Thông thường cứ sau lời chúc Tết, Bác có bài thơ mừng xuân. Thơ Bác cuồn cuộn niềm tin chiến thắng, làm ấm lòng đồng bào, chiến sĩ. Nhiều người nay đã 80-90 tuổi, nhưng mỗi khi Tết đến, Xuân về, vẫn nhắc và nói không quên giây phút hồi hộp chờ nghe Bác đọc thơ chúc Tết.

Không chỉ thể hiện bằng các hành động cụ thể trong cuộc sống, trong văn thơ cách mạng miền Nam thời đó cũng đã toát lên tình cảm của đồng bào miền Nam đối với Bác. Đó là sự nhớ thương, mong chờ, trông đợi được đón Bác Hồ vào miền Nam cùng vui niềm vui chiến thắng. Năm 1960, lần đầu tiên nhà thơ Lê Anh Xuân nhìn thấy Bác trên lễ đài ở Thủ đô. Trong niềm xúc cảm tuôn trào,  nhà thơ đã viết những lời thơ rất chân thực nơi cõi lòng:  Con yêu Bác, giản dị như yêu quê hương con/ Nhà lá, cửa tre, đường dừa dịu nắng/ Cánh cò bay rập rờn/ Mặt lúa nàng tiên tươi sáng. Đây không còn là tình cảm riêng của nhà thơ mà là tình cảm chung của cộng đồng dành cho Người: "Miền Nam đánh giặc bấy lâu/Chỉ mong thống nhất Bác vào Bác thăm...".

Không ở đâu trên thế giới này cả dân tộc gọi lãnh tụ bằng tấm lòng kính trọng, ngưỡng mộ và trìu mến như ở Việt Nam ta: Bác Hồ. Cũng không ở đâu, cả tộc người lấy họ của người đứng đầu đất nước làm họ chung cho cả cộng đồng rộng lớn như đồng bào Pa Kô, Vân Kiều ba tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế. Trong lịch sử của cộng đồng các dân tộc Pa Kô, Vân Kiều đã từng có một nét văn hóa dòng tộc riêng, đó là đặt tên người theo biểu tượng của cây cối, muông thú... Nhưng các tộc người Pa Kô, Vân Kiều đều có chung một họ Hồ.

Đây là sự tri ân của đồng bào Pa Kô, Vân Kiều đối với công ơn của Đảng và Bác Hồ đã mang lại cho dân tộc cuộc sống ấm no hạnh phúc. Để thể hiện quyết tâm một lòng theo Đảng và Bác Hồ, ngày 26-6-1946, được sự tổ chức của mặt trận Liên Việt, các già làng đã tự nguyện tụ họp dưới chân núi Cóc Tăng tổ chức lễ đâm trâu, cắt máu ăn thề rằng: Người Vân Kiều, Pa Kô mãi mãi đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Các già làng đều thống nhất quyết định lấy họ Cụ Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc Vân Kiều, Pa Kô. Và trong thẻ cử tri của mình, lần đầu tiên người Pa Kô, Vân Kiều đã mang họ Hồ.

Thực tế, tuy chưa được gặp Bác Hồ, nhưng rất nhiều thanh niên Pa Kô, Vân Kiều đã mang họ Hồ và tham gia kháng chiến trên mặt trận Đường 9 năm 1947 và để lại tên tuổi trong lịch sử kháng chiến chống pháp của quân và dân Quảng Trị như: Ông Hồ Ray, Hồ Tơ, Hồ Hăng, Hồ Thiên, Võ Tá Khỉn, Hồ Cam, Hồ Hương... Ở Thừa Thiên Huế, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Hồ Đức Vai là người Pa Kô đầu tiên mang họ Hồ và vinh dự được gặp Bác 5 lần và đặt tên. Khi Bác mất, đồng bào Pa Kô, Vân Kiều ở Thừa Thiên Huế đã làm lễ để tang Bác và thống nhất theo Hồ Đức Vai lấy họ của Bác Hồ làm họ chung cho cộng đồng người dân tộc thiểu số ở phía Tây Thừa Thiên Huế.

Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân miền Nam đang diễn ra vô cùng ác liệt. Nghe tin Người mất, cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc ở miền Nam, đặc biệt ở vùng ĐBSCL không chỉ tổ chức lễ tang theo nghi thức quốc tang, mà còn tiến hành lập bàn thờ Người tại tư gia để tưởng niệm. Bất chấp bom đạn của quân xâm lược, vượt qua mọi gian khó, hiểm nguy, bằng tất cả tấm lòng và sự hy sinh của đồng bào các dân tộc trong vùng, hàng chục, hàng trăm đền thờ đã được dựng lên trên vùng sông nước ĐBSCL.

Sự hiện diện của đền thờ, phủ thờ Hồ Chí Minh trong kháng chiến có ý nghĩa thách thức với cuộc tấn công chống phá của kẻ thù, tiếp thêm sức mạnh cho toàn dân và chiến sĩ cách mạng hăng say chiến đấu và giành chiến thắng. Ngày nay, các đền thờ, phủ thờ là những di tích lịch sử cách mạng, điểm du lịch tham quan, sinh hoạt văn hóa bổ ích, trường học cách mạng cho các thế hệ nối tiếp của hôm nay và mai sau.    

Để ghi nhớ công lao của Bác đối với sự nghiệp giải phóng miền Nam và cũng để bày tỏ tấm lòng biết ơn sâu sắc của đồng bào miền Nam đối với vị cha già kính yêu, ngày 2-7-1976, tại kỳ họp thứ I khóa VI, Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam đã chính thức đổi tên Sài Gòn thành TP Hồ Chí Minh. Và nhân kỷ niệm 40 năm Giải phóng hoàn toàn miền Nam (30-4-2015), Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đã trang trọng tổ chức lễ khánh thành công trình tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh "không chỉ miền Nam luôn ở trong trái tim Bác Hồ mà đồng bào miền Nam cũng luôn mong mỏi một lần được gặp Bác nhưng ước nguyện đã không thành".

47 năm qua, cả dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào miền Nam nói riêng vẫn chưa bao giờ nguôi ngoai nỗi nhớ Người. Trong mỗi suy nghĩ và hành động của người con đất Việt vẫn còn có hình ảnh lớn lao và những tư tưởng tốt đẹp mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại. Những di sản đó mãi mãi trường tồn cùng dân tộc, mãi mãi sống trong trái tim và khối óc của đồng bào cả nước.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO