Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 09:24 GMT+7

"Mặt trận phải thực sự là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và chính quyền"

Biên phòng - Chiều 25-12, tại TP Hải Phòng, Hội nghị Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ 2 (khóa IX) đã chính thức khai mạc. Tham dự hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội (QH) Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai.

tjlbmiw93h-23318_f_k4lcwrff0_a
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Diệp Hương

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, năm 2019, với tinh thần thi đua chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, công tác Mặt trận được triển khai quyết liệt, sáng tạo, có trọng tâm, trọng điểm, đạt được kết quả khá toàn diện. Đại hội MTTQ các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX đã được chuẩn bị chu đáo, có nhiều đổi mới và thành công tốt đẹp. Qua đó đã nâng cao nhận thức của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân về vai trò của MTTQ và sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đồng thời, tạo ra khí thế mới, động lực mới trong thực hiện nhiệm vụ của MTTQ các cấp.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, MTTQ Việt Nam đã làm tốt vai trò tập hợp, xây dựng, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc thông qua việc tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa thiết thực như: Thăm hỏi, vận động, giúp đỡ đồng bào các dân tộc, đồng bào tôn giáo; chia sẻ, hỗ trợ các hộ nghèo, gia đình khó khăn, hoạn nạn; tri ân gia đình chính sách, người có công; động viên đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước. Đồng thời, tổ chức nhiều chương trình có ý nghĩa về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, biên giới quốc gia, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; bảo đảm an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm, ma túy; bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã chủ trì phối hợp tốt với Ủy ban Thường vụ QH tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước để báo cáo QH tại Kỳ họp thứ 7 và thứ 8, phản ánh kịp thời rất nhiều vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, được các đại biểu QH đánh giá cao. Hoạt động giám sát và phản biện xã hội tiếp tục được triển khai đồng bộ, thực chất hơn, sát tâm tư, nguyện vọng của người dân, được cấp ủy, chính quyền đồng tình, ủng hộ, phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm của Mặt trận trong xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền".

Thời gian tới, Chủ tịch QH nêu ra một số nhiệm vụ trọng tâm mà MTTQ cần thực hiện. Đó là tiếp tục quán triệt, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, phát huy hơn nữa vai trò tập hợp, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Đổi mới, đa dạng hóa các phương thức vận động, tập hợp rộng rãi các tầng lớp nhân dân, đồng bào các dân tộc, tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài, bảo đảm sự thống nhất cao về tư tưởng và hành động trong mỗi người dân, để thực hiện hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần giữ vững ổn định chính trị, xã hội, hướng tới mục tiêu đưa nước ta phát triển ngày càng bền vững, bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ. Thực hiện tốt hơn nữa vai trò nòng cốt trong việc chủ trì, phối hợp với các cấp chính quyền và các tổ chức thành viên triển khai sâu rộng các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả lao động, sản xuất cũng như nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân.

"MTTQ Việt Nam cần tăng cường hơn nữa vai trò tập hợp, lắng nghe, kịp thời phản ánh ý kiến, kiến nghị và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của nhân dân. Mặt trận phải thực sự là cầu nối giữa nhân dân với Đảng và chính quyền. Nhất là, trước thềm Đại hội Đảng các cấp và Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. MTTQ phải là cầu nối, kênh thông tin quan trọng phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để những chủ trương, đường lối được đưa ra tại Đại hội sát thực tiễn, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân" - Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh.

Diệp Hương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO