Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/10/2020 11:11 GMT+7

"Mạnh thường quân" của học sinh nghèo

Biên phòng - Trong những năm qua, Đồn BP Hàm Luông, BĐBP Bến Tre đã tích cực triển khai thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường" do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động để giúp đỡ các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới được cắp sách tới trường. Chương trình đã thực sự đem lại niềm vui, hạnh phúc cho những gia đình nghèo, động viên các em vượt khó học giỏi, vững bước trên con đường tương lai.

7gwn_5a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hàm Luông đến thăm và trao tiền hỗ trợ hằng tháng cho em Nguyễn Minh Cảnh. Ảnh: Đức Hiệp

Từ thành phố Bến Tre, vượt chặng đường hơn 60km, chúng tôi mới tới được Đồn BP Hàm Luông. Theo sự hướng dẫn của Trung úy Phạm Xuân Tuyên, Đội trưởng Đội vận động quần chúng của đơn vị, chúng tôi tới thăm trường Tiểu học Tân Thủy, nơi em Nguyễn Minh Cảnh, học sinh lớp 4A đang theo học. Thời tiết đang vào mùa mưa nên con đường tới trường lầy lội, đi lại rất khó khăn.

Cô giáo chủ nhiệm lớp Phạm Thị Lệ Hoa cho chúng tôi biết: Em Nguyễn Minh Cảnh là con thứ 2 của vợ chồng anh Nguyễn Văn Nên và chị Nguyễn Thị Hoa. Gia đình cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mẹ bị mắc bệnh tim, sức khỏe yếu. Biết được hoàn cảnh gia đình em, Đồn BP Hàm Luông đã nhận đỡ đầu, mỗi tháng 500 nghìn đồng, ngoài ra, đơn vị còn tặng sách vở, đồ dùng học tập giúp em yên tâm đến trường. Nhờ có sự quan tâm, động viên kịp thời của BĐBP nên em Nguyễn Minh Cảnh đã không ngừng vươn lên đạt nhiều thành tích cao trong học tập, 4 năm liền em đều là học sinh giỏi của trường.

Rời gia đình em Cảnh, chúng tôi tới thăm nhà em Đặng Thị Bích, học sinh lớp 8, trường Trung học cơ sở Bảo Thanh, xã Bảo Thạnh, huyện Ba Tri. Hoàn cảnh gia đình em cũng hết sức khó khăn, ba mẹ ly hôn, em phải sống với ông nội. Ông nội em cũng đã già yếu không đủ sức lao động. 13 tuổi, Bích đã trở thành lao động chính, kiếm tiền để lo cuộc sống gia đình. Vì vậy, việc tiếp tục được đến trường quả là một điều kỳ diệu đối với Bích. Tâm sự với chúng tôi, Bích xúc động thổ lộ: "Nhờ có sự quan tâm giúp đỡ của các chú BĐBP nên ước mơ đến trường của em đã trở thành hiện thực. Hằng tháng, các chú không chỉ hỗ trợ tiền, mà còn hỗ trợ gạo, sách vở, bút mực và thường xuyên giúp gia đình em lao động sản xuất. Để đền đáp công ơn của các chú BĐBP, em hứa sẽ học thật giỏi để sau này trở thành người có ích cho xã hội".

Có thể nói, trong số các học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được Đồn BP Hàm Luông đỡ đầu đều có chung ước mơ là được đến trường học tập để sau này giúp đỡ gia đình thoát khỏi cảnh đói nghèo, trở thành công dân có ích cho xã hội. Thượng tá Mai Văn Yên, Chính trị viên Đồn BP Hàm Luông chia sẻ: Vừa qua, đơn vị đã phối hợp với Đoàn thanh niên huyện Ba Tri tổ chức đêm văn nghệ gây quỹ "Nâng bước em tới trường", đồng thời, tuyên truyền cho nhân dân trên địa bàn cùng chung tay với đơn vị giúp đỡ các em học sinh nghèo nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Thượng tá Mai Văn Yên còn cho biết thêm: "Thực hiện chương trình "Nâng bước em tới trường" đến nay, đơn vị đã trao học bổng cho 6 em có hoàn cảnh khó khăn, với tổng số tiền 60 triệu đồng để các em yên tâm đến trường. Chúng tôi tin tưởng rằng, những em được đơn vị nhận đỡ đầu, sẽ xác định tốt trách nhiệm, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt, để có thêm tri thức, sau này giúp ích cho gia đình và góp phần xây dựng quê hương, tham gia cùng với BĐBP giữ gìn chủ quyền, an ninh vùng biển của Tổ quốc".

Có thể nói, những việc làm cụ thể, thiết thực nói trên của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Hàm Luông, không chỉ nhằm động viên các em cố gắng vươn lên trong học tập, để trở thành người có ích cho xã hội, mà còn là nét đẹp truyền thống của tình quân dân nơi vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

Đức Hiệp

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO