Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 11:43 GMT+7

"Mái nhà chung" của ngư dân Phổ Quang

Biên phòng - Hoạt động của Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi rất phong phú, không mang tính hình thức và luôn gắn với cuộc sống của người dân chài. Tàu cá bị hoạn nạn, Nghiệp đoàn hô hào giúp đỡ thì lập tức cả làng ủng hộ. Mỗi khi có ngư dân đau ốm là Nghiệp đoàn tổ chức đoàn đến tận nhà thăm hỏi...

e01a_9a
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Cư (bên trái) cùng cán bộ Nghiệp đoàn đến trao tiền hỗ trợ cho chủ tàu cá bị nạn. Ảnh: Lê Văn Chương

Tặng chủ tàu 100 triệu

Từ sáng sớm, ông Võ Văn Cẩm, cán bộ Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang, đã liên tục gọi điện thoại và nhận tin nhắn từ các chủ tàu cá trên biển. Thông tin về tàu cá QNg 98783 TS của ngư dân Nguyễn Văn Tư bị mắc cạn hư hỏng nặng tại cửa biển Mỹ Á vào ngày 8-10, được các đài Icom của Nghiệp đoàn thông báo cho toàn bộ đội tàu cá đang nằm ở ngoài khơi.

Ông Cẩm, thủ quỹ của Nghiệp đoàn thống kê, chỉ sau 3 ngày thông báo, ngư dân ở các thôn Bàng An, Phàn Thất và Hải Ninh đã quyên góp được trên 80 triệu đồng. Nếu các chủ tàu ủng hộ và nhận đủ tiền thì số tiền hỗ trợ cho tàu cá bị nạn là trên 100 triệu đồng. "Bà con tự nguyện 100% và rất vui vẻ. Không có ai thắc mắc gì hết. Vì mọi người ở đây đã thống nhất với phương thức hỗ trợ theo cách xoay vòng bao năm nay rồi" - ông Cẩm cho biết.

Tại bãi đóng tàu của thôn Hải Ninh, xã Phổ Quang, chiếc tàu cá QNg 98783 TS đã được kéo lên ụ để sửa chữa. Tàu QNg 98783 TS bị toác bụng phía mạn trái. Ông Tư, chủ tàu cho biết: "Thời điểm tàu mắc cạn cứ nghĩ là bỏ luôn, chỉ lấy được máy. Nhưng mà anh em trong Nghiệp đoàn đã huy động 7 tàu với cỡ trăm ngư dân ra biển cứu kéo từ 3 giờ sáng đến gần trưa mới “nhổ” được tàu ra khỏi chỗ cạn. Sau đó, ngư dân phải ghanh phao để kéo tàu chạy ngầm dưới nước vô tới bãi đà sửa chữa".

Ông Nguyễn Văn Cư, Thuyền trưởng tàu cá QNg 94041 TS vừa từ vùng biển Trường Sa trở về đã trực tiếp đến bãi đà cùng cán bộ Nghiệp đoàn để trao tiền hỗ trợ 1 triệu đồng cho ngư dân bị nạn. Ông Cư cho biết: "Anh em đi biển xa trên đường về thì Nghiệp đoàn điện ra tàu nhắn tham gia hỗ trợ. Nhưng mình nói là để vô bờ trao tiền trực tiếp và thăm anh em tàu bị nạn luôn. Cách làm của Nghiệp đoàn ở Phổ Quang kêu gọi giúp ngư dân bị nạn, nói chung là chúng tôi rất hoan nghênh và đồng tình".

Trong 4 năm qua, Nghiệp đoàn đã hỗ trợ cho 4 tàu cá bị nạn. Trong vụ việc tàu cá của ngư dân Nguyễn Thanh Hùng bị tàu hàng đâm chìm vào năm 2015, Nghiệp đoàn đã huy động được 50 triệu đồng, các đoàn thể địa phương vận động được 30 triệu đồng, Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ 50 triệu đồng. Số tiền trên giúp ông Hùng khắc phục tàu bị hư hỏng. Cầm số tiền trên tay, chủ tàu luôn nhắc đến "tấm lòng đoàn kết" của bà con làng chài không bỏ người hoạn nạn.

4 năm làm từ thiện

Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ ra đời cách đây 4 năm. Chủ tịch Nghiệp đoàn là ông Mai Cho. Dù không đi biển, nhưng mỗi khi có tàu bị nạn, ngư dân đi hành nghề bị tai nạn, ông Cho hô hào ngư dân ủng hộ và tự mình đóng góp trước, sau đó tới ngư dân. Sau 4 năm thành lập, Nghiệp đoàn nghề cá xã Phổ Quang đã phát triển lên được 1.120 đoàn viên.

Để quỹ của ngư dân đóng góp được sử dụng hiệu quả, Nghiệp đoàn Phổ Quang đã theo dõi và đưa vào danh sách những ngư dân nằm trong "diện chính sách của Nghiệp đoàn". Ông Cẩm cho biết: Sau khi hỗ trợ xong tàu anh Tư, chúng tôi sẽ mua quà đi thăm các ngư dân bị nạn trên biển, đó là anh Nguyễn Ngọc Anh đi trên tàu của Nguyễn Cu; thăm ngư dân Nguyễn Văn Chí, Nguyễn Tấn Bắc cũng đi trên các tàu cá khác nhưng bị tai nạn và thương tích nhẹ.

Việc mở rộng đối tượng thăm hỏi của Nghiệp đoàn xuất phát từ số tiền quỹ ngày càng dồi dào, các ngư dân đã thống nhất bổ sung điều khoản mới để tăng thêm tình đoàn kết xóm làng. Đó là quy định về việc hỗ trợ và mua quà tặng cho cha mẹ ruột của các đoàn viên đau ốm, ngư dân bị ốm nặng. Đặc biệt là các ngư dân bị tai nạn trên biển sẽ được hỗ trợ và động viên kịp thời.

Được biết, mục tiêu hỗ trợ của Nghiệp đoàn đối với ngư dân đi bạn, thân nhân các đoàn viên chủ yếu mang tính động viên, đoàn kết để tăng thêm tình làng nghĩa xóm. Còn mục tiêu chính của quỹ vẫn là hướng đến hỗ trợ các tàu cá xa bờ ở Hoàng Sa bị Trung Quốc tấn công. Trong vụ việc tàu cá của ngư dân Huỳnh Hợp bị tàu Trung Quốc tấn công đầu năm 2016, Nghiệp đoàn đã kêu gọi các ngư dân trên biển hỗ trợ đến cứu vớt ngư dân bị rơi xuống biển. Đồng thời, Nghiệp đoàn cũng lên tiếng phản đối hành động vô nhân đạo của tàu Trung Quốc.

Vụ tàu cá của ngư dân Võ Long bị tàu Trung Quốc tấn công tại Hoàng Sa vào năm 2015, Nghiệp đoàn cũng tổ chức trích quỹ hỗ trợ và thăm hỏi các ngư dân trên tàu. Sự động viên đó giúp các ngư dân nhanh chóng khắc phục thiệt hại để cùng nhau vươn khơi, có mặt ngay trên vùng biển Hoàng Sa, tham gia đánh bắt và khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

e4zs_9b
Sự hỗ trợ tích cực của các đoàn viên trong Nghiệp đoàn đã giúp ngư dân Mỹ Á đánh bắt hiệu quả. Ảnh: Lê Văn Chương

Quỹ đoàn kết

Chưa kết thúc năm 2016, nhưng các ngư dân trong Nghiệp đoàn nghề cá ở Phổ Quang đã kết sổ và đánh giá là một năm thành công của nghề biển, do ngư dân chịu khó vươn khơi, bám biển và các đoàn viên trong Nghiệp đoàn tạo nhóm hỗ trợ lẫn nhau. Tàu làm nghề lưới rút thành công nhất là ông Huỳnh Luận. Làm nghề lưới rê thành công nhất là tàu cá của ông Đồng Văn Ngắn. Bạn chài đi trên tàu, chưa hết năm đã được chia phần bạn trên 90 triệu đồng.

Theo quy chế mà Nghiệp đoàn cùng bà con làng chài tự soạn thảo và thống nhất, đó là, khi có tàu bị nạn thì mỗi đoàn viên trong Nghiệp đoàn tự nguyện ủng hộ 500 nghìn đồng. Hằng năm, mỗi đoàn viên đóng góp cho quỹ 150.000 đồng. Định kỳ trong năm, Nghiệp đoàn tổ chức tổng kiểm tra tài chính và công khai kinh tế, với sự giám sát của đại diện ngư dân trong làng chài. Cơ chế công khai, minh bạch, sử dụng tài chính hiệu quả và đúng mục đích của Nghiệp đoàn đã tạo ra sự tin cậy đối với ngư dân. Nhờ đó, quỹ của Nghiệp đoàn ngày càng phát triển bình ổn, góp phần phục vụ cho chính ngư dân địa phương.

Ông Võ Văn Cẩm, thủ quỹ của Nghiệp đoàn và cũng là chủ tàu cá nên rất luôn gương mẫu đi đầu. Mỗi khi có vụ việc cần đóng góp, ông Cẩm thường là người đầu tiên đưa tên mình vào danh sách và ủng hộ từ 500 nghìn đồng  trở lên để ngư dân làng chài phấn khởi tham gia. Các chủ tàu Võ Văn Đồng, Đặng Cận thường ủng hộ 1 triệu đồng. Ngư dân Đặng Úc chưa vào Nghiệp đoàn nghề cá, nhưng vẫn luôn ủng hộ 500 nghìn đồng, với cái lý của ông là "họ sao mình vậy, đoàn kết chia sẻ lúc trong bờ cũng như lúc ngoài biển thì làm nghề khơi mới tồn tại".

Lê Văn Chương

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO