Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 21/04/2021 03:11 GMT+7

"Lưới lửa" trên biên giới

Biên phòng - Cùng với việc giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, những năm qua, BĐBP tỉnh Tây Ninh còn nỗ lực không ngừng trong ngăn chặn, chống buôn lậu và các hoạt động tội phạm khác. Liên tiếp lập chiến công trên các điểm nóng, các anh được ví như "lưới lửa" trên biên giới.

Bài 1: Ngăn chặn thuốc lá lậu qua biên giới

Chỉ trong 2 tháng cao điểm trước, trong và sau Tết Đinh Dậu 2017 (19-12-2016 đến 19-2-2017), các đơn vị BĐBP tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ trên 60 vụ buôn lậu qua biên giới. Tang vật thu được gồm 50.000 gói thuốc lá ngoại, gần 4.000kg đường cát và nhiều hàng hóa khác; tổng trị giá trên 1,2 tỷ đồng. Kết quả trên là minh chứng cho sự quyết liệt của BĐBP tỉnh Tây Ninh trong cuộc chiến chống buôn lậu qua biên giới, đặc biệt là vấn nạn buôn lậu, vận chuyển thuốc lá điếu. Tiêu biểu là các Đồn BPCK quốc tế Mộc Bài, Đồn BPCK quốc tế Xa Mát và Đồn BP Phước Chỉ…

xvk8_16a
Tổ công tác của Đồn BP Phước Chỉ tuần tra trên sông Lộc Giang. Ảnh: Phương Vy

Chống buôn lậu như "chống giặc"

 Chúng tôi tới Đồn BP Phước Chỉ đúng lúc đơn vị vừa bắt được 6.600 gói thuốc lá Jet. Trung úy Nguyễn Văn Sáng, Đội trưởng Đội phòng chống ma túy và tội phạm (PCMT&TP), người trực tiếp bắt số thuốc lá lậu này kể: Lúc đó khoảng 11 giờ 30 phút, đội công tác đang phục trong rừng tràm xã Phước Chỉ  thì nghe tiếng xe máy gầm rú. Vốn dày dạn kinh nghiệm nên Sáng biết đây là tiếng xe của dân chở thuốc lá lậu. Sáng và 7 chiến sĩ nữa nhanh chóng triển khai đội hình đánh bắt trên cung đường vào nội địa. Vì đó là một khúc cua khá gấp nên khi chạy tới đây, đội xe buôn lậu bắt buộc phải giảm tốc độ.

Chỉ chờ có thế, Sáng lao ra chặn đứng xe đi đầu. Hai  xe kế tiếp đang loạng quạng cũng bị Sáng và đồng đội khống chế ngay sau đó. Tuy bất ngờ trước cách đánh táo bạo và chuẩn xác của các chiến sĩ BP, nhưng ngay sau khi bỏ của chạy lấy người, bọn buôn lậu lập tức gọi đồng bọn tới chi viện với mục đích cướp lại số thuốc bị bắt giữ. Khi gần 20 tay "anh chị" vừa tới nơi thì lực lượng chi viện của Đồn BP Phước Chỉ do Thượng tá, Đồn trưởng Vũ Quang Quân trực tiếp chỉ huy cũng có mặt.

“Nem nép như  rắn mùng 5", chúng đành kéo đi, bỏ lại 6.600 gói thuốc lá Jet và 3 xe máy. Trong vụ bắt buôn lậu đó, Trung úy Nguyễn Văn Sáng bị 1 xe máy chở thuốc lá lậu đâm trực diện, may anh kịp phản xạ, né người sang bên, nhưng chân phải của anh vẫn lĩnh trọn cú đâm chí tử. Tuy đã thuốc thang đầy đủ kiểu "trong uống ngoài xoa", nhưng chỉ sau 1 ngày, anh đã không thể mặc quần dài vì bắp chân bị sưng to. Thấy vẻ ái ngại của chúng tôi, vừa lấy dầu xoa bắp chân, Sáng vừa nói, đi bắt buôn lậu, xây xát thế này chỉ là chuyện vặt thôi.

“Để chủ động ngăn chặn, chống buôn lậu và gian lận thương mại đạt hiệu quả, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã kết hợp với địa phương tiến hành điều tra cơ bản để nắm chắc số người, số hộ tham gia hoặc tiếp tay cho buôn lậu. Lập hồ sơ 30 đối tượng là chủ đầu nậu và xác định được các điểm tập kết hàng. Cùng với việc bố trí lực lượng ngăn chặn ở các đường mòn, lối mở, đơn vị còn lập 15 chốt chống buôn lậu ở những địa bàn trọng điểm. Kết quả, năm 2016 và 2 tháng đầu năm 2017, các đơn vị BĐBP tỉnh Tây Ninh đã bắt giữ trên 200 vụ buôn lậu, thu giữ 151.449 gói thuốc lá; 6.400kg đường; 65.180USD và nhiều tài sản khác, trị giá ước tính trên 6,5 tỷ đồng”.

- Đại tá Nguyễn Hoài Phương, Phó Tham mưu trưởng BĐBP, nguyên Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Tây Ninh cho biết.

Trung tá Trương Công Số, Phó Đồn trưởng Nghiệp vụ Đồn BP Phước Chỉ nói: Thường thì trong các vụ phục bắt trên biên giới, dân buôn lậu đều hùng hổ quay lại để cướp hàng. Nhưng do ta tổ chức tốt lực lượng nên họ cũng ngán. Trước đó, ngày 26-11-2016, tại ấp Phước Mỹ, xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng, đơn vị cũng đã bắt giữ một vụ vận chuyển 15 đai thuốc lá Jet (8.080 gói). Lúc đầu, chúng tưởng lực lượng ta ít, nên huy động thêm người, quay lại định cướp tang vật. Nhưng thấy quân số ta đông, lại có 3 dân quân xã hỗ trợ nên chúng đành rút êm.

Cách đây khoảng một năm, tổ công tác của Đồn BP Phước Chỉ đi mật phục ở cầu Giồng Găng (xã Phước Chỉ) phát hiện 3 xe mô tô chở 18 bao đựng thuốc lá chạy từ bến Rạch Tràm ra hướng sông Vàm Cỏ Đông. Khi bị tổ công tác chặn bắt, biết lực lượng BP ít, chúng đã gọi khoảng 100 người (đều là dân đai vác mướn hàng lậu) đến bao vây, xô xát với lực lượng thi hành công vụ và cướp lại 13 bao tải thuốc lá, 3 xe mô tô.

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Trần Xuân Xe, Trưởng phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh Tây Ninh cho biết: Việc dân đai vác hàng lậu chống người thi hành công vụ nhằm cướp lại hàng vẫn thường xuyên diễn ra trên tuyến biên giới Tây Ninh. Vụ án Phạm Văn Khá vừa bị Tòa án Quân sự khu vực 1, Quân khu 7 tuyên phạt 20 tháng tù giam vì tội chống người thi hành công vụ là điển hình.

Theo đó, tối 10-12-2014, Phạm Văn Khá nhận "canh đường" cho một chủ đầu nậu người Campuchia. Trong lúc các đối tượng đang vận chuyển lậu thuốc lá qua khu vực Cầu Sắt (ấp Thuận Tây, xã Lợi Thuận, huyện Bến Cầu) thì bị tổ công tác BP do Đại úy Nguyễn Đức Long, Đội trưởng Đội đặc nhiệm thuộc Phòng PCMT&TP, BĐBP tỉnh Tây Ninh làm tổ trưởng phát hiện. Các đối tượng đã bỏ chạy về hướng Campuchia, vứt lại 2 bao tải thuốc lá. Trong lúc các chiến sĩ BP đang vận chuyển tang vật về đơn vị, các đối tượng đã quay lại cướp hàng. Phạm Văn Khá dùng một khúc cây to bằng cổ tay, dài hơn một mét đánh Đại úy Nguyễn Đức Long gãy xương đòn trái, gãy ngón tay trái số 4 và số 5, đứt gân co ngón 5 bàn tay trái.

Sau đó, Khá và các đối tượng khác lấy 2 xe máy của các chiến sĩ BP và 2 bao tải thuốc lá chạy về hướng Campuchia. Giám định của Bệnh viện Quân y 175 xác định Đại úy Nguyễn Đức Long bị thương tật 24,8%. Với hành vi trên, tòa đã tuyên phạt Phạm Văn Khá 20 tháng tù giam, bồi thường thiệt hại tinh thần cho Đại úy Nguyễn Đức Long 3.450.000 đồng và tiền viện phí để điều trị là 5.623.490 đồng.

l7dc_16b
Thuốc lá nhập lậu qua biên giới bị Đồn BP Phước Chỉ bắt giữ. Ảnh: Phương Vy

Kéo giảm buôn lậu trên toàn tuyến

Chống buôn lậu qua biên giới là nhiệm vụ hết sức khó khăn, thậm chí nguy hiểm vì đối tượng rất manh động và liều lĩnh. Nhưng với quyết tâm làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh trật tự trên biên giới, BĐBP tỉnh Tây Ninh đã nỗ lực không ngừng, khắc phục khó khăn gian khổ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Ngoài các trạm kiểm soát cố định, thời kỳ cao điểm, trên dọc tuyến biên giới Tây Ninh còn có sự hiện diện của hàng chục tổ, chốt BP. Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ không quản khó khăn, gian khổ, "vượt nắng, thắng mưa" ngày đêm làm nhiệm vụ trên biên giới.

Để mục sở thị, trong chuyến đi này, chúng tôi cũng đã ghé thăm một số tổ, chốt trên biên giới. Tại chốt kiểm soát Cầu Bò (ấp Bình Phú, xã Bình Thạnh, huyện Trảng Bàng), căn nhà tranh vách lá trước kia nay đã được thay bằng căn nhà tiền chế chắc chắn, khang trang. Đây là 1 trong 9 căn nhà tiền chế mà UBND tỉnh Tây Ninh tặng cho các tổ, chốt trên biên giới. Từ ngày có nhà tiền chế, anh em rất yên tâm, không còn lo mưa nắng nữa. Cả 4 đồng chí BP và 1 Công an xã trong chốt đều được tăng cường từ các đơn vị khác nhau.

Đại úy chuyên nghiệp Nguyễn Trọng Lộc cho biết, anh được tăng cường từ Đồn BPCK quốc tế Xa Mát; Đại úy chuyên nghiệp Nguyễn Văn Đông đến từ Đồn BP Suối Lam; Thiếu úy Dương Trọng Toàn đến từ Đồn BP Tống Lê Chân. Theo Đại úy Nguyễn Trọng Lộc, nếu trước kia khu vực Cầu Bò này là một trong những dòng chảy của thuốc lá lậu thì nay đã được hạn chế đến mức thấp nhất. Đã hơn một tháng các anh được đổi về chốt này nhưng chưa phát hiện được vụ buôn lậu nào.

Bài 2: Ngăn dòng buôn lậu, gian lận thương mại và ma túy   

Phương Vy 

Bình luận

ZALO