Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 12:50 GMT+7

"Lá chắn thép" chống đại dịch

Biên phòng - Hơn 2 tháng qua, các cán bộ, chiến sĩ BĐBP ngày đêm dựng lều, cắm chốt dọc vùng biên giới để trực chiến ngăn dòng đại dịch Covid-19

ac3r_image001
Các chiến sĩ treo loa tuyên truyền phòng chống dịch. Ảnh: Bảo Thy

Những ngày cuối tháng 3, trời nắng như muốn cháy da với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang dựng lều, cắm chốt dọc vùng biên giới Hà Tiên và Giang Thành (Kiên Giang). Túc trực suốt ngày đêm trong các lều, bạt dã chiến, nắng, gió, sương lạnh làm các anh phần nào kiệt sức. Nhưng, với mệnh lệnh: "Chống dịch như chống giặc", không một ai rời vị trí.

Chống dịch từ vùng biên

Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên đã dùng xuồng máy vận chuyển thực phẩm, vật dụng cần thiết vào tiếp tế cho các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các trạm, chốt liên ngành dọc biên giới. Nơi nào có lối mòn, con lạch là đơn vị cùng địa phương bố trí chốt. Các chốt này có nhiệm vụ ngăn không cho người dân, du khách tự ý qua lại biên giới, đồng thời, kết hợp chống buôn lậu.

Mỗi điểm chốt có từ 5-7 người thuộc nhóm liên ngành gồm biên phòng, công an, quân sự. Họ được tạm trang bị một số vật dụng đủ kiểm soát thông thường và các phương tiện, hàng hóa.

Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, cho hay do gấp rút thành lập, yêu cầu biên chế đủ duy trì hoạt động, lại đóng sâu trong các con lạch, đường mòn nên việc sinh hoạt, nơi ăn nghỉ, nhu yếu phẩm cần thiết còn thiếu nhiều. Đơn vị cũng đã hướng cho anh em bám dân, vừa tuyên truyền về dịch bệnh vừa nhờ bà con hỗ trợ nơi nấu cơm, mượn chén dĩa, củi, võng… sinh hoạt. Những nơi có nhà dân gần thì anh em còn tá túc, bám dân được; những nơi là đồng trống thì mọi sinh hoạt phải tự túc, ngủ nghỉ trong lều.

Không riêng gì các điểm chốt cận kề 2 bên cửa khẩu quốc tế Hà Tiên và cửa khẩu quốc gia Giang Thành mà tất cả các điểm chốt còn lại trên dọc biên giới bộ đều phải căng mình chống dịch, tạo nên một lá chắn liên hoàn, chắc chắn trên vùng biên. Nhờ sự quyết tâm và chặt chẽ đó, các chiến sĩ nơi đây đã phát hiện, ngăn chặn được 4 vụ vận chuyển trái phép khẩu trang y tế qua biên giới, thu trên 35.000 khẩu trang; ngăn chặn, hướng dẫn hàng trăm người dân quay lại cửa khẩu chính để làm thủ tục theo quy định.

Ngay sau khi có chỉ đạo tạm dừng xuất, nhập cảnh đối với công dân các nước có vùng dịch và thực hiện cách ly y tế 14 ngày với tất cả cư dân qua lại biên giới, các đơn vị phải đan dầy thêm các chốt. Tuyến biên giới trên bộ của tỉnh Kiên Giang là đồng bằng, với thói quen đi ngang, về tắt, nay đột ngột bị chặn lại, bà con phản ứng mạnh, thậm chí có những lời lẽ không hay đối với cán bộ làm nhiệm vụ ở chốt.

"Đơn vị đã bố trí nhiều điểm loa truyền thanh, phát liên tục song song hai thứ tiếng Việt Nam và Campuchia. Nội dung cập nhật tình hình dịch bệnh trong và ngoài nước; thông báo các quy định mới trong việc qua lại, làm thủ tục xuất nhập cảnh; in thêm tờ rơi, băng rôn treo trên các chốt, khu dân cư dọc đường biên giới để làm thế nào mọi người dân đều được nghe, đều biết, hiểu và chung tay cùng Bộ đội Biên phòng ngăn dịch bệnh…" - trung tá Nguyễn Văn Toàn, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hà Tiên, tâm sự.

Chung sức vượt qua

Những ngày này, tại các cửa khẩu, người cùng phương tiện và hàng hóa qua lại thưa thớt. Tuy nhiên, các cán bộ làm việc tại đây thì luôn khẩn trương. Ai cũng bịt khẩu trang kín mặt, mỗi người một việc như đã phân công. Người chỉ huy túc trực chỉ đạo, điều hành, tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh báo cáo về trên; đôn đốc, nhắc nhở, động viên anh em làm việc an toàn, hiệu quả. Cán bộ, chiến sĩ lo chuyên môn, kiểm tra thân nhiệt, phun thuốc khử trùng, hướng dẫn bà con làm tờ khai y tế; mang vác vật dụng, lều, bạt, hậu cần bảo đảm tiếp ứng cho anh em làm nhiệm vụ ngoài chốt, trạm.

Trời về chiều, biên giới vắng lặng vì các khu vực đều bị khóa chặt. Sau buổi cơm muộn, những người có trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng chống dịch Covid-19 ngay trong bếp ăn tại Đồn Biên phòng Hà Tiên.

Ông Mai Quốc Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Tiên, chia sẻ: "Tôi không thấy mệt về thể xác, mà đầu óc vô cùng mệt và lo lắng. Thà đối đầu với kẻ thù bằng xương bằng thịt còn dễ, chứ chống chọi với virus vô hình thật khó khăn, không lường trước được điều gì. Mình mệt một, anh em mệt mười. Tối về cơ quan, mình còn được giấc ngủ ngon; thương cho các đồng chí ngày đêm bám chốt ngoài biên giới, trang thiết bị, công cụ hỗ trợ, nơi ăn, nghỉ còn sơ sài. Nếu cứ kéo dài, anh em sẽ rất mệt, thậm chí ngã bệnh".

Hiện nay, để thực hiện triệt để việc cách ly bắt buộc đối với mọi công dân về từ Campuchia và các nước vùng dịch, TP Hà Tiên huy động cả hệ thống chính trị, sức mạnh toàn dân để tiếp nhận người về từ vùng dịch. Nhân lực, vật lực địa phương còn hạn chế nhưng nhiệm vụ chống dịch là hàng đầu, các cán bộ, chiến sĩ đều nỗ lực vượt qua khó khăn.

Đại tá Hồ Tú Điền, Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng, thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, cho hay hiện tại, các địa phương trong toàn tỉnh Kiên Giang đang thiếu các trang thiết bị y tế, công cụ hỗ trợ, thực phẩm thiết yếu… phục vụ cho công tác phòng chống, tiến tới dập tắt dịch bệnh. Ông mong rằng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cùng chung tay, góp công, sức, tiền, vật chất… cùng vượt qua đại dịch này.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 19003228 và 19009095.

Theo Tâm Quân - Bảo Thy/nld.com.vn

Bình luận

ZALO