Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 22/10/2020 04:27 GMT+7

"Kình ngư" trên cửa biển Sông Đốc

Biên phòng - Sẵn sàng ra khơi cùng ngư dân bám biển là thông điệp mà Đại úy Trịnh Văn Khoắn, Hải đội trưởng, Hải đội 2 BĐBP Cà Mau nói về nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi này.

ws0d_18b-1.jpg
Cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2 tổ chức huấn luyện, sẵn sàng làm nhiệm vụ trên biển.

Chúng tôi đến cửa biển Sông Đốc vào những ngày cận Tết, nhưng trên sông vẫn tấp nập tàu thuyền ra vào làm ăn, giao lưu hàng hóa. Trên bờ, từ đầu thị trấn cho ra đến tận cửa biển gần 3km, hai bên lề đường chật ních người và hàng hóa phục vụ nhân dân sắm Tết. Không khí lao động, mua sắm thật sự rất sôi động, khẩn trương. Khác với cảnh huyên náo bên ngoài, tại Hải đội 2, cán bộ, chiến sĩ vẫn tập trung cao độ vào các bài huấn luyện nghiệp vụ chiến đấu trên biển; ôn luyện các thao tác bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị trên tàu tuần tra.

Đại úy Trịnh Văn Khoắn, Hải đội trưởng cho biết: Đơn vị đã quán triệt nghiêm túc kế hoạch và chỉ lệnh của Bộ Chỉ huy, về công tác tuần tra bảo vệ vùng biển trong dịp Tết Nguyên đán. Mặc dù ba ngày Tết ai cũng mong muốn được cùng gia đình quây quần, sum họp vui xuân đón Tết, nhưng do đặc thù nhiệm vụ của người lính Biên phòng nơi cửa biển nên anh em đều xác định tốt vai trò, trách nhiệm của mình đối với nhân dân.

Năm nào cũng vậy, đón Tết sớm hơn hoặc muộn hơn nhân dân mới là Tết Biên phòng. Chúng tôi đã chủ động chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, cũng như mọi chế độ đảm bảo trong những ngày Tết cho bộ đội công tác dài ngày trên biển và sẵn sàng cơ động ra biển, để làm nhiệm vụ bất kỳ lúc nào khi có tình huống xảy ra trên biển.

Theo tính toán của ngư dân địa phương, năm nay con nước đánh bắt khai thác trong những ngày Tết Nguyên đán sẽ cho sản lượng cao, vì cuối năm rồi mà biển vẫn còn động nhẹ. Đa số ngư dân Cà Mau sẽ tổ chức khai thác và đón xuân trên biển.

Chủ của 8 chiếc tàu đánh cá loại lớn ở Sông Đốc, chị Bích Khải cho biết: Năm nào cũng vậy, gia đình chị đều cho tàu hoạt động bình thường, từ ngày 20 tháng Chạp, chị đã mua sắm đầy đủ mọi thứ cho anh em thuyền viên ra biển đón Tết. Khi đón giao thừa, các tàu kết lại thành hàng ngang, sau đó tổ chức khui bia, làm thịt gà và các món khác như trong bờ, bày ra tàu để cúng. Máy thông tin liên lạc để thông suốt 24/24 giờ nắm thông tin và không khí Tết trong đất liền.

Anh Nguyễn Văn Triệu, Thuyền trưởng tàu cá của chị Bích Khải nói: Tôi đi biển gần 20 năm, đã 13 năm đón giao thừa trên biển. Lúc giao thừa thì mở máy liên lạc kênh FM cho anh em nghe Chủ tịch nước chúc Tết. Sau đó là liên hoan với thực phẩm đầy đủ như trong bờ, sướng hơn trong bờ là có sẵn cá tươi, mực tươi, vừa ăn uống, vừa gọi điện về chúc Tết người thân trong gia đình. Tuy nhiên, trên tàu có qui định uống rượu, bia không được say xỉn, đảm bảo sức khỏe sáng hôm sau tiếp tục đánh bắt cá và an toàn cho chính bản thân trong đêm tối trên biển.

Không chỉ trong dịp Tết, vào những ngày thường trên biển luôn có những diễn biến thời tiết bất thường và những bất cẩn, rủi ro trong lao động, nên tai nạn xảy ra trên biển là không thể tránh khỏi đối với ngư dân.

Nhằm giảm tai nạn đến mức thấp nhất cho ngư dân và kịp thời ứng cứu khi có tai nạn xảy ra trên biển, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán, các đội tàu của Hải đội thường xuyên tổ chức ôn luyện tiến hành cơ động, cách tiếp cận mục tiêu và cứu vớt người trên biển trong điều kiện sóng gió cấp 4, 5.

Theo kế hoạch, trong dịp Tết Nguyên đán, Hải đội sẽ cơ động trên dọc tuyến biển thuộc phạm vi phụ trách, để tuần tra bảo vệ chủ quyền vùng biển, kết hợp tuyên truyền, vận động ngư dân chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước về khai thác thủy sản. Kịp thời ngăn chặn, xử lí các vụ việc đột xuất xảy ra trên biển để bảo vệ ngư dân, trong đó, công tác cứu hộ, cứu nạn được cán bộ, chiến sĩ luôn chú trọng.

Trong những ngày Tết Nguyên đán này, ai cũng trông mong được về bên mái ấm gia đình để hưởng trọn một cái Tết đúng nghĩa, nhưng ở Hải đội 2, mọi cán bộ, chiến sĩ đều có chung ý chí và quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, giữ gìn sự bình yên trên vùng biển thân yêu của Tổ quốc.
Anh Vy

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO