Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 25/10/2020 03:56 GMT+7

"Kình ngư" trên biển Lý Sơn

Biên phòng - Được giao nhiệm vụ chỉ huy tàu tìm kiếm, cứu hộ cứu nạn (TKCNCH) trên biển, Đại úy Võ Sơn, Đồn BP Lý Sơn, BĐBP Quảng Ngãi, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm, lập nhiều chiến công, cứu hàng trăm ngư dân gặp nạn trên biển, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Từ những chiến công đó, anh đã được Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Quảng Ngãi bầu đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX.

fipr_10-1.jpg
 Đại úy Võ Sơn chụp ảnh cùng Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng
Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đinh Thị Loan. Ảnh: Viết Hà

Đến với huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), nơi mà những ngư dân cập cảng Sa Kỳ sau mỗi chuyến ra khơi đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, không ai không biết đến Đại úy Võ Sơn, người Thuyền trưởng dũng cảm, sáng tạo, đem lại hạnh phúc cho biết bao gia đình. Chúng tôi gặp Đại úy Võ Sơn khi anh đang chuẩn bị tư trang lên đường ra Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ IX. Với khuôn mặt toát lên vẻ nhân hậu và rắn rỏi của người lính Biên phòng, Đại úy Võ Sơn chia sẻ: "Vinh dự này không chỉ riêng bản thân tôi mà là vinh dự của đồng chí, đồng đội đã sát cánh cùng tôi trong hành trình vượt qua bão gió cứu ngư dân gặp nạn".

Vừa xếp hành lý cho chồng ra Hà Nội dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc, chị Phan Thị Thúy Xinh (vợ Đại úy Võ Sơn) tâm sự: Là người vợ của cán bộ Biên phòng làm nhiệm vụ thường trực TKCHCN, thường xuyên vắng nhà, nên việc cơ quan, việc nhà, tôi đều phải thu xếp chu toàn để anh yên tâm công tác. Mỗi lần chồng nhận nhiệm vụ lên đường cứu nạn là một lần mẹ, con cầu mong cho anh được bình yên và cứu thành công ngư dân gặp nạn. Và mỗi lần anh cứu nạn thành công là một lần tôi cảm thấy tự hào về chồng, đồng thời là câu chuyện để giáo dục các con, phát huy những đức tính tốt đẹp của bố trong cuộc sống hằng ngày.

Đại úy Võ Sơn tâm sự: "Được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi giao nhiệm vụ Thuyền trưởng tàu TKCNCH, tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, học hỏi, tích cực trao dồi phẩm chất chính trị, tích cực học tập nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kinh nghiệm trong TKCHCN của những người đi trước, từ đó nâng cao hiệu quả công tác". Được biết, trong giai đoạn 2010 - 2015, Đại úy Võ Sơn cùng cán bộ, chiến sĩ trên tàu tổ chức thực hiện thắng lợi và hoàn thành tổng cộng được 12 đợt  TKCHCN, cứu 197 ngư dân và thuyền viên bị nạn trên biển.

Trong 5 năm thực hiện nhiệm vụ TKCNCH, Đại úy Võ Sơn nhớ như in những lần TKCHCN và niềm hạnh phúc của gia đình ngư dân khi gặp lại người thân sau phút giây sinh tử trên biển. "Có lẽ, tôi không bao giờ quên vụ cứu nạn thuyền viên trên tàu ĐNa 90279TS năm 2013. Lúc đó, vào khoảng 20 giờ, tôi nhận được mệnh lệnh của cấp trên, bằng mọi cách phải tiếp cận và đưa thuyền viên trên tàu bị đau thận nặng vào bờ cấp cứu kịp thời. Lúc này, người bị nạn cách bờ khoảng 78 hải lý, trong điều kiện gió cấp 9. Tôi nhanh chóng triển khai nhiệm vụ cho từng người, rồi chỉ huy tàu cắt sóng lao đi trong đêm tối mịt mùng" - Đại úy Võ Sơn chia sẻ.

Được biết, trải qua hải trình 3 giờ tìm kiếm, Đại úy Võ Sơn và đồng đội đã phát hiện được phương tiện cần cứu nạn, nhưng vì sóng to, gió lớn, việc tiếp cận tàu bị nạn hết sức khó khăn. Tuy nhiên, với quyết tâm, cùng kinh nghiệm bản thân tích lũy được đã giúp anh và đồng đội nhanh chóng tiếp cận phương tiện. Với sự hỗ trợ kịp thời của đội ngũ quân y BĐBP, anh và đồng đội đã đưa ngư dân bị nạn vào bờ an toàn, cứu chữa kịp thời trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình nạn nhân. Đại úy Võ Sơn tâm sự: "Cứ mỗi một vụ cứu nạn thành công, cứu được ngư dân vào bờ an toàn, tôi có cảm nhận tình cảm quân dân càng gắn bó máu thịt".

Còn đối với ông Nguyễn Văn Dịu, nạn nhân trên tàu ĐNa 90279TS được Đại úy Võ Sơn cứu sống năm 2013, không bao giờ quên được cái ngày mình thoát khỏi tình thế "ngàn cân treo sợi tóc". Ông Dịu chia sẻ: "Ngày được Đại úy Võ Sơn và cán bộ BĐBP kịp thời cứu chữa, tôi như được sinh ra lần thứ hai. Trong cơn đau quằn quại lúc đó, tôi không nghĩ mình không thể sống đến khi thuyền cập bến, mà chỉ nghĩ anh em đưa mình vào bờ chắc chỉ còn là cái xác. Sau khi được quân y BĐBP và các y, bác sĩ Bệnh viện tỉnh Quảng Ngãi cứu chữa, đến nay sức khỏe tôi đã bình thường. Tôi vẫn đều đặn thực hiện các chuyến vươn khơi bám biển vừa đánh bắt thủy sản, vừa tích cực hỗ trợ BĐBP bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc”.
 
Từ năm 2011 đến 2014, Đại úy Võ Sơn đều được UBND tỉnh Quảng Ngãi tặng Bằng khen vì có thành tích trong công tác TKCNCH. Anh còn được tặng 2 Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi trong phong trào Thi đua Quyết thắng; 1 Bằng khen của UBND tỉnh Quảng Ngãi trong phong trào Thi đua yêu nước năm 2015 và nhiều năm liền được tặng danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở"; được các Bộ, ngành Trung ương, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen.
Một kỷ niệm nữa mà Đại úy Võ Sơn không bao giờ quên, đó là trong trận lũ lịch sử năm 2013 bất ngờ ập đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, tàn phá nhiều nhà cửa, tài sản của nhân dân, trong đó, nhiều ngư dân bị mắc kẹt trên thuyền.

Trước tình hình đó, nhận được lệnh của Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi, tàu BP-09-19-01 nhanh chóng đi làm nhiệm vụ cứu ngư dân trên biển. Lúc đó là 4 giờ sáng, trong điều kiện bão tố khắc nghiệt, Đại úy Võ Sơn đã cùng đồng đội dũng cảm vượt qua mưa to, sóng lớn, cứu thành công 4 ngư dân về bờ an toàn trong niềm vui khôn xiết của gia đình ngư dân.

 

Viết Hà

 

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO