Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 05:01 GMT+7

"Khát" nước sạch nơi đầu nguồn Nam Đông

Biên phòng - Nhiều năm qua, hàng ngàn hộ dân ở các xã Hương Hữu, Hương Giang, Thượng Long, Thượng Nhật, Thượng Quảng thuộc huyện miền núi Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đang phải sống trong cảnh thiếu nước sạch sinh hoạt trầm trọng. Mặc dù tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, nhưng đến nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa có biện pháp hữu hiệu để giải quyết. Để có nước sinh hoạt, các hộ dân phải đi bộ nhiều cây số để lấy nước khe, suối về sử dụng.

2ay8_13
Nước sinh hoạt hằng ngày của người dân đều nhờ vào những con suối đã nhiễm bẩn. Ảnh: Châu An

Những ngày này, đi qua các xã ở huyện miền núi Nam Đông, hình ảnh người dân lỉnh kỉnh xách từng can nước từ khe, suối trở về không còn xa lạ. Nắng nóng kéo dài, khe, suối chảy qua địa bàn huyện cũng trở nên khô cạn, trơ đáy, cuộc sống của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện dường như cũng bị đảo lộn.

Xã Thượng Long (huyện Nam Đông) có gần 620 hộ dân thì phần lớn các hộ đang sống trong tình cảnh "khát" nước sạch. Bà Hồ Thị Miên, ở xã này cho biết: "Ở đây chúng tôi không có nước sạch để sử dụng hằng ngày mà chỉ dùng nước khe, suối là chủ yếu. Chỉ khi nào trời mưa thì bà con hứng nước mưa vào trong lu, chậu để dành dùng dần, nhưng cũng phải dùng tiết kiệm lắm. Mùa nắng thì vất vả hơn vì ngay cả con suối chảy qua xã cũng cạn đến trơ đáy".

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Trĩ, Chủ tịch UBND xã Thượng Long cho biết, tình trạng thiếu nước sạch đã diễn ra trên địa bàn xã nhiều năm nay. Để có nước sinh hoạt hằng ngày, người dân phải dùng nước khe, suối, mặc dù biết nước rất bẩn. Năm 2000, xã Thượng Long đã tiến hành xây dựng bể chứa ở đầu nguồn rồi lắp đường ống đưa nước tự chảy về nhà các hộ dân ở thôn 1, 2, 3, 4 và 8. Tuy nhiên, sau nhiều năm sử dụng, các đường ống hầu như bị hư hỏng, xuống cấp, không còn sử dụng được.

Nguồn nước khe, suối được chảy qua nhiều vùng khác nhau, tại đây già trẻ, trai gái thay nhau tắm gội, lại gần khu vực chăn nuôi của người dân nên nguồn nước bị ô nhiễm là điều khó tránh khỏi. Việc sử dụng nguồn nước ô nhiễm lâu ngày sẽ gây nên nhiều bệnh tật cho người dân. Ông Phạm Xuân Sử, Trạm phó Trạm y tế xã Thượng Long cho hay, do sử dụng nguồn nước suối nhiễm bẩn trong thời gian dài nên phần lớn người già, trẻ em và phụ nữ trên địa bàn xã đều mắc các bệnh về da và đường tiêu hóa. Trung bình mỗi năm Trạm y tế xã tiếp nhận khoảng 4.000 lượt người đến thăm khám và điều trị các chứng bệnh nói trên.

Trong hoàn cảnh tương tự, hàng trăm hộ dân tại xã Thượng Nhật cũng đang loay hoay đi tìm nguồn nước sạch để đáp ứng sinh hoạt cho người dân. Theo tìm hiểu chúng tôi được biết, hiện tại, xã Thượng Nhật có 4 công trình cấp nước tự chảy nhưng cũng chỉ đủ để phục vụ cho 244 hộ dân ở các thôn 1, 2, 5, 6; còn 225 hộ dân còn lại của xã hiện cũng đang phải sử dụng nguồn nước từ các khe, suối không hợp vệ sinh. Hay tại xã Hương Hữu, năm 2008, theo Chương trình 135 của Chính phủ, xã cũng được đầu tư xây dựng hệ thống nước tự chảy dẫn từ suối A Ro về tận nhà cho các hộ dân trong xã. Nhưng chỉ 3 năm sau đó, hệ thống này bị hư hỏng nặng, không có kinh phí sửa chữa, nước lúc có lúc không. Hiện xã Hương Hữu vẫn còn 437 hộ phải sử dụng nước khe suối không đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt.

"Những ngày nắng nóng như thế này, chúng tôi thường phải ra các khe, suối gần nhà để lấy thêm nước mới đủ dùng hằng ngày. Dù biết nước ở đây không hợp vệ sinh nhưng vẫn phải dùng, chứ không dùng thì cũng không biết lấy nước đâu ra", một hộ dân ở thôn 3, xã Thượng Nhật than thở.

Trên địa bàn huyện Nam Đông, tình trạng thiếu nước sạch trầm trọng vẫn diễn ra thường xuyên tại các xã Thượng Quảng, Hương Giang. Theo thống kê, hiện vẫn còn 426 hộ tại xã Thượng Quảng phải dùng nước khe, suối và 78 hộ dùng nước giếng không đảm bảo; xã Hương Giang có gần 300 hộ sử dụng nước khe, suối...

Mặc dù tình trạng này đã kéo dài nhiều năm, nhưng cho đến nay, nước sạch vẫn là bài toán chưa có lời giải đối với người dân và chính quyền huyện miền núi Nam Đông. Theo thống kê, hiện có gần 1.600 hộ ở 5 xã vùng cao của huyện sử dụng nước từ khe, suối không đảm bảo vệ sinh.

Trước thực trạng này, UBND huyện Nam Đông đã đề xuất với UBND tỉnh thực hiện kế hoạch xây dựng nhà máy nước sạch ở xã Thượng Long, công suất cấp nước khoảng 2.000m3/ngày đêm nhằm cung cấp nước sạch cho 5 xã vùng cao. Người dân ở huyện miền núi Nam Đông hy vọng, các cơ quan chức năng sớm vào cuộc để người dân sớm có nước sạch sử dụng, góp phần ổn định cuộc sống, tập trung phát triển kinh tế - xã hội.

Châu An

Bình luận

ZALO