Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 01/07/2022 02:22 GMT+7

"Hừng đông" - Bản hùng ca về người chiến sĩ cộng sản

Biên phòng - Vừa qua, vở cải lương "Hừng đông" của PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ đã ra mắt công chúng Thủ đô và được khán giả đón nhận một cách nồng nhiệt. Với cách dàn dựng đề tài cách mạng có sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại, đã đem lại cho khán giả những cảm thụ thẩm mỹ mới mẻ về một giai đoạn lịch sử cách mạng bi tráng của dân tộc, mà nhân vật điển hình là một nhà trí thức cách mạng yêu nước - đồng chí Phan Đăng Lưu.

56b04ddf15be4da0d4000247
Vở diễn "Hừng đông" được đánh giá thành công cả về nội dung và nghệ thuật. Ảnh: Hà Phương

Tái hiện sinh động hình ảnh người cộng sản kiên trung

Vở cải lương "Hừng đông" lấy bối cảnh cuộc sống bức bối của xã hội thực dân phong kiến Việt Nam giai đoạn 1923 - 1940, từ lúc Phan Đăng Lưu là nhân viên Trại tơ tằm Thanh Ba, Phú Thọ, đến khi trở thành nhà hoạt động cách mạng và sau này là một trong những nhà lãnh đạo chủ chốt của Đảng Cộng sản Đông Dương (nay là Đảng Cộng sản Việt Nam). Vở diễn được dàn dựng với 8 cảnh chính.

Câu chuyện về nhà cách mạng Phan Đăng Lưu bắt đầu khi ông tận mắt chứng kiến sự bóc lột tàn bạo, dã man của chế độ thực dân với người dân An Nam. Căm giận trước tội ác thực dân, Phan Đăng Lưu đã tích cực tuyên truyền, vận động quần chúng đứng lên đấu tranh và tham gia Hội Phục Việt - sau này đổi thành Tân Việt Cách mạng Đảng. Phan Đăng Lưu gặp gỡ cụ Phan Bội Châu tại nhà riêng, qua đó tìm hiểu thêm về con đường cách mạng của Nguyễn Ái Quốc và mong muốn được gặp Người. Sau nhiều lần sang Quảng Châu (Trung Quốc) bàn việc hợp nhất Tân Việt Cách mạng Đảng và Hội Việt Nam Cách mạng Thanh Niên, ông bị thực dân Pháp bắt tại Hải Phòng trước khi xuống tàu. Phan Đăng Lưu bị đưa ra xử cùng 60 đảng viên Tân Việt Cách mạng Đảng và bị kết án 3 năm tù khổ sai.

Ở tù, Phan Đăng Lưu vẫn tích cực hoạt động, ông dạy anh em học tiếng dân tộc để thực hiện công tác binh vận, viết báo gửi ra ngoài tố cáo chế độ tàn bạo của thực dân Pháp. Thời gian này, nhiều tổ chức quan sát viên quốc tế về tù chính trị đã nhận được thư của chàng trai trẻ Phan Đăng Lưu và gây áp lực mạnh mẽ với các nhà tù chế độ thực dân. Vì vậy, nhà cách mạng Phan Đăng Lưu bị đưa vào diện "tù đặc biệt" và bị tra tấn dã man.

 Cao trào vở diễn là cảnh sục sôi chuẩn bị cho khởi nghĩa Nam Kỳ, Phan Đăng Lưu khuyên Xứ ủy hãy chờ xin chỉ thị của Trung ương. Sau đó, đồng chí ra dự Hội nghị Trung ương lần thứ 7 và được chỉ thị hoãn khởi nghĩa Nam Kỳ. Tháng 11-1940, tại Đình Bảng, Bắc Ninh, ông chủ trì Hội nghị Tái lập Ban Chấp hành Trung ương Đảng và ông được đề cử làm Tổng Bí thư, nhưng ông không nhận, vì cho rằng mình cần về miền Nam.

Phan Đăng Lưu cùng nhiều chiến sĩ cách mạng ưu tú ngã xuống trước lúc hừng đông của độc lập, tự do. Đồng chí Phan Đăng Lưu đã bị thực dân Pháp xử bắn tại Bà Điểm, Hoóc Môn. Trước họng súng của kẻ thù, đồng chí vẫn tràn đầy khí phách hiên ngang của người cộng sản, xứng đáng là nhà lãnh đạo tiền bối xuất sắc của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Vở diễn kết thúc bằng cảnh kết "Hừng đông", khi Phan Đăng Lưu bị địch bắt ngay sau khi về đến Sài Gòn, khởi nghĩa Nam Kỳ nổ ra trong khí thế cách mạng ngút trời của quần chúng, kẻ thù đàn áp hết sức dã man. Phan Đăng Lưu cùng nhiều chiến sĩ cách mạng ưu tú ngã xuống trước hừng đông của độc lập, tự do.

56b04db915be4d1a9a000085
Một cảnh trong vở "Hừng đông". Ảnh: Hà Phương

Đề tài lịch sử mang hơi thở thời đại

Theo PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ, lý do ông chọn đề tài này là vì từ trước tới nay có rất ít tác phẩm nói về người chiến sĩ cộng sản trung kiên Phan Đăng Lưu. Tác phẩm "Hừng đông" là lời tri ân của thế hệ hôm nay đối với các nhà cách mạng tiền bối, nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam giàu mạnh, phồn vinh, xứng đáng với sự hy sinh, kỳ vọng của lớp cha anh.

"Tôi rất tự hào được sinh ra và lớn lên trên quê hương nhà cách mạng Phan Đăng Lưu - người con ưu tú của Đảng, của dân tộc Việt Nam. Những cống hiến to lớn, xuất sắc của Phan Đăng Lưu, tấm gương cộng sản sáng ngời của ông mãi mãi được toàn Đảng, toàn dân ta và các thế hệ mai sau đời đời trân trọng, ghi nhớ, ra sức học tập, noi theo. Đây là một món quà tri ân của thế hệ sau đối với thế hệ cha anh đi trước" - ông nhấn mạnh.

"Hừng đông" là thành công của đạo diễn, Nghệ sĩ ưu tú Triệu Trung Kiên khi ông để câu chuyện lịch sử được kể với hình thức cải lương và sự dẫn dắt của giới trẻ. Những tưởng cải lương là đất khó diễn với đề tài cách mạng, nhưng sự đón nhận của khán giả đã cho thấy sự thành công trong cách kết hợp này.

Trong "Hừng đông", toàn bộ cuộc đời hoạt động cách mạng của Phan Đăng Lưu được tái hiện trong 2 giờ, đạo diễn đã khéo léo sử dụng nhiều thủ pháp nghệ thuật sáng tạo và hiện đại, làm cho tác phẩm mềm mại và dễ đi vào lòng người. Các nhân vật xuất hiện giản dị, cùng lời thoại trong sáng, gần gũi với các cung bậc tình cảm yêu thương, giận hờn của cuộc sống... nhưng bao trùm lên là lý tưởng cách mạng cao cả.

Nét mới, ấn tượng nhất trong "Hừng đông" là sự xuất hiện của thế hệ trẻ - người dẫn dắt câu chuyện. Các bạn trẻ bước vào câu chuyện quá khứ, sống cùng những thời khắc lịch sử của nhân vật, nhờ đó khoảng cách thời gian được xóa mờ dần. Ban đầu, các bạn trẻ chỉ là người theo dõi câu chuyện, sau đó họ có nhận định, rồi phản ứng và can thiệp cả vào tác phẩm, cuối cùng họ dùng âm nhạc hiện đại của mình để nói lên những điều đã được trải nghiệm trong câu chuyện lịch sử đó. Sự xuất hiện đan xen giữa truyền thống và hiện đại làm cho cốt truyện đỡ khô cứng, kéo câu chuyện lịch sử trở về hiện tại.

Cuộc đời đồng chí Phan Đăng Lưu là một tấm gương sáng ngời phẩm chất và đạo đức cách mạng của người cộng sản kiên trung, tuyệt đối tin tưởng vào Đảng, vào thắng lợi của cách mạng. Tác phẩm ra mắt đúng dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng như lời tri ân của thế hệ trẻ hôm nay với những cống hiến, hy sinh to lớn của thế hệ cha anh đi trước, nguyện học tập và noi theo.

Đồng chí Phan Đăng Lưu, sinh năm 1902, tại xã Tràng Thành, nay là xã Hoa Thành, huyện  Yên Thành, tỉnh Nghệ An, trong một gia đình trí thức nhà nho yêu nước, tại một vùng đất giàu truyền thống cách mạng. Lớn lên trong cảnh quê hương rơi vào ách thống trị của thực dân Pháp, ông luôn sục sôi ý chí đấu tranh của một người dân mất nước. Ông tích cực tham gia hoạt động cách mạng tại địa phương, rồi tham gia hoạt động Đảng Cộng sản Đông Dương và được bầu vào một trong những vị trí chủ chốt của Đảng. Sau đó, ông bị bắt và bị thực dân Pháp kết án tử hình.

Hà Phương

Bình luận

ZALO