Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/04/2024 12:54 GMT+7

"Hũ gạo tình thương" ấm lòng dân biên giới

Biên phòng - Từ năm 2010 đến nay, 10 đồn Biên phòng, Hải đội 2 và Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế đã thành lập và duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương”, để giúp hàng trăm gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn biên giới không bị đói ăn, đứt bữa. Mô hình này đã góp phần thực hiện tốt chủ trương của Đảng, Nhà nước và Quân đội “chung tay vì người nghèo”.

5af29e5b471e3c806a00402e
Mô hình "Hũ gạo tình thương" của BĐBP Thừa Thiên Huế đã hỗ trợ, giúp đỡ gần 200 gia đình ở khu vực biên giới. Ảnh: Viết Hà

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế cho biết, việc xây dựng, duy trì mô hình “Hũ gạo tình thương” xuất phát từ tình cảm của cán bộ, chiến sĩ các đơn vị nhằm tri ân đồng bào đã “chia ngọt, sẻ bùi” cùng với BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Thời gian qua, BĐBP Thừa Thiên Huế luôn có những hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ, động viên, thăm hỏi những gia đình nghèo vào các ngày lễ, Tết; xây dựng các mô hình kinh tế hộ gia đình giúp họ xóa đói, giảm nghèo. Nhưng trên địa bàn vẫn còn nhiều hoàn cảnh mất khả năng lao động, người già neo đơn, người tàn tật, rất cần sự hỗ trợ thường xuyên để họ ổn định cuộc sống, không bị đứt bữa, thiếu đói triền miên.

Theo Đại tá Lê Văn Nguyên, sau 8 năm duy trì mô hình, đến nay, việc tiết kiệm một phần gạo trong khẩu phần ăn của bộ đội đã trở thành thói quen đẹp ở các đơn vị. Trước khi nấu ăn, các chiến sĩ nuôi quân bớt một phần gạo nấu bữa đó cho vào hũ gạo tình thương. Cứ như vậy, mỗi tháng, mỗi đơn vị tiết kiệm từ 40 đến 50kg gạo. Đến cuối tháng, số gạo tiết kiệm sẽ được cán bộ Đội Vận động quần chúng chuyển đến những địa chỉ mà đơn vị nhận đỡ đầu.

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Vinh Hiền, BĐBP Thừa Thiên Huế và theo chân cán bộ Đội Vận động quần chúng của đơn vị đi tặng gạo các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Nhà bà Lưu Thị Gái, ở thôn Đông Dương, xã Vinh Hiền. Bà có con bị thiểu năng trí tuệ, chồng mất sớm, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Sau khi nhận gạo của cán bộ, chiến sĩ trao tặng, bà Gái xúc động tâm sự: “Cuộc đời tôi phải trải qua nhiều sóng gió. Tôi thường xuyên đau yếu, không thể làm được việc nặng, cuộc sống rơi vào cảnh túng thiếu. Thu nhập ít ỏi từ việc đi làm thuê của tôi không đủ trang trải sinh hoạt hằng ngày và thuốc men cho con. Mỗi tháng, các chú bộ đội hỗ trợ 15kg gạo, mẹ con tôi không còn bị đứt bữa. Không những hỗ trợ gạo, các chú còn thường xuyên qua lại động viên, giúp đỡ xây nhà; khi ốm đau xuống tận nơi thăm khám, cấp thuốc. Tình cảm thương yêu của bộ đội giúp tôi vượt qua hoàn cảnh khốn khó để nuôi con”.

5af2a28af9ff1937e10002e7
Cán bộ BĐBP Thừa Thiên Huế tặng gạo cho người già neo đơn ở khu vực biên giới. Ảnh: Viết Hà

Rời gia đình bà Lưu Thị Gái, chúng tôi về thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tìm đến nhà chị Nguyện Thị Huệ. Chứng kiến hoàn cảnh của mẹ con chị, khó ai có thể cầm được nước mắt. Chị Huệ bị di chứng chất độc da cam, nên khi sinh ra đã không có bàn chân, bàn tay. Khi trưởng thành, với khát khao được làm mẹ, chị đã sinh 2 người con, nhưng đều bị dị tật. Đến nay, 2 cháu đã đến tuổi trưởng thành, nhưng mỗi cháu cũng chỉ nặng 25kg, mọi sinh hoạt đều trông chờ vào số tiền trợ cấp người khuyết tật ít ỏi và sự thương tình của bà con chòm xóm. Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Huệ, Hải đội 2, BĐBP Thừa Thiên Huế đã quyết định đỡ đầu, mỗi tháng hỗ trợ 15kg gạo, 500 nghìn đồng cho người con thứ hai của chị là Nguyễn Văn Huế có điều kiện tới trường. “Cuộc sống của mẹ con tôi nhiều lúc rơi vào bế tắc. Đứa con đầu được chính quyền địa phương tạo điều kiện cho đi học nghề, nhưng do sức khỏe yếu, nên mãi vẫn chưa thành nghề. Cháu Huế nhiều lần tôi định cho nghỉ học, nhưng được sự động viên, giúp đỡ của các chú BĐBP, tôi mới để cho con tiếp tục cắp sách tới trường, hòa đồng với bạn bè" - Chị Huệ xúc động nói.

 Đại tá Lê Văn Nguyên cho rằng: “Việc xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” đã tạo nên hiệu quả kép. Ngoài ý nghĩa giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, còn giáo dục cán bộ, chiến sĩ luôn nêu cao trách nhiệm với cộng đồng, góp phần xây dựng khối đoàn kết quân dân vững mạnh để chung tay bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Từ khi xây dựng mô hình “Hũ gạo tình thương” đến nay, mỗi năm, BĐBP Thừa Thiên Huế tiết kiệm được hơn 8 tấn gạo, giúp đỡ gần 200 gia đình khó khăn trên địa bàn đóng quân, góp phần giảm bớt khó khăn cho những hộ nghèo, người già neo đơn, tàn tật không có khả năng lao động.

Viết Hà

Bình luận

ZALO