Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 19/04/2021 05:22 GMT+7

"Hoa Lan" của núi rừng biên cương

Biên phòng - Không ngại khó khăn, gian khổ, chị Bùi Thị Lan, cán bộ Văn phòng - Thống kê xã biên giới Mai Sơn, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An luôn bám sát địa bàn “cầm tay, chỉ việc” cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Không chỉ vậy, chị còn tập hợp các đoàn viên, thanh niên trong xã vận động quyên góp áo ấm, sách vở, lập tủ sách cho trẻ em trên địa bàn.

591aa8c7f9ff1970a3002577
Chị Bùi Thị Lan (thứ hai từ trái sang) hướng dẫn người dân trồng cây ăn quả. Ảnh: Viết Lam

"Dân vận" từ lời nói đến hành động

Chị Bùi Thị Lan là người dưới xuôi lên Mai Sơn nhận công tác từ năm 2004 cho đến bây giờ. Thời điểm đó, xã biên giới Mai Sơn như một ốc đảo, đường giao thông đi lại khó khăn, không điện, không sóng điện thoại, 100% hộ dân thuộc diện nghèo. 

Chị Lan còn nhớ rõ, ngồi trên thuyền ngược dòng Nậm Nơn năm đó, một số cán bộ huyện đã nêu ra cho chị một số khó khăn, thách thức mà chị phải vượt qua khi lên nhận nhiệm vụ tại Mai Sơn. Thế nhưng ở vùng đất biên giới, nữ cán bộ mới 21 tuổi thời ấy đã nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống đồng bào các dân tộc thiểu số. Người ta thấy, ngoài giờ công sở, chị Lan đi nhặt phân trâu, bò về trồng rau trong vườn. Khi có rau ăn, chị đem tặng dân bản rồi vận động, hướng dẫn họ làm theo.

Từ một vài gia đình, rồi cả bản cũng làm theo cán bộ Lan để đảm bảo rau xanh trong bữa ăn hằng ngày. Trong nhiều câu chuyện dân bản kể về cán bộ Lan thì việc chị đi vận động dân làm công trình vệ sinh, đào hố chứa rác được mọi người nhắc tới nhiều nhất. Cán bộ Lan đã tham mưu cho Đảng ủy xã ra nghị quyết chỉ đạo việc xây dựng nhà vệ sinh phù hợp trong từng gia đình. Ở bản do chị Lan phụ trách chi hội Phụ nữ thường xuyên tổ chức họp để phổ biến cho các hội viên nhận thức sâu sắc về vấn đề đảm bảo vệ sinh môi trường và gìn giữ môi trường sống ở thôn bản.     

Ngày nghỉ cuối tuần, người ta vẫn thường thấy nữ cán bộ Văn phòng - Thống kê, Đảng ủy viên trẻ của Đảng ủy xã Mai Sơn - Bùi Thị Lan xuống bản Chà Lò 2 hướng dẫn bà con phương pháp chăm sóc cây ngô. Khi chúng tôi tìm đến ruộng ngô, một người dân địa phương giới thiệu người phụ nữ có dáng người đậm, nước da bánh mật, khuôn mặt phúc hậu, đó là cán bộ Lan.

Được giao phụ trách địa bàn bản Chà Lò 2, chị Lan rất trăn trở khi vụ xuân năm nay, một số diện tích ruộng không đủ nước để cấy lúa, các hộ dân đồng loạt bỏ hoang. Nhận thấy nguy cơ thiếu đói trong địa bàn sẽ hiện hữu nếu để tình trạng trên xảy ra, cán bộ Lan đã báo cáo chính quyền, vận động nhân dân chuyển sang trồng ngô, nhưng vận động mãi, bà con vẫn không chịu ra đồng vì cho rằng, cây ngô không thể sống trên ruộng.

Mấy ngày sau, dân bản thấy chị Lan cùng một số cán bộ xã vác cuốc ra đào đất ruộng để hiện thực hóa việc chuyển đổi cây trồng của chị. Thế rồi, các hộ dân cũng lần lượt "làm theo chị Lan xem sao". Chỉ vài ngày sau, diện tích đất bỏ hoang của bản Chà Lò 2 đã được gieo hạt xong xuôi. Những ruộng ngô không lâu sau cũng trở lên xanh tốt, cán bộ Lan còn chỉ cho bà con cách tưới nước, làm cỏ, bón phân cho cây ngô.  

Kết nối yêu thương

Đến nay, chị Bùi Thị Lan đã có 12 năm gắn bó với đồng bào các dân tộc xã biên giới Mai Sơn và 9 năm làm dâu ở vùng đất biên cương. Chồng chị là một thầy giáo dạy học sinh tiểu học, người đồng bào dân tộc Khơ Mú ở địa phương. Anh luôn ủng hộ những việc làm của vợ, thường sát cánh bên chị trong những chuyến xuống địa bàn. Họ đang sống rất hạnh phúc trước những thay đổi của quê hương. Mỗi ngày, Mai Sơn có 2-3 chuyến xe khách kết nối với trung tâm huyện và thành phố Vinh. Điện lưới quốc gia chiếu sáng trong từng căn nhà, sóng điện thoại di động phủ khắp làng trên, bản dưới, các dịch vụ y tế, trường học đảm bảo. Đồng bào các dân tộc ở  Mai Sơn quen dần với việc thực hiện nếp sống mới.

Thế nhưng, sự khắc nghiệt của thiên nhiên khiến cho cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn nhiều khó khăn, trong đó, trẻ em vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi nhất. Nhiều em chưa đủ áo ấm, đôi dép lành lặn để đến trường. Những hình ảnh đó đã khiến chị Lan day dứt nhiều đêm không ngủ được. Từ nhiều năm trước, mỗi lần về thăm gia đình ở dưới xuôi lên, người ta đều thấy chị mang theo rất nhiều quần áo phát cho trẻ em ở xã biên giới. Hỏi ra mới biết, số quần áo đó được chị Lan vận động anh em họ hàng, làng xóm, bạn bè gom góp được.

Cái duyên như gắn chị với việc thiện nguyện, mọi chuyện thuận lợi hơn khi vùng đất biên giới có sóng điện thoại di động. Nữ cán bộ chụp ảnh thực trạng trẻ em ở biên giới chân trần, đầu trần, áo manh trong mùa đông giá rét rồi đăng lên trang facebook cá nhân. Chị đã mất hàng tiếng đồng hồ để đăng tải những bức ảnh "biết nói" cùng lời kêu gọi giúp đỡ. Rồi những hình ảnh ấy đã đến được với cộng đồng mạng, lay động trái tim các nhà hảo tâm. Họ liên lạc với chị Lan để kịp thời mang áo ấm, sách vở tiếp sức cho trẻ em nghèo ở biên giới.

Tuy nhiệ, để mọi thứ đến với trẻ em nghèo biên giới là điều không dễ dàng. Có lần, chị Lan được một nhà hảo tâm hỗ trợ gần 1.000 bộ quần áo ấm để giúp các em học sinh xã nhà, nhưng xe ô tô chỉ vận chuyển đến xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (cách Mai Sơn khoảng 40km đường rừng). Trong điều kiện mưa rét, chị Lan phải hô hào cán bộ Đoàn thanh niên đi xe máy vượt chặng đường dài cùng chị chở quần áo về cho các em.

Có quần áo, giày dép của các nhà hảo tâm gửi đến… cứ dịp cuối tuần, chị Lan lại cùng các bạn trẻ vượt đường rừng mang lên cho các em học sinh ở bản Mông cách biệt giữa đại ngàn. Em Lô Văn Cu, sinh viên năm thứ 4 của trường Đại học Y khoa Huế rất xúc động khi nhớ lại những ngày mình nhận giấy báo trúng tuyển: "Năm đó, em đậu đại học, cả nhà vui lắm. Nhưng nhà nghèo, em định không vào Huế nhập học. Nghe thế, chị Lan cùng các anh Biên phòng, thầy, cô giáo đến động viên, khuyên nhủ bằng mọi giá phải học. Sau đó, chị Lan đã vận động được một doanh nghiệp tặng em 5 triệu đồng để lên đường nhập học. Giờ thì mọi khó khăn đang dần trôi qua".    

Chị Hoàng Thị Thanh Thủy, ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết: "Mấy năm trước, qua mạng facebook, mình tình cờ biết chị Lan và rất cảm phục với những hành động của chị dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số. Mình rất hạnh phúc khi những tấm áo, đôi dép gửi ra được chị trao tận tay các em học sinh nghèo".

Không chỉ những nhà hảo tâm yêu mến, lãnh đạo địa phương cũng đánh giá rất cao quá trình thực hiện nhiệm vụ cũng như những hoạt động vì cộng đồng của nữ cán bộ xã Mai Sơn. "Chị Lan là người dưới xuôi lên biên giới công tác, dám nghĩ, dám làm. Trong cuộc sống thì rất gần gũi với nhân dân, có nhiều hoạt động thiện nguyện, giúp đỡ đồng bào các dân tộc, đặc biệt là trẻ em nghèo ở vùng biên giới" - Ông Phan Văn Minh, Phó ban Tuyên giáo Huyện ủy Tương Dương khẳng định.

Không bằng lòng với những gì mình làm được, chị Lan lại cùng thầy, cô giáo gom góp truyện tranh, lập tủ sách tại nhà cho các em đến đọc sau giờ học. Chị còn vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ hàng chục quả bóng đá để các em có sân chơi lành mạnh. Nàng dâu vùng đất biên cương vẫn lặng thầm làm những việc giản dị vì đồng bào và trẻ em nghèo nơi biên giới. Chị lấy sự tiến bộ của đồng bào các dân tộc, niềm vui của con trẻ, sự khởi sắc của vùng đất biên viễn làm niềm hạnh phúc.

Nguyễn Viết Lam

Bình luận

ZALO