Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 01:52 GMT+7

"Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình"

Biên phòng - Ngày 21-4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp xã giao Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ An-tô-ni Blin-ken đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

9zpe_a1
 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Thứ nhất Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ An-tô-ni Blin-ken. Ảnh: TTXVN

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng An-tô-ni Blin-ken đã cùng nhìn lại những tiến triển trong quan hệ hai nước kể từ sau khi hai bên ra Tuyên bố về tầm nhìn chung quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ nhân chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tháng 7-2015; trao đổi về các biện pháp nhằm thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ trong thời gian tới, đặc biệt là việc phối hợp giữa Bộ Ngoại giao hai nước nhằm tổ chức tốt chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ba-rắc Ô-ba-ma (tháng 5-2016).

Phó Thủ tướng đề nghị phía Hoa Kỳ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Việt Nam để đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước phát triển sâu rộng, thực chất và hiệu quả hơn phục vụ lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định quyết tâm của Việt Nam đối với việc phê chuẩn và thực hiện Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) và mong phía Quốc hội Hoa Kỳ sớm thông qua TPP để Hiệp định đi vào triển khai, tạo điều kiện tăng cường quan hệ kinh tế, thương mại giữa các nước thành viên và góp phần gia tăng xu thế hợp tác phát triển ở khu vực.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị hai bên cần làm sâu sắc hơn hợp tác trên 9 lĩnh vực nêu trong Tuyên bố chung giữa hai nước năm 2013, trong đó lấy hợp tác phát triển làm trọng tâm của quan hệ.

Thứ trưởng An-tô-ni Blin-ken khẳng định lãnh đạo Hoa Kỳ coi chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Ô-ba-ma là một trong những sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của Hoa Kỳ trong năm 2016; nhấn mạnh Hoa Kỳ sẽ tiếp tục phối hợp với Việt Nam để thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, biến đổi khí hậu, giáo dục-đào tạo, an ninh hàng hải và giải quyết hậu quả chiến tranh.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Thứ trưởng Blin-ken cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Thứ trưởng An-tô-ni Blin-ken khẳng định Hoa Kỳ ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình, thông qua các kênh ngoại giao, dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế và các chuẩn mực chung, bao gồm Công ước Luật Biển 1982 và Tuyên bố về ứng xử của các bên tại Biển Đông, cũng như Tuyên bố giữa các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ và ASEAN tại Xăn-ni-len tháng 2-2016.

B.P

Bình luận

ZALO