Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 12:31 GMT+7

"Hãy làm sạch biển" ở thành phố Đà Nẵng

Biên phòng - Triển khai chiến dịch "Hãy làm sạch biển", Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng mà chủ công là lực lượng đoàn viên, thanh niên đã phối hợp với các chi đoàn kết nghĩa tổ chức hàng trăm lượt người tham gia dọn, làm sạch bãi biển. Bên cạnh đó, các đồn Biên phòng cũng kêu gọi nhân dân, ngư dân trên địa bàn cùng tham gia các hoạt động thiết thực chung tay gìn giữ bãi biển.

rxv2_5a
Đoàn viên, thanh niên BĐBP thành phố Đà Nẵng dọn dẹp bãi biển Kim Liên. Ảnh: Trúc Hà

Để bắt đầu chiến dịch, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức tuyên truyền về ý nghĩa, nội dung của chiến dịch "Hãy làm sạch biển" đến 100% cán bộ, chiến sĩ của cơ quan, đơn vị, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ của mỗi người trong bảo vệ cũng như lên án những hành vi gây ảnh hưởng, ô nhiễm môi trường.

Bởi vậy, các chi đoàn ở các đồn Biên phòng - nơi có những người trực tiếp hàng ngày gắn bó với biển đã bằng nhiều hoạt động khác nhau cùng giữ gìn môi trường biển. Chiến dịch "Hãy làm sạch biển" được các chi đoàn lồng ghép trong thực hiện các phong trào Đoàn, như: "Ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp", "Ngày thứ 7 tình nguyện" và chương trình "Năm văn hóa, văn minh đô thị" của thành phố Đà Nẵng. Chỉ tính riêng năm 2016, các chi đoàn đã tổ chức hơn 43 buổi với 1.324 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia, tổ chức thu gom nhiều tấn rác trên các bãi biển, khu dân cư ven biển và có nhiều cách vận dụng phù hợp với thực tế để chiến dịch có hiệu quả cao nhất.

Trung úy Nguyễn Ngọc Hưng, Bí thư Chi đoàn Đồn BP Non Nước chia sẻ: "Địa bàn quản lý của đơn vị chủ yếu là các khu resort, bãi biển luôn sạch nên chúng tôi tập trung dọn dẹp ở các khu dân cư ven biển. Bên cạnh đó, chúng tôi tuyên truyền đến ngư dân về việc bảo vệ môi trường biển, như việc phát hiện, báo với đồn Biên phòng về các phương tiện cào nghêu, giã cào gần bờ...". Hải đội 2, BĐBP thành phố Đà Nẵng dù không quản lý địa bàn như đồn Biên phòng, nhưng lại "làm sạch biển" theo cách của mình. Thượng úy Phạm Trung Hiếu, Thuyền trưởng tàu BP 089801 chia sẻ: "Trong quá trình hoạt động trên biển, ngoài việc bảo vệ và hỗ trợ ngư dân, chúng tôi còn tuyên truyền với họ về Luật Biển, tuyên truyền cho ngư dân về "Hãy làm sạch biển" bằng cách đề nghị báo ngay cho BĐBP khi phát hiện các tàu có biểu hiện nghi vấn hoặc xả thải gây ô nhiễm trên biển; không sử dụng các phương thức khai thác thủy sản kiểu tận diệt như khai thác trái tuyến, dùng thuốc nổ...".

Tháng Thanh niên năm 2017 của các đoàn viên, thanh niên BĐBP thành phố Đà Nẵng năm nay đặc biệt hơn các năm khác khi lấy chiến dịch "Hãy làm sạch biển" làm phương châm hành động. Ngày 25-3-2017, tại khu dân cư văn hóa biển Kim Liên thuộc phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ phát động chiến dịch "Hãy làm sạch biển" năm 2017. Lễ ra quân còn có sự tham gia của chính quyền địa phương và nhân dân phường Hòa Hiệp Bắc, đặc biệt là sự góp mặt của hơn 100  đoàn viên thanh niên BĐBP và các tổ chức đoàn liên kết, kết nghĩa. Sau buổi lễ đã huy động hơn 100 đoàn viên, thanh niên các chi đoàn liên kết, kết nghĩa và bà con nhân dân trên địa bàn ra quân dọn vệ sinh môi trường tại bãi biển thuộc khu dân cư văn hóa biển Kim Liên. Với sự góp mặt của Hội Phụ nữ, Hội Người cao tuổi, lực lượng dân quân tự vệ... đã minh chứng cho sự lan tỏa của chiến dịch.

Đến nay, việc thực hiện "Hãy làm sạch biển" đã không chỉ còn là hoạt động của lớp trẻ mà của cả cư dân trong các khu dân cư ven biển của thành phố. Ông Huỳnh Văn Nam, ở phường Hòa Hiệp Bắc đã bước sang tuổi 70 nhưng ông vẫn luôn tích cực tham gia dọn vệ sinh bãi biển. "Việc dọn dẹp vệ sinh bãi biển ngày hôm nay chỉ là chuyện nhỏ mà để mọi người cùng có ý thức bảo vệ môi trường biển mới là chuyện đáng nói. Giữ gìn môi trường biển cũng chính là giữ gìn môi trường sống của người dân chúng tôi, những người sống gắn bó với biển bao đời nay. Bởi vậy mà hôm nay, tôi động viên con cháu cùng tham gia" - Ông Nam chia sẻ.

Năm 2016, bên cạnh việc ra quân làm sạch biển, BĐBP thành phố Đà Nẵng đã phối hợp với Tập đoàn Vingroup trao 500 suất quà cho các hộ ngư dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành phố. Năm 2017, trong lễ ra quân phát động chiến dịch, Đại tá Nguyễn Hải, Phó Chính ủy BĐBP thành phố Đà Nẵng cũng tặng nhiều phần quà cho học sinh là con các ngư dân có hoàn cảnh khó khăn. Đặc biệt, các đồn Biên phòng cũng tổ chức cho các doanh nghiệp, hộ dân trên địa bàn ký cam kết tham gia bảo vệ môi trường, tố giác các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân có hành vi xả thải, gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn cũng như trên biển. 

Có thể thấy, qua 2 năm triển khai chiến dịch "Hãy làm sạch biển", BĐBP thành phố Đà Nẵng không chỉ kêu gọi được cán bộ, chiến sĩ chung tay, mà còn  được các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, nhân dân, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tích cực tham gia hưởng ứng. Tinh thần đoàn kết, gắn bó quân dân càng thêm bền chặt trong mỗi lần ra quân bảo vệ môi trường biển.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO