Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 06:39 GMT+7

"Hạt vàng" về với Ka Ai

Biên phòng - Chúng tôi đến bản Ka Ai (xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa) đúng vào dịp cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cha Lo, BĐBP Quảng Bình đang cùng đồng bào dân tộc Mày bản Ka Ai thu hoạch vụ lúa hè thu. Nhìn cánh đồng lúa 5ha chín vàng trĩu hạt và niềm vui hạnh phúc hiện rõ trên từng gương mặt của người dân nói lên cuộc sống ấm no đã về với bà con dân bản nơi đây. Dù cuộc sống phía trước còn phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, nhưng nhìn những nụ cười, ánh mắt rạng rỡ của bà con trong mùa gặt, chúng tôi cảm nhận về một tương lai tươi sáng, xóa tan cảnh đói khổ, lạc hậu một thời...

91dx_15a
 Bà con Ka Ai và cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cha Lo thu hoạch vụ hè thu. Ảnh: Viết Hà

Tình quân dân bền chặt

Tạm lùi xa quá khứ khó nhọc, bản Ka Ai (gồm 76 hộ dân, 348 nhân khẩu) giờ đây đã được điểm xuyết bởi con đường bê tông sạch đẹp, hệ thống nước sạch phục vụ sinh hoạt và những ngôi nhà kiên cố. Những hình ảnh đó như một giấc mơ kỳ diệu, từ chỗ đồng bào quen thuộc với những lối nhỏ dẫn đôi chân vào rừng săn bắt hái lượm, chặt, đốt, cốt, trỉa, kiếm kế sinh nhai, nay họ đã được BĐBP mở thêm con đường mới, cùng với thực hiện dự án phát triển cây lúa nước tại bản Ka Ai. Sau 3 năm triển khai, những hạt lúa vàng rộm đã mang lại sự ấm no cho bà con dân bản.

Trong ngày vui của bà con Ka Ai khi có thêm một mùa vàng bội thu, Thượng tá Trần Đình Bính, Chính trị viên Đồn BPCK quốc tế Cha Lo tâm sự: "Bà con ở đây suốt bao đời nay vượt qua khó khăn, gian khổ cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, do đó, việc giúp đỡ bà con vượt qua đói nghèo, lạc hậu là trách nhiệm của những người lính quân hàm xanh. Mặt khác, để tiếp tục xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc, cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cha Lo luôn bám sát địa bàn, thực hiện "bốn cùng" với nhân dân, giúp bà con phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh".

Sống dưới những chân núi đá vôi, cuộc sống đồng bào Mày ở Ka Ai vô cùng khó khăn vì thiếu nước sinh hoạt, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh. Vào mùa mưa, bản làng bị chia cắt với những vùng khác. Đời sống của bà con chủ yếu dựa vào săn bắt, hái lượm, đốt rừng làm rẫy và luôn trông chờ vào sự trợ cấp của Chính phủ. "Hiểu được nỗi khổ của bà con, năm 2013, BĐBP Quảng Bình quyết định thực hiện dự án phát triển kinh tế - xã hội, giúp dân bản Ka Ai vươn lên. Chủ trương hợp với lòng dân, UBND tỉnh đã quyết định đầu tư trên 6,3 tỷ đồng để xây dựng hệ thống thủy lợi dẫn nước sinh hoạt về phục vụ đồng bào sinh sống ở đây. Tại bản Ka Ai, BĐBP đã xây dựng một mô hình trồng lúa nước với diện tích 5ha. Sản lượng đạt khoảng 20 tấn/vụ, đáp ứng nhu cầu lương thực cho bà con trong bản" - Thượng tá Hà Ngọc Việt, Đồn trưởng Đồn BPCK quốc tế Cha Lo cho biết.

Còn nhớ, khi mới bắt tay khởi công dự án, công tác vận động bà con trồng lúa nước gặp rất nhiều khó khăn, bởi đồng bào nơi đây chỉ quen với trồng lúa rẫy và săn bắt. Vì vậy, cán bộ, chiến sĩ phải đến từng nhà cùng ăn, cùng ở, vận động rất lâu bà con mới chịu làm lúa nước. Đơn vị phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện Minh Hóa cung cấp giống lúa, hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư mua máy cày, máy tuốt, xây dựng nhà kho, còn bộ đội trực tiếp cầm tay chỉ việc cho từng người dân, hướng dẫn bà con biết cách sử dụng máy nông nghiệp, ủ giống, gieo hạt, làm cỏ và gặt lúa...

"Hạt vàng" ấm no

Để đồng bào Mày được hưởng niềm vui trọn vẹn bên cánh đồng lúa trĩu hạt là cả một sự nỗ lực vượt bậc và thấm đẫm bao mồ hôi, công sức của cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Cha Lo. Các anh còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân xóa bỏ các tập tục lạc hậu, xây dựng đời sống văn hóa mới; phối hợp cùng các tổ chức, cơ quan, đoàn thể và các nhà hảo tâm hỗ trợ về vật chất, tinh thần, xây dựng những căn nhà tình nghĩa giúp người dân nghèo có cuộc sống ổn định, lâu dài.

ws0u_15b
Tình quân dân ở Ka Ai. Ảnh: Viết Hà

Trong niềm vui chung của đồng bào Mày khi bước vào vụ gặt mới, chị Hồ Thị Lài chia sẻ: Vui lắm khi đời sống bà con đã có hạt gạo trắng thơm ngon, cả bản bây giờ không còn lo đói nữa, vì cây lúa nước cho năng suất cao gấp nhiều lần so với lúa rẫy. "Trước đây, gia đình tôi làm 2 đến 3 rẫy, nếu thời tiết thuận lợi, mỗi năm thu hoạch vài tạ thóc. Mấy năm qua được BĐBP tận tình chỉ bảo thực hiện các quy trình trồng lúa nước, cái chân lội ruộng, cái tay cầm cuốc, cầm liềm đã quen rồi, chừ không thấy mỏi nữa. Vụ lúa sau cho năng suất cao hơn vụ trước, năm nay, gia đình tôi đạt sản lượng trên 7 tạ, đủ lương thực cho cả nhà " - Chị Lài không giấu được niềm vui khi trò chuyện với chúng tôi.

"Những ngày đầu làm lúa nước, bà con còn bỡ ngỡ, nhưng giờ họ đã quen, tay cuốc, tay liềm của họ trở nên thuần thục, những luống cấy đã thẳng hàng hơn. Từ khi có lúa nước, bữa cơm của người dân bản Ka Ai đã no đủ hơn, đời sống của bà con ngày càng khởi sắc" - Trưởng bản Hồ Xuân Xiêm tâm sự.

Không còn lo thiếu ăn nữa, dân bản Ka Ai bắt đầu vươn lên thoát nghèo qua các mô hình kinh tế mới, chăn nuôi, trồng và bảo vệ rừng. Đồng bào ngày càng yên tâm tin tưởng và sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước và nỗ lực cùng BĐBP bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới.

Viết Hà

Bình luận

ZALO