Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/01/2021 06:04 GMT+7

"Đấu tranh cho bình đẳng giới phải trở thành vấn đề của nam giới và trẻ em trai"

Biên phòng - Trong 2 ngày, 29 và 30-11, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ ba với chủ đề “Nạn nhân hay Tội nhân: Những rào cản văn hóa và thể chế trong việc nhìn nhận và giải quyết bạo lực tình dục tại Việt Nam”, thu hút gần 300 đại biểu đại diện cho Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, các cơ quan chính phủ, các chuyên gia luật pháp, các nhà nghiên cứu, cán bộ quản lý chương trình, đại diện lực lượng thực thi pháp luật, các nhà hoạt động xã hội, nhà giáo dục, đại diện cộng đồng, học sinh, thanh niên và giới truyền thông tới tham dự.

th6d_img-0016
Hội nghị thu hút nhiều diễn giả đến từ nhiều tổ chức, cơ quan. Ảnh: Thùy Trang

Đây là sáng kiến do các tổ chức phi chính phủ Việt Nam phối hợp tổ chức, đó là: Viện Nghiên cứu Phát triển Xã hội (ISDS), Trung tâm Sáng kiến và Sức khỏe dân số (CCIHP), Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA), Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến và Phát triển Cộng đồng (SCDI), Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (ISEE) và Viện Phát triển Cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) nhằm hưởng ứng Tháng Hành động vì bình đẳng giới và Phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới.

Hội nghị có 3 phiên toàn thể và 9 phiên thảo luận song song, đề cập tới chủ đề bạo lực tình dục từ nhiều góc độ đa dạng. Cụ thể, 12 phiên thảo luận đã đi sâu vào nhiều nhóm chủ đề như nạn nhân của bạo lực tình dục (trẻ em, vị thành niên, người đồng tính, song tính và chuyển giới); địa điểm của bạo lực tình dục (trong gia đình, tại nơi làm việc, tại địa điểm công cộng); giáo dục giới tính và tình dục trong trường học; bạo lực tình dục và phòng chống HIV hay các sáng kiến và mô hình phòng ngừa bạo lực tình dục. Đặc biệt, trong bối cảnh các phương tiện truyền thông đại chúng và mạng xã hội đang bùng nổ, Hội nghị đã đặt ra hai vấn đề cần thiết: “Bạo lực tình dục trong thời đại công nghệ” và “Thể hiện bạo lực tình dục trong truyền thông và ý nghĩa đối với việc thay đổi nhận thức xã hội”.

Tại hội nghị, các chuyên gia, các nhà quản lý đều đồng tình rằng, thực trạng bạo lực tình dục đối với trẻ em và phụ nữ ở Việt Nam vẫn chưa được phản ánh đầy đủ và giải quyết hiệu quả. Các tham luận tại hội nghị cũng chỉ ra rằng, tình trạng nói trên xuất phát từ những rào cản thể chế, văn hóa và xã hội.

Đại diện cho Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam, tại Hội nghị, bà Astrid Bant, Trưởng Đại diện UNPFA tại Việt Nam, nhấn mạnh: “Bạo lực tình dục không dễ xác định, đặc biệt, bạo lực tình dục trong các mối quan hệ tình cảm gần gũi, thậm chí còn khó được báo cáo hơn vì nó được che giấu bởi các khuôn mẫu giới và văn hóa. Nam giới thường nghĩ rằng, họ có “quyền” kiểm soát thân thể và tình dục của người phụ nữ”.

Bà cũng khẳng định: “Bạo lực tình dục đối với phụ nữ và trẻ em gái không phải một căn bệnh mà chúng ta cần phải tìm cách chữa. Vấn nạn này xuất phát từ quan niệm của nam giới và trẻ em trai về phụ nữ và trẻ em gái. Đã đến lúc chúng ta phải làm việc cùng nhau, Chính phủ, xã hội dân sự và toàn thể xã hội, để tấn công lại các định kiến giới và thái độ ưu ái nam giới phổ biến, cho dù chúng đã được dung dưỡng qua nhiều thế hệ. Chúng ta phải thay đổi các cấu trúc quyền lực để đảm bảo rằng có sự bình đẳng thực sự giữa phụ nữ và nam giới. Đấu tranh cho bình đẳng giới phải trở thành một vấn đề của nam giới và trẻ em trai”.

Hội nghị Quốc gia về Tình dục, Sức khỏe và Xã hội lần thứ nhất được khởi xướng từ năm 2010 với chủ đề "Tình dục trong không gian chuyển động". Hội nghị lần thứ hai được tổ chức vào năm 2012 với chủ đề "Giáo dục giới tính: Nhốt hươu, đuổi hươu hay vẽ đường cho hươu chạy". 

Thùy Trang

Bình luận

ZALO