Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 18/09/2021 03:20 GMT+7

"Đảng, Nhà nước cần có những giải pháp đúng đắn để giữ vững chủ quyền biển đảo"

Biên phòng - Ngày 1-4, các đại biểu thảo luận tại hội trường về báo cáo bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2011-2015 và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2016-2020. Đối với lĩnh vực quốc phòng, nhiều đại biểu quan tâm thảo luận đề nghị Đảng, Nhà nước, Chính phủ đưa ra các giải pháp căn cơ, hợp lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền của Tổ quốc.

nghia
Đại biểu Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: Viết Hà

Trong 5 năm qua, Đảng, Nhà nước đã có sự quan tâm lớn đầu tư cho quốc phòng - an ninh các trang bị chiến lược, quan tâm nhiều mặt để xây dựng lực lượng vũ trang, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP Hồ Chí Minh) cho rằng, Đảng, Nhà nước xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc vững mạnh và cần nhìn rõ bạn, thù để bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và xây dựng đất nước hưng thịnh.

Đại biểu phân tích: “Ta là dân tộc Việt Nam đang sống ở Việt Nam và hải ngoại, ta là nhân dân ta. Bạn là những ai ủng hộ nước Việt Nam toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền, giàu mạnh, dân chủ, công bằng văn minh. Thù là thế lực thù địch, cản trở đổi mới, cản trở phát triển, xâm hại lợi ích quốc gia dân tộc, làm cho nước ta suy yếu, lệ thuộc nước ngoài, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân, phá hoại an toàn và an ninh của đất nước”.

Đại biểu nhấn mạnh: “Cái tên Diên Hồng của hội trường này bắt nguồn từ một sự kiện lịch sử minh chứng cho một chân lý hàng ngàn năm qua của dân tộc ta, luôn chống lại những kẻ ngoại xâm mạnh hơn mình. Nhưng cuối cùng, chúng ta đã thắng lợi vì nuôi dưỡng và tập hợp được lòng yêu nước của toàn dân, khối đại đoàn kết dân tộc”.

Khác với đại biểu Trương Trọng Nghĩa về cách diễn giải trong việc bảo vệ chủ quyền, đại biểu Vũ Văn Tiến (Lâm Đồng) đi vào thực tế đang diễn ra và nêu lên bài học nhãn tiền của lịch sử. Đại biểu Vũ Văn Tiến nói: “Tình hình biển Đông đang diễn biến phức tạp, gay gắt, khó lường. Lịch sử chúng ta đã có những bài học nhãn tiền, năm 1974 mất Hoàng Sa rồi sau đó là một số đảo, đá ở Trường Sa. Nguyên nhân thì rất nhiều, nhưng chủ yếu là do “tin bạn, mất bò”. Vì vậy, trong thời gian tới, Đảng, Nhà nước cần có những giải pháp đúng đắn giữ vững chủ quyền biển đảo, để ngư dân được tự do đánh bắt cá an toàn trên vùng biển thuộc chủ quyền của mình”.

Với sự phân tích, cảnh báo về tình hình phức tạp trong việc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, nhất là chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa (Thừa Thiên Huế) đề nghị Đảng, Nhà nước quan tâm xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, an ninh nhân dân.

Theo đại biểu Đặng Ngọc Nghĩa: Cần tập trung xây dựng thế trận phòng thủ các tỉnh thành, ưu tiên xây dựng phòng thủ các tỉnh biên giới trọng điểm, bởi đây là địa bàn trọng yếu trong bảo vệ Tổ quốc. Tổ chức xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên biên giới, tăng cường phòng thủ biển đảo, xây dựng các nghiệp đoàn có tàu lớn, lấy dân quân biển, dự bị động viên làm nòng cốt, cùng với các lực lượng chuyên trách, tạo nên một thế trận liên hoàn vững chắc trên biển.

Tăng cường trang bị cho các đồn Biên phòng tuyến biển, đầu tư đóng mới các đội tàu hoạt động linh hoạt ở những vùng gần bờ. Mặt khác, thể chế hóa các văn bản pháp luật, tăng cường quốc phòng - an ninh. Từ đó, tạo nên giải pháp đồng bộ, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, bảo vệ biển đảo trong tình hình mới.

Viết Hà

Bình luận

ZALO