Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 01:45 GMT+7

"Đắk Lắk phải xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016- 2020"

Biên phòng - Ngày 27-5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Đắk Lắk về việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh.

pc6q_a5
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Đắk Lắk. Ảnh: CTV

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016- 2021.

Về kinh tế, xã hội những tháng đầu năm 2016, Phó Thủ tướng đánh giá tỉnh Đắk Lắk đã có bước phát triển tốt khi tổng mức lưu chuyển hàng hóa bán lẻ ước đạt 21.403 tỷ đồng, đạt 40,38% kế hoạch năm 2016, tăng 12,11% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, tổng thu cân đối ngân sách Nhà nước là 1.481 tỷ đồng đạt 40.4% dự toán trung ương giao, tăng 7,9% so với cùng kỳ năm trước.

Trong xây dựng nông thôn mới, mặc dù số xã trên địa bàn tỉnh được công nhận nông thôn mới chưa nhiều (7 xã đạt 19 tiêu chí) nhưng tỷ lệ đạt tiêu chí bình quân ở mức khá (11,34 tiêu chí), góp phần nâng cao đời sống người dân nông thôn.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị tỉnh Đắk Lắk phải cập nhật tình hình chống hạn hán, tránh để xảy ra thiệt hại lớn. Tới nay, toàn tỉnh có 70.155 ha bị hạn trong đó mất trắng 6.703 ha. Cà phê bị hạn nhiều nhất với hơn 56.000 ha. Có 35.225 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt và diễn ra ở hầu hết các huyện trên địa bàn tỉnh. Thiệt hại do hạn gây ra cho Đắk Lắk là 2.186 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh linh hoạt trong ứng phó với các biến động của nền kinh tế, xã hội trong đó nêu cao vai trò của Sở Kế hoạch và Đầu tư phải là “tham mưu trưởng” cho lãnh đạo tỉnh.

“Chính phủ không điều chỉnh các mục tiêu tăng trưởng và các địa phương cũng thế. Đó không phải là mệnh lệnh duy ý chí mà phải có kế hoạch, giải pháp cụ thể. Sở Kế hoạch và Đầu tư phải chủ trì việc này, tạo ra nguồn lực từ việc thay đổi cách nghĩ, cách làm. Cùng một nguồn lực nhưng nếu tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện quyết liệt căn cơ từng việc thì sẽ tao ra động lực phát triển”, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nói.

Phương hướng phát triển của địa phương trong thời gian tới, theo Phó Thủ tướng vẫn phải là nông nghiệp. Phó Thủ tướng đề nghị Đắk Lắk phải xây dựng đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016- 2020 gắn với ứng dụng tiến bộ của công nghệ và kỹ thuật vào sản xuất, tưới tiết kiệm.

Đặc biệt, Đắk Lắk cần hết sức coi trọng việc tái canh cây cà phê. Phó Thủ tướng cũng lưu ý Ngân hàng Nhà nước phối hợp với địa phương xem xét xây dựng chương trình tín dụng tốt hơn cho giai đoạn 2016- 2020. Hiện nay Đắk Lắk mới chỉ thực hiện tái canh được 10% diện tích cà phê theo chương trình tín dụng của Ngân hàng Nhà nước.

Trong quản lý đất rừng, Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh quản lý chặt chẽ đất rừng, không để xảy ra việc phá rừng nhằm bảo đảm giữ nguồn nước ngầm phục vụ cho sản xuất và sinh hoạt. “Không thể đánh đổi được rừng lấy thứ khác và hạn hán trầm trọng hiện nay ở Tây Nguyên là hệ quả của việc phá rừng trước đây”, Phó Thủ tướng nói, đồng thời đề nghị tỉnh gắn việc quản lý rừng với việc đổi mới hoạt động của các nông, lâm trường quốc doanh.

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã cho ý kiến đối với một số đề xuất của tỉnh về việc xây dựng một số công trình chống hạn, sắp xếp và ổn định di dân ngoài kế hoạch, đầu tư một số công trình hạ tầng về y tế, giao thông.

BP​​​​​​​​​​​

 

Bình luận

ZALO