Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 10:41 GMT+7

"Đã đến lúc cần có những hành động quyết liệt hơn trong phòng, chống tham nhũng"

Biên phòng - Đó là phát biểu của bà Akiko Fujii, Phó Trưởng đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam tại Hội thảo tham vấn dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018, do UNDP Việt Nam phối hợp với Thanh Tra Chính phủ tổ chức vào sáng 27-3, tại Hà Nội.

z6hy_anh-1
Bà Akiko Fujii nhấn mạnh, hội thảo nằm trong một loạt các hoạt động chuẩn bị cho việc thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Đây là bước đầu quan trọng nhằm đưa luật đi vào cuộc sống. Ảnh: Thùy Chi

Hội thảo được tổ chưc trong khuôn khổ của Dự án “Thúc đẩy môi trường kinh doanh công bằng trong ASEAN”, do Quỹ Thịnh vượng Vương quốc Anh tài trợ.

Theo bà Akiko Fujii, tham nhũng là một trong những cản trở lớn nhất trong quá trình tiến tới đạt được Mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Mặc dù nhiều nước đã rất nỗ lực, ước tính hàng năm có khoảng 3,6 nghìn tỉ đô la sẽ bị thất thoát do tham nhũng.

Bà Akiko Fujii đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong công tác phòng, chống tham nhũng như: Phê chuẩn Công ước Phòng, chống tham nhũng của LHQ năm 2009; sửa đổi Bộ luật Hình sự năm 2017 bao gồm những thay đổi lớn trong chính sách xử lý hình sự đối với các tội phạm về tham nhũng; thông qua Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018…

Đặc biệt, một trong những điểm mới trong Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 là việc mở rộng phạm vi phòng, chống tham nhũng ra khu vực tư nhân. Tất cả những nỗ lực này thể hiện cam kết của Việt Nam trong việc thực hiện Mục tiêu 16 của Chương trình nghị sự 2030 vì Mục tiêu Phát triển bền vững, trong đó “Giảm đáng kể tham nhũng và hối lộ dưới mọi hình thức” là một trong những chỉ số chính.

ckm2_anh-3
Tham dự hội thảo có lãnh đạo Thanh tra Chính phủ, UNDP Việt Nam, Đại sứ quán Anh, các đối tác phát triển, cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức liên quan trong và ngoài nước. Ảnh: Thùy Chi

Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Ngọc Liêm, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 sẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1-7-2019. Luật được Chính phủ cụ thể hóa bằng nhiều nghị định với rất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có những nội dung mới so với luật cũ trước đây.

Ông Trần Ngọc Liêm nhấn mạnh, Thanh tra Chính phủ sẽ lắng nghe, tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn thiện dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018; bảo đảm khi các điều khoản trong nghị định này đưa ra sẽ bám sát thực tiễn cuộc sống và triển khai thực hiện một cách hiệu quả.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế, Thanh tra Chính phủ đã giới thiệu những nội dung cơ bản của dự thảo Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018. Đồng thời, các chuyên gia của UNDP và các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về các nội dung liên quan nhằm giúp Thanh tra Chính phủ hoàn thiện việc xây dựng nghị định trong thời gian tới.

Thùy Chi

Bình luận

ZALO