Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/07/2024 10:33 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân:

"Cùng nhau xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển"

Biên phòng - Tối 25-8, chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, năm 2018 do Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng diễn ra tại Hà Nội. Chương trình vinh dự được đón đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội tới dự và phát biểu. Báo Biên phòng đăng toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân.

35h8qfra6p-3763_f_jl9l481g1_Ch_tch_Quc_hi_Nguyn_Th_Kim_Ngn
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại chương trình. Ảnh: Lê Đồng

Thưa các quý vị đại biểu,

Thay mặt Đảng, Nhà nước, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhiệt liệt chào mừng các vị khách quý đến từ 5 nước: Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan và Myanmar, cùng toàn thể quý vị đại biểu có mặt tại đây hôm nay để tham dự chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, năm 2018 do Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam tổ chức dưới sự chỉ đạo của Quân ủy Trung ương, và Bộ Quốc phòng. Sự hiện diện của quý vị trong một chương trình đầy ý nghĩa và thắm tình đoàn kết hữu nghị giữa lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam với lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng đã thể hiện sự quan tâm và chia sẻ trách nhiệm của tất cả chúng ta đối với tương lai và sự phát triển ổn định của toàn khu vực.

Kính thưa các vị đại biểu,

Dòng sông Mê Kông huyền thoại là mạch nguồn gắn bó sáu quốc gia trải dài theo lưu vực sông qua bao thế hệ. Chúng ta tự hào về một khu vực trù phú, giàu tiềm năng, đa văn hóa đang vươn mình phát triển ổn định và thịnh vượng để trở thành điểm kết nối giữa các nền kinh tế lớn của châu Á, cũng như trên toàn thế giới. Để có được điều đó, cần có sự nỗ lực của tất các quốc gia trong quá trình hội nhập chuyển đổi mô hình tăng trưởng và tìm kiếm giải pháp cho các thách thức chung, trong đó, vấn đề biên giới, lãnh thổ, các mối đe dọa về an ninh phi truyền thống, cùng các thách thức khác đang rất cần sự chung tay hợp tác giữa các nước thành viên nói chung và lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng.

Chính vì vậy, tôi đánh giá rất cao sáng kiến của Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam chủ động đẩy mạnh các hoạt động đối ngoại quốc phòng và hợp tác biên phòng với các lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, cũng như các nước khu vực. Nỗ lực của các đồng chí đã góp phần quan trọng vào tiến trình hội nhập và phát triển của đất nước, góp phần khẳng định đường lối đối ngoại của Việt Nam là đa phương hóa, đa dạng hóa, độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, Việt Nam phấn đấu là bạn, là đối tác tin cậy, là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế nói chung và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng nói riêng.

5b818318455714f9ae000010
Các đại biểu bắt tay thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị. Ảnh: Bích Nguyên

Sau hơn hai mươi lăm năm hoạt động, hợp tác GMS đã  đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội tại các nước thành viên, xóa đói giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Cùng với thành công chung của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, Việt Nam đang tiếp tục đà tăng trưởng kinh tế cao, kiểm soát lạm phát, kim ngạch thương mại và thu hút vốn đầu tư nước ngoài không ngừng tăng cao.... Hiện nay, Việt Nam đang thúc đẩy thực hiện các sáng kiến chung của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng, như: Ưu tiên đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông, kinh tế cửa khẩu và các hình thức hợp tác kinh tế xuyên biên giới nhằm khai thác hợp lý và khoa học tài nguyên đất nước, nâng cao trình độ nhân lực để đáp ứng được sự chuyển động nhanh chóng của kinh tế khu vực và thế giới. Tôi mong rằng, bên cạnh hợp tác giữa các Chính phủ, các lực lượng vũ trang nói chung và lực lượng bảo vệ biên giới Việt Nam, Trung Quốc, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar nói riêng sẽ tham gia tích cực trong hợp tác tiểu vùng, đem đến luồng sinh khí mới và nhân lên sức mạnh của Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Kính thưa toàn thể quý vị,

Sáu nước chúng ta có chung dòng sông Mê Kông, có chung khát vọng về hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Do đó, tôi rất mong lực lượng bảo vệ biên giới các nước trong tiểu vùng sẽ ngày một gắn bó bền chặt hơn, hợp tác hiệu quả hơn trên nhiều lĩnh vực, cùng nhau thực hiện tốt các cơ chế hợp tác quốc phòng - an ninh khu vực. như: phòng, chống tội phạm xuyên biên giới, cứu trợ thiên tai, thảm họa, quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, bảo vệ nguồn nước dòng Mê Kông, cùng nhau xây dựng đường biên giới chung giữa các nước hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, góp phần bảo tồn những giá trị văn hóa tốt đẹp gắn với dòng sông, bảo tồn sợi dây kết nối bền chặt của tình hữu nghị, hợp tác giữa nhân dân các nước nói chung và nhân dân biên giới, lực lượng bảo vệ biên giới nói riêng.

img-0736dddd
Một tiết mục văn nghệ trong chương trình. Ảnh: Bích Nguyên

Chúc tình cho đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước có chung đường biên giới và các nước Tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng ngày càng đơm hoa kết trái.

Chúc các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng cùng nhau xây dựng một cộng đồng bền vững, hội nhập, thịnh vượng và phát triển.

Chúc chương trình giao lưu “Biên cương thắm tình hữu nghị” lần thứ 3, năm 2018 thành công rực rỡ.

Xin trân trọng cảm ơn!

Bình luận

ZALO