Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 04/07/2022 03:09 GMT+7

"Chốt thép" bên dòng Sê Rê Pốk

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày truyền thống của BĐBP Đắk Lắk, chúng tôi có dịp đến thăm Đồn BP Sê Rê Pốk, một trong những đơn vị được thành lập đầu tiên trấn giữ tuyến biên giới của tỉnh. Trong quá trình thành lập và trưởng thành, Đồn BP Sê Rê Pốk đã có nhiều chiến công trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới của Tổ quốc, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giúp dân phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo.

dcki_16-1.JPG
Cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sê Rê Pốk giúp dân tăng gia sản xuất.
 
Anh dũng, kiên cường trong chiến đấu

Sau khi giải phóng miền Nam, theo yêu cầu nhiệm vụ, ngày 23-5-1975, Đồn BP Sê Rê Pốk được thành lập, làm nhiệm vụ quản lý, bảo vệ 30km đường biên giới. Khi mới được thành lập, đồn còn gặp rất nhiều khó khăn, cơ sở vật chất cũng như đời sống tinh thần của cán bộ, chiến sĩ còn nhiều thiếu thốn, nơi ăn ở tạm bợ, thời tiết khí hậu khắc nghiệt, đường sá đi lại khó khăn do địa hình hiểm trở.

Đại tá Lương Xuân Hòa, Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết: "Cán bộ, chiến sĩ hồi đó mắc bệnh sốt rét nhiều. Có những thời điểm giao mùa, quân số khỏe của đơn vị chỉ còn trên dưới 30%. Không chỉ vật lộn với sốt rét, cán bộ, chiến sĩ của đơn vị còn phải đối mặt với bọn phản động Pôn Pốt thường xuyên tổ chức các hoạt động khiêu khích, vượt biên xâm lấn lãnh thổ nước ta, gây ra tình hình căng thẳng hai bên biên giới".

Cũng theo Đại tá Lương Xuân Hòa, những năm 1976-1977, kẻ thù tăng cường các hoạt động khiêu khích, liên tục tổ chức các vụ vượt biên, xâm nhập sang đất ta hoạt động nhằm mục đích trinh sát nắm tình hình bố phòng quân sự của ta.

Biên niên sử của Đồn BP Sê Rê Pốk đã ghi lại những trận đánh hào hùng trong giai đoạn 1976-1979 của cán bộ, chiến sĩ đơn vị. Điển hình như trận đánh ngày 28-2-1978, bọn phản động Khmer đỏ tung gần một tiểu đoàn đánh vào Đồn Sê Rê Pốk và Đại đội 5. Ta đã đánh trả, tiêu diệt 7 tên và làm bị thương nhiều tên khác. Tiếp đó, chúng tổ chức nhiều cuộc tấn công vào các đồn, chốt của ta, nhưng đều bị quân ta đánh bại.

Trong quá trình chiến đấu, đơn vị thực hiện phương châm: Vừa đánh địch phía trước, vừa phòng thủ bên trong kết hợp với các hoạt động truy quét, đề phòng địch thọc sâu vào phía hậu phương của ta. Tiêu biểu như vụ việc ở xã Krông Na do Đồn BP Sê Rê Pốk quản lý, ta phát hiện địch cài cắm vào bộ máy chính quyền của xã như tên Ma Minh ở buôn Chua là xã đội phó xã Krông Na (huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk).

Sau khi bị bắt, hắn thừa nhận là chủ mưu trong vụ việc xảy ra đêm 30/11/1978. Hắn đã chỉ đạo đồng bọn bắn M79 vào khu vực họp dân, tạo cơ hội rải truyền đơn chống phá cách mạng. Tại địa bàn xã Krông Na, qua công tác nghiệp vụ quý 3 năm 1979, đơn vị đã phối hợp với cấp trên bắt 7 tên đầu sỏ trong mạng lưới của chúng...

Đại tá Lương Xuân Hòa cho biết thêm, thời điểm đó, trên địa bàn do Đồn BP Sê Rê Pốk quản lý luôn có những toán FULRO bám buôn, với những tên cầm đầu sừng sỏ như Y Phút, Y Khin, Y Khuynh, Y Thốt. Chúng đã từng gây ra nhiều vụ phục kích xe của Lâm trường Buôn Tul, làm chết 24 người và bị thương nhiều người. Nhờ sự ủng hộ, giúp đỡ của quần chúng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sê Rê Pốk đã tổ chức phục kích đánh nhiều toán FULRO như toán 6 tên tại khu vực buôn Rếch do Y Phút cầm đầu. Nhờ đó đã góp phần giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn. Cán bộ, chiến sĩ BĐBP được chính quyền và nhân dân địa phương tin yêu, đùm bọc. Những chiến công trong chiến đấu sẽ tạo nên truyền thống vẻ vang cho đơn vị.

"Điểm tựa" trong hòa bình

Tiếp bước thế hệ cha anh, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sê Rê Pốk hôm nay tiếp tục kế thừa và phát huy truyền thống của đơn vị, xác định nhiệm vụ trọng tâm là tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự vùng biên giới. Đồng thời, giúp bà con phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói, giảm nghèo. Đơn vị đã tích cực tham mưu, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương, Hội Nông dân, Ban tự quản các thôn, buôn vận động người dân từ bỏ tập tục canh tác lạc hậu, phát triển kinh tế theo hướng định canh, định cư, trồng lúa nước, chăn nuôi gia súc, gia cầm, trồng cây ăn quả và bảo vệ rừng.

Đồn thành lập Đội vận động quần chúng, thường xuyên bám sát địa bàn, hướng dẫn bà con cách thức làm ăn mới. Cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đã chủ động nghiên cứu sách báo, mạng internet để tìm ra các mô hình kinh tế thích hợp giúp bà con. Một số cán bộ, chiến sĩ "cắm bản" còn ứng tiền cá nhân giúp người dân phát triển sản xuất, khi có thành phẩm, bà con bán, sau đó hoàn trả số tiền cho bộ đội. Riêng mô hình trồng gừng trong bao tải được thực hiện thí điểm trong nhân dân năm 2014 đã thu được kết quả bước đầu rất khả quan, dự kiến sẽ tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới.

Chia sẻ về kết quả các mặt công tác của đơn vị trong thời gian qua, Đại úy Phạm Văn Hứng, Chính trị viên phó Đồn BP Sê Rê Pốk cho biết: "Từ đầu năm 2014 trở lại đây, cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân được 17 buổi/2.016 lượt người tham gia. Chúng tôi đã chủ động phối hợp phát động phong trào quần chúng bảo vệ biên giới với 2.000 lượt người tham gia.

Bên cạnh đó, chúng tôi cũng chủ động đề nghị lực lượng chức năng của Cam-pu-chia phối hợp tổ chức tuần tra song phương, phát quang cột mốc được 28 lần/152 lượt người tham gia. Bên cạnh đó, Trạm quân dân y của đồn hoạt động rất hiệu quả, thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, phòng ngừa bệnh tật. Đồng thời, trực tiếp khám, điều trị, cấp phát thuốc miễn phí cho bà con.

Nói về suy nghĩ của mình trước những việc làm tốt đẹp của cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Sê Rê Pốk, già làng Y Phưn Ksor, ở  buôn Drang Phôk (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, Đắk Lắk) chia sẻ: "Người dân trong buôn có nhà, có ruộng, có mái ấm cộng đồng văn hóa, biết làm kinh tế giỏi, biết đến thầy thuốc khi đau ốm, trẻ em được học hành đều nhờ vào Đồn BP Sê Rê Pốk. Cái chữ "tình" lớn lắm, nó làm thay đổi những năm tháng du canh, du cư của bà con nơi đây, nó là do công của BĐBP đó".
Bình Minh

Bình luận

ZALO