Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 07:37 GMT+7

"Chống dịch" là nhiệm vụ chính trị trong thời bình

Biên phòng - Dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra đang diễn biến ngày càng phức tạp, trước tình hình đó, những người lính Biên phòng đã chủ động, nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, tất cả các đường mòn, lối mở ra biên giới đều được BĐBP tuần tra kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt, không cho dịch bệnh lây lan ra địa bàn khu vực biên giới.

xkqat09d72-24690_f_k6a29fbq2_nh_2
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang chốt chặn tại khu vực cột mốc 325. Ảnh: Kim Nhượng 

Ngay sau khi nhận được thông tin về dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang đã nhanh chóng triển khai lực lượng thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tới toàn thể cán bộ, chiến sỹ cơ quan Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh và cán bộ, chiến sỹ làm nhiệm vụ tại các đồn, trạm, tổ công tác Biên phòng trên biên giới. Chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền và lắp đặt các thiết bị máy móc giám sát, trang thiết bị y tế hiện đại và khu vực cách ly, vệ sinh, khử trùng, tiêu độc... được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng.

Chúng tôi có dịp theo chân cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang tham gia phòng, chống dịch tại đường mòn nơi dẫn lên cột mốc 262 và 263. Đại úy Nông Quang Lập, Phó Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng của khẩu quốc tế Thanh Thủy nói vui với chúng tôi rằng: “Lát nữa anh sẽ được thấy đặc sản ở đây...”. Câu nói lấp lửng của Đại úy Lập làm tôi không khỏi bất ngờ, tò mò, nhưng chỉ ít phút sau "đặc sản" dành cho chúng tôi đó là, muỗi sà xuống, đốt khắp người, mặt, chân, tay. Thế mới thấu hiểu hết những nhọc nhằn mà các anh đang từng ngày, từng giờ phải đối mặt khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch ở nơi đây.

Đại úy Nông Văn Lập nhìn tôi bảo: “Chúng em ở đây từ mấy hôm nay rồi, trực ở đây từ 7 giờ sáng tới 7 giờ tối, 1 tổ 4 người, cắt cử, thay phiên nhau, tuần tra kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở, ngặn chặn không cho nhân dân hai biên biên giới qua lại trái phép. Hiện nay, chúng tôi được lệnh cấm công dân xuất nhập cảnh qua tất cả các đường mòn, lối mở nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch Corona”... Trên đường trở về trạm, chúng tôi bắt gặp hình ảnh một cụ già tầm 70 tuổi đi ra phía đường mòn, đeo khẩu trang rất cẩn thận, đem sự tò mò đó hỏi Đại úy Lập được biết ông là Lý Thìn Séng là người có uy tín trong thôn, ông tham gia trực cùng tổ công tác Biên phòng để tuyên truyền, giải thích cho nhân dân nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch Corona. Chúng tôi thật sự khâm phục những người lính và càng khâm phục hơn về tinh thần của những người dân luôn sát cánh cùng những người lính Biên phòng nơi đây cùng đồng hành chống dịch.

f7dy325hq0-24690_f_k6a29abe1_nh_1
Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, BĐBP Hà Giang cùng lực lượng dân quân tuần tra tại đường mòn dẫn lên cột mốc 262. Ảnh: Kim Nhượng 

Chia tay cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, chúng tôi tiếp tục hành trình di chuyển, sau hơn 3 tiếng đồng hồ, chúng tôi có mặt tại Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang, đón chúng tôi là Trung tá Bùi Văn Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận. Anh niềm nở nói “Đơn vị còn anh và 2 đồng chí nữa thôi, tất cả ra chốt chặn tại các đường mòn, lối mở và trực ở trạm hết rồi”.

Trạm Kiểm soát Biên phòng Nghĩa Thuận cách đồn chừng 5km, nhưng do thời tiết xấu, sương mù dày đặc khiến xe chúng tôi di chuyển một cách ì ạch, rất khó khăn mới tới nơi. Tới lối mở cạnh cột mốc 325, thấy 3 cán bộ, chiến sỹ đứng cạnh đó trực dưới trời mưa, giá rét mà cảm thấy chạnh lòng. Thiếu tá Trần Văn Sỹ, nhân viên Trạm Kiểm soát Biên phòng Nghĩa Thuận cho chúng tôi biết: "Cách lối mở này sâu về phía sau là khu chợ dân sinh xã Nghĩa Thuận, đây là khu vực người dân đi lại nhiều, trong đó có cả người dân phía bên kia biên giới sang mua đồ dùng và người kinh doanh, buôn bán hàng hóa dưới xuôi lên. Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh được an toàn, tổ công tác có nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn người vượt biên trái phép, nhắc nhở nhân dân nghiêm cấm không qua lại tại lối mở, đường mòn".

Hiện nay, Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận, BĐBP Hà Giang đã thành lập 4 tổ công tác lâm thời, mỗi tổ 3 cán bộ, chiến sỹ thường xuyên tuần tra kiểm soát tại các đường mòn, lối mở ra biên giới. Trung tá Bùi Văn Huân, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận cho biết: Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận phụ trách 2 xã Nghĩa Thuận và Bát Đại Sơn, quản lý, bảo vệ gần 21km đường biên, có nhiều đường mòn, lối mở. Trong những ngày vừa qua, ban chỉ huy đồn đã cử cán bộ xuống cắm chốt tại các đường mòn, lối mở, đồng thời chỉ đạo đội vận động quần chúng đến từng nhà dân tuyên truyền cho người dân hiểu về tác hại của dịch bệnh, phát tờ rơi tới từng hộ gia đình. Đơn vị cũng đã tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ đơn vị và khu vực xung quanh đảm bảo an toàn sức khỏe cho cán bộ, chiến sỹ và nhân dân khu vực biên giới.

Trung tá Bùi Văn Huân chia sẻ thêm: địa bàn đơn vị quản lý có khí hậu rất lạnh, cán bộ, chiến sỹ chốt chặn tại các đường mòn, lối mở lại thường xuyên tiếp xúc với người dân, trong đó cả người dân phía nước bạn nên nguy cơ nhiễm dịch, bệnh là rất lớn. Song chúng tôi luôn xác định đây là "nhiệm vụ chính trị trong thời bình", vì vậy cán bộ, chiến sỹ luôn tuyệt đối tin tưởng vào các biện pháp phòng, chống dịch của đơn vị đối với bà con nhân dân và cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị. Bên cạnh đó, trước tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế, phân trạm Bát Bố, thuộc Trạm Biên cảnh Thiên Bảo (Trung Quốc) ngỏ ý xin hỗ trợ khẩu trang, chúng tôi cũng đã xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên và đã được cấp trên đồng ý cân đối. Trong những ngày qua, công tác phối hợp kiểm soát tại các đường mòn, lối mở của đơn vị và lực lượng làm nhiệm vụ phía đối diện rất hiệu quả. Các lực lượng thường xuyên trao đổi thông tin qua lại bằng đường dây nóng cũng như gửi thư thông báo cho nhau về tình hình dịch bệnh hai bên biên giới”.

gbzi3mk5aj-24690_f_k6a29ljc3_nh_3
 Đồn Biên phòng Nghĩa Thuận phun khử trùng đơn vị, đảm bảo công tác phòng, chống dịch viên đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Ảnh: Kim Nhượng 

Đi suốt dọc dải biên cương nơi địa đầu tổ quốc, dưới cái lạnh cắt da, cắt thịt, những người lính Biên phòng trên tuyến biên giới Hà Giang vẫn đang căng mình cùng các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương, nhân dân biên giới phòng ngừa dịch bệnh. Mặc cho địa hình hiểm trở, điều kiện ăn, ở, đi lại còn khó khăn, thời tiết khắc nghiệt nhưng điều đó cũng không thể làm nản chí những người lính Biên phòng nơi đây. Bởi với họ, sự bình yên và sức khỏe của nhân dân chính là điều quan trọng nhất.

Kim Nhượng

Bình luận

ZALO