Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 03/12/2023 02:42 GMT+7

"Chiến tuyến" chống dịch ở Khu kinh tế Dung Quất

Biên phòng - Tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi, bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng và BĐBP, công tác phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra còn được các doanh nghiệp tự tổ chức thực hiện. Có đơn vị đã lắp đặt 27 máy đo thân nhiệt, thiết lập đường dây nóng, chuẩn bị 15.000 khẩu trang để cung cấp hàng ngày cho công nhân.

gipf9brm1a-24847_f_k6ih1k1q0_1_kim_tra_thn_nhit
Các thủy thủ tàu biển được kiểm tra sức khỏe và đo thân nhiệt trước khi làm thủ tục nhập cảnh. Ảnh: Lê Văn Chương

Tại phòng trực kiểm soát Biên phòng ở cảng quốc tế Gemadept Dung Quất, Trung tá Nguyễn Văn Tâm, cán bộ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Dung Quất, BĐBP Quảng Ngãi xoay cần điều khiển camera SPI X 20 để quan sát các tàu hàng hải vào các cảng Hòa Phát Dung Quất, cảng chuyên dụng Doosan Vina, cảng tổng hợp Hào Hưng. Chỉ tính riêng trong tháng 1-2020, các cảng biển ở Khu kinh tế Dung Quất đã đón tiếp 52 tàu hàng, trong đó có 16 tàu từng cập cảng Trung Quốc (6 tàu cập cảng Hồng Kông). Gần đây nhất là tàu Sheng Wei, quốc tịch Belize, trên tàu có 11 thủy thủ thì 10 thủy thủ là người Trung Quốc. Lịch trình con tàu này từng cập cảng Hồng Kông (Trung Quốc).

Bức tranh toàn cảnh trên cho thấy, thủy thủ và nhiều tàu từng đến vùng dịch bệnh sau đó cập vào các cảng biển ở Khu kinh tế Dung Quất, chính vì thế công tác quản lý phải được thực hiện chặt chẽ. BĐBP quản lý tại các vị trí ra vào cảng biển, mỗi ngày cập nhật danh sách các thuyền viên, đại lý, công nhân lên các tàu nước ngoài, danh sách kiểm tra thân nhiệt của các nhân viên ra vào cảng. Các doanh nghiệp bố trí người giám sát tàu, lắp máy đo thân nhiệt. 

hksn7frjmg-24847_f_k6ih1k3z1_2_Tu_cp_cng_Dung_Qut
Thủy thủ trên tàu Green Bay bị cấm xuống cảng, vì con tàu này đã cập cảng Trung Quốc. Ảnh: Lê Văn Chương

Từ ngày 3-2, Công ty TNHH MTV Hào Hưng (Quảng Ngãi) có công văn kiến nghị Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi kiểm tra chi tiết tình hình sức khỏe, đo thân nhiệt tất cả các thủy thủ tàu nước ngoài đến bốc dỡ hàng, nghiêm cấm tuyệt đối không cho thủy thủ các tàu từ vùng dịch đặt chân xuống cảng. Đây là đơn vị có cảng biển chuyên xuất khẩu gỗ dăm sang thị trường Trung Quốc. Đầu tháng 2 vừa qua, các tàu Hào Hưng 01, Green World từng cập cảng Trung Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc). Tàu Iris Express cập cảng Quy Nhơn vào ngày 6-2, trên tàu có 23 thủy thủ người Trung Quốc sẽ nhập khoảng 18.000 tấn gỗ dăm tươi, sau đó di chuyển sang Cảng tổng hợp Hào Hưng ở Quảng Ngãi để nhận tiếp gỗ dăm.

Từ ngày 2-2, Công ty Cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất đã có báo cáo về các nhà thầu, đại lý làm việc trên tàu biển Spring Wealth, quốc tịch Hồng Kông (Trung Quốc), kèm theo danh sách thống kê những công nhân lên tàu của bộ phận cảng, phòng quản lý chất lượng, đại lý S-A, Công ty giám định SGS và một số nhà thầu để theo dõi. Đơn vị này cũng đưa ra cam kết tuyệt đối không cho các thủy thủ xuống tàu, hạn chế tiếp xúc, bắt buộc đeo khẩu trang khi làm việc, bố trí an ninh trực tại chân cầu thang.

Theo thông tin từ Công ty cổ phần thép Hòa Phát Dung Quất, hiện nay có 46 người nước ngoài đến Việt Nam làm việc, sau tết thì 16 người phải thực hiện cách ly 14 ngày, gồm 14 người Trung Quốc và 2 người Ý thuộc nhà thầu Daniel QSP quá cảnh qua Trung Quốc. Số người này được cách ly tại khu phụ trợ, các khách sạn ở Quảng Ngãi và Quảng Nam, tàu Hehai68. Đơn vị có lượng công nhân hơn 5.000 người, đơn vị này đã hoàn thành việc lắp đặt và vận hành 27 máy đo thân nhiệt, vì vậy, công tác kiểm tra thân nhiệt được thực hiện tuyệt đối chặt chẽ. Bên cạnh đó, đơn vị này cũng đang kiến nghị tìm nguồn để mua thêm 15.000 khẩu trang y tế, 40 lít nước gel sát trùng khô, 200 khẩu trang N95, 1.000 đôi găng tay cao su, 100 kg cloramin B để sát trùng…

9ti6hyxdqw-24847_f_k6ih1k492_3_bnh_vin
Điểm tiếp nhận bệnh nhân ở Khu kinh tế Dung Quất. Ảnh: Lê Văn Chương

Ông Hồ Minh Nên, giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, các tàu từng rời cảng Trung Quốc và đến cảng biển Dung Quất, được kiểm tra tại phao số 0, sau đó mới được vào. Việc tổ chức ca nô từ bờ ra tàu hàng trọng tải lớn rất khó khăn. Khi cán bộ y tế lên tàu đo thân nhiệt cho các thủy thủ, thấy rằng, bản thân họ đã tự tổ chức phòng ngừa bệnh tật rất cao.

Trung tâm y tế huyện Bình Sơn (cơ sở 2), được chọn làm điểm tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp xảy ra dịch bệnh. Trung tâm nằm biệt lập và cách xa các khu dân cư. Các y bác sĩ ở trung tâm hiện nay luôn trong tư thế chờ đợi, sẵn sàng xử lý khi có sự cố về dịch bệnh.

Theo thống kê của các doanh nghiệp tại địa bàn Khu kinh tế Dung Quất, số người nước ngoài dự kiến tiếp tục sang làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất trong thời gian tới là 592 người, trong đó có 521 người mang quốc tịch Trung Quốc.

Lê Văn Chương

Bình luận

ZALO