Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 31/05/2023 10:53 GMT+7

"Chiếc cần câu" bò giống cho các hộ nghèo

Biên phòng - "Cho người con cá, không bằng cho chiếc cần câu", đàn bò giống 30 con mà BĐBP tặng các hộ nghèo ở Gia Lai cũng có ý nghĩa tương tự như vậy. Với mong muốn giúp người dân chiếc "cần câu cơm" để họ có điều kiện phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Điều này khẳng định sự gắn kết máu thịt giữa lực lượng BĐBP với bà con các dân tộc trên biên giới đã góp phần ổn định chính trị, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững mạnh để bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

rk87_5a
Thiếu tướng Võ Văn Lẹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP trao con bò giống cho già làng Rơ Lan H'lẽm. Ảnh: Quốc Dinh

Gương mặt đen xạm nhiều nếp nhăn của già làng Rơ Lan H'lẽm, làng Tung, xã Ia Nan (Đức Cơ, Gia Lai) giãn ra, không giấu nỗi xúc động, vui mừng khi nhận được món quà ý nghĩa từ BĐBP. Với già H'lẽm, con bò có giá 15 triệu đồng này là tài sản quá lớn. Cả cuộc đời già chưa bao giờ được cầm số tiền lớn như thế. "Già sẽ cố gắng chăm sóc nó, để nó sinh nhiều con bê". Già H'lẽm nói.

Cùng chung niềm vui này, Rơ Châm Hul, làng Bua, xã Ia Pnôn (Đức Cơ, Gia Lai), đang cầm trên tay chiếc nạng, phải nhờ cán bộ Biên phòng dẫn đến bốc thăm nhận bò. Cầm trên tay chiếc thăm ghi số con bò giống, Hul không giấu nỗi xúc động. Nắm chặt tay cán bộ BĐBP dẫn nhận bò, Hul chỉ nói được mấy câu: Mình cám ơn bộ đội, cám ơn BĐBP nhiều lắm! Đó là 2 trong 30 hộ nghèo tại 19 xã thuộc 3 huyện biên giới Chư Prông, Đức Cơ, Ia Grai và huyện Chư Păh, TP Pleiku của tỉnh Gia Lai được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng bò giống trong tháng 5-2016.

Chia sẻ niềm vui với bà con các dân tộc thiểu số, Thiếu tướng Võ Văn Lẹ, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP mong muốn, sau khi nhận được bò, bà con cố gắng chăm sóc tốt, gây dựng thành đàn bò. Từ đó, có điều kiện phát triển kinh tế gia đình, thoát được đói, giảm được nghèo, vươn lên làm giàu. Đây là món quà, là tấm lòng tri ân của BĐBP đối với bà con biên giới đã giúp đỡ BĐBP làm tốt công tác quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên  giới.

Trong dịp này, Bộ Tư lệnh BĐBP tặng 5 chiếc TV Samsung 40 inch cho các thôn, làng để đặt ở hội trường; tặng 30 suất quà, trị giá 500 nghìn đồng/ suất cho các hộ nghèo, hộ bị thiệt hại do hạn hán, thiên tai lốc xoáy gây ra. Bộ Chỉ huy BĐBP Gia Lai cũng tặng 36 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn cho người nghèo, gia đình chính sách, già làng, trưởng thôn tiêu biểu.

Ông Nguyễn Quang Trung, Chủ tịch UBND xã biên giới Ia Puch (Chư Prông, Gia Lai) cảm ơn Bộ Tư lệnh BĐBP và BĐBP Gia Lai đã quan tâm, giúp đỡ các hộ nghèo vùng biên giới. Đồng thời, ông khẳng định, món quà bò giống là thiết thực, là chiếc cần câu cơm giúp người dân nghèo nơi biên giới có điều kiện phát triển kinh tế; đồng thời củng cố thêm tình cảm quân dân cá nước ở vùng biên giới vốn đã tốt đẹp càng trở nên thắm thiết bền vững hơn.

Cái mới của chương trình trao bò giống đợt này, đó là việc bốc thăm nhận bò. Chẳng có hộ dân nào phàn nàn, bởi bò giống thì có con to, con nhỏ, chênh lệch đôi chút, nhưng với đồng bào dân tộc thiểu số, mọi cái phải đồng đều, giống nhau thì mới chịu. Lần này, ai cũng vui mừng, không có hiện tượng so bì như các chương trình trao bò giống cho các hộ nghèo trước đây. Mặt khác, việc quan tâm, giúp đỡ các hộ sau khi nhận được bò được xem là nhân tố quyết định thành công của chương trình. Bởi nếu nhận được bò, các hộ nghèo không quan tâm chăm sóc, hoặc thiếu kiến thức phòng bệnh, để bò chết thì mất đi ý nghĩa chính trị cũng như giá trị nhân văn của chương trình.

Chính bởi điều này, BĐBP Gia Lai đã giao nhiệm vụ cho các đồn BP nơi có các hộ nghèo nhận bò giống phải thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn bà con nuôi bò, bảo đảm bò giống sinh trưởng tốt, mau sinh sản.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO