Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 07:49 GMT+7

"Chắp cánh" để đồng bào Khmer thoát nghèo

Biên phòng - Theo kết quả điều tra, trong năm 2013 và 5 tháng đầu năm 2014, toàn huyện Hồng Dân, nơi sinh sống tập trung của đồng bào Khmer có gần 800 hộ thoát nghèo. Con số này đã "đẩy lui" tỷ lệ hộ nghèo ở địa phương xuống còn 3,1%. Như vậy, so với các địa phương trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, Hồng Dân là một trong những huyện có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhất. Thực tế cho thấy, việc chính quyền, các tổ chức, đoàn thể sát cánh với hộ nghèo đã trở thành  giải pháp giúp huyện Hồng Dân có được những kết quả trên.

1s8g_12a-1.jpg
Thu hoạch cá thát lát ở xã Ninh Hòa, huyện Hồng Dân.

Bước ra khỏi "cảnh khổ"

Ở thị trấn Ngan Dừa, ai cũng biết ông Danh Hơn (55 tuổi), người Khmer bởi sự chịu thương chịu khó vươn lên làm giàu của gia đình ông.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà khang trang vừa được xây năm ngoái với số tiền lên tới gần 400 triệu đồng, ông Hơn kể về những tháng ngày phải sống trong khốn khó: "Trước đây, vợ chồng con cái tui chỉ biết đi làm thuê để sống qua ngày. Gia cảnh nghèo khó, không có đất để canh tác, lại thiếu vốn nên cuộc sống của gia đình rất khó khăn. Cái nghèo đeo đẳng không ai muốn cả, nhưng...".

Ông Hơn bỏ lửng lời tâm sự như muốn hồi tưởng lại quá khứ nghèo đói, rồi kể với chúng tôi về quá trình "bước ra khỏi cảnh khổ" bằng số vốn 5 triệu đồng do chính quyền hỗ trợ. Ông bảo, với nhiều người, số tiền đó không thấm tháp gì, nhưng với người "tận nghèo" như ông, nó có ý nghĩa rất lớn.

Ngay sau khi nhận tiền, ông Hơn mua nguyên liệu, trang thiết bị để sản xuất mầm giá. Do chịu khó học hỏi, rút kinh nghiệm, lại tuyệt đối không dùng hóa chất kích thích nên mầm giá nhà ông được tiểu thương chợ Ngan Dừa đua nhau đặt hàng. "Chính số tiền vốn do chính quyền hỗ trợ đã giúp gia đình tui đổi đời, con cái được ăn học đến nơi đến chốn..." - Ông Danh Hơn nói trong sự cảm kích.

Với gia đình ông Danh Cận, ở ấp Tà Ky, xã Ninh Hòa, câu chuyện thoát nghèo cũng không kém phần "hấp dẫn" nếu đem so với nhà ông Danh Hơn. Tâm sự với chúng tôi, ông Cận bảo, cách đây gần 5 năm, gia đình ông đến cái ăn cũng còn thiếu thì nay, nhờ chính quyền địa phương mà đời sống đã sung túc. "Đông con, gạo không đủ bỏ vào nồi nói chi đến chuyện làm giàu!

Nói thực, trước đây, vợ chồng tui chỉ mong sao trong nhà cái ăn không thiếu trước hụt sau, nào dám mơ đến căn nhà vừa xây hết nửa tỷ bạc. Tất cả đều khởi nguồn từ số vốn 15 triệu đồng do xã cho vay...".

Trả lời câu hỏi của chúng tôi về sự "sinh sôi nảy nở" của số vốn ban đầu, ông Cận trải lòng: Sau khi vay được vốn, nghe tin nhiều hộ ở xã kế bên làm giàu từ mô hình nuôi cá sấu, ông đầu tư hết vào việc mua con giống, xây chuồng trại. Nhờ cán bộ khuyến nông của huyện hướng dẫn cách nuôi, cộng với việc học hỏi tìm tòi, đàn cá sấu của ông ngày càng "đông dân số".

"Vụ đầu lời được gần 60 triệu đồng, tui đầu tư hết vào con giống, mở rộng chuồng trại. Sau một thời gian, "vốn mẹ sinh vốn con", cùng với việc mua thêm đất canh tác, tui bắt đầu tính đến chuyện xây nhà cửa, sắm sanh phương tiện sinh hoạt, đặng nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đình…" - Ông Cận nói trong niềm vui rạng ngời ánh mắt.
jtq3_12b-1.jpg
Nhờ được hỗ trợ vốn phát triển sản xuất, mô hình ao nuôi tôm sú cho hiệu quả kinh tế cao ở huyện Hồng Dân ngày càng phát triển.

"Lo hết cho bà con"

Ở huyện Hồng Dân còn rất nhiều câu chuyện, những nhân vật điển hình trong việc "bước ra khỏi cảnh khổ", nhưng tất cả đều có chung một điểm là phía sau những nụ cười thoát nghèo, phía sau những giấc mơ làm giàu, luôn có bóng dáng của những cán bộ người Khmer gắn bó, sẻ chia và "lo hết cho bà con" - theo cách nói của một vị cán bộ thị trấn Ngan Dừa.

Nghe chúng tôi thuật lại câu chuyện tận tụy vì dân này, ông Danh Cáo, Trưởng phòng Dân tộc huyện Hồng Dân tỏ ra không ngạc nhiên. Ông cho rằng, muốn thuyết phục, lôi cuốn đồng bào vào công cuộc xóa nghèo cho chính mình, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương phải thực sự tận tâm, tận lực.

Đối tượng giúp đỡ phải được lựa chọn chính xác. Phương thức giúp bà con cần phù hợp với tập quán sản xuất, nguyện vọng, hoàn cảnh của mỗi gia đình, khắc phục tình trạng chỉ giải quyết khó khăn nhất thời, trước mắt mà không coi trọng tính căn bản, hiệu quả lâu dài, hướng tới thoát nghèo bền vững.

Đặc biệt, phải chú trọng tuyên truyền, động viên, phát huy sự cố gắng, nỗ lực tự thân của gia đình để vươn lên, tránh tâm lý trông chờ, ỷ lại... "Thật mừng là việc giúp các hộ đồng bào Khmer nghèo vươn lên làm chủ cuộc sống là công việc mà các tổ chức Đảng, các phòng, ban, ngành, đoàn thể ở huyện Hồng Dân hết sức quan tâm trong thời gian qua.

Do luôn coi trọng tính hiệu quả nên các địa phương thường cử cán bộ trực tiếp đến các hộ, tìm hiểu nhu cầu xem họ cần gì. Như thế, việc thoát nghèo mới được đảm bảo bền vững" - Ông Danh Cáo chia sẻ.

p0ka_12c-1.jpg
Một thửa ruộng trồng lúa chất lượng cao ở thị trấn Ngan Dừa.

Cũng theo Trưởng phòng Dân tộc huyện Hồng Dân, hiện nay, bên cạnh việc tham mưu cho UBND huyện tăng cường hỗ trợ vốn phát triển sản xuất với lãi suất bằng 0 cho các hộ nghèo đầu tư vào các mô hình kinh tế đã chứng tỏ được tính hiệu quả trên địa bàn huyện,

Phòng Dân tộc huyện Hồng Dân đang tập trung vào các dự án dạy nghề cho bà con Khmer thông qua các lớp đào tạo nghề. Thời gian qua, mô hình này đã giúp hàng trăm hộ Khmer nghèo ở huyện có thu nhập ổn định và giải quyết lao động nông nhàn. "Muốn giúp hộ thoát nghèo, thì phải sâu sát với hộ nghèo, "chắp cánh" cho họ.

Thời gian qua, cấp ủy Đảng, chính quyền các xã trong huyện Hồng Dân luôn coi trọng đối thoại với hộ nghèo nhằm nắm tâm tư, nguyện vọng của họ để có giải pháp giúp cho từng trường hợp cụ thể.

Đồng thời, giúp Ban chỉ đạo xóa đói giảm nghèo chủ động đề ra phương hướng giúp hộ thoát nghèo bền vững. Để hộ sử dụng vốn đạt hiệu quả cao, các địa phương cử cán bộ kèm cặp, hướng dẫn cách làm ăn, thường xuyên kiểm tra mô hình kinh tế của hộ.

Nhờ đó, công tác giảm nghèo của huyện Hồng Dân nói chung, trong cộng đồng người Khmer nói riêng cơ bản đã thực hiện theo hướng giảm nghèo bền vững và chống tái nghèo..." - Ông Danh Cáo cho hay.
Nguyễn Long

Bình luận

ZALO