Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 25/02/2021 03:24 GMT+7

"Cánh tay nối dài" của BĐBP trong các cuộc tìm kiếm, cứu nạn

Biên phòng - Có mặt 24/24 giờ trên biển, mỗi con tàu, mỗi ngư dân đã trở thành "cánh tay nối dài" của BĐBP trong bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc và tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn (TKCN) trên biển.

0dkc_6a
Có sự chứng kiến của cán bộ Biên phòng, Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Đức (phải) cảm ơn Thuyền trưởng Phạm Bá Hẹn (trái) đã cứu hộ con tàu trị giá 3 tỷ. Ảnh: Văn Chương

Hiệu quả "4 tại chỗ" trong TKCN

Là lực lượng quản lý, bảo vệ tuyến biên giới đất liền, biển đảo của cả nước, đây là tuyến đầu, hằng năm phải hứng chịu nhiều thiên tai so với các địa bàn khác, vì vậy, ngoài nhiệm vụ chính trị, BĐBP còn trực tiếp tham gia nhiệm vụ phòng chống bão lụt, cháy nổ, cháy rừng và TKCN, cứu hộ. Hằng năm, quán triệt, thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ thị của Chính phủ, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng,  Bộ Tư lệnh BĐBP chỉ đạo các đơn vị chủ động nắm tình hình, điều tra cơ bản, triển khai có hiệu quả phương châm "4 tại chỗ" trong TKCN. Đồng thời, làm tốt công tác tham mưu cho Chính phủ, Bộ Quốc phòng và chính quyền các địa phương trong ứng phó với thiên tai, bão lũ và trong TKCN. Khi xảy ra thiên tai, sự cố, Bộ Chỉ huy BĐBP các tỉnh, thành, các hải đoàn Biên phòng, đồn BP đã chủ động xây dựng kế hoạch sát với tình hình thực tế từng địa bàn, điều động cán bộ, chiến sĩ, các loại phương tiện tổ chức phòng chống, TKCN theo các phương án đã được luyện tập nhuần nhuyễn.

Để có được sự vào cuộc tích cực của ngư dân trong công tác TKCN, những năm qua, cán bô, chiến sĩ các đồn, hải đoàn BĐBP hằng ngày bám dân, bám biển, nắm bắt kịp thời mọi diễn biến của thời tiết, đặc điểm của mỗi vùng, miền...  tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương và vận động ngư dân thành lập các tổ tàu thuyền an toàn, các nghiệp đoàn nghề cá để cùng hỗ trợ nhau mưu sinh trên biển. Đồng thời, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho nhân dân, nhằm giúp bà con hiểu sâu hơn về chủ quyền biển, đảo Việt Nam và trách nhiệm, nghĩa vụ cũng như quyền lợi của mình, để từ đó ngư dân cùng đồng tâm hiệp lực với BĐBP giữ gìn an ninh trật tự và bảo vệ chủ quyền trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP còn bố trí các đài canh, trạm thông tin cứu hộ, cứu nạn hoạt động 24/24 giờ ở khu vực đồn, trạm BP dọc bờ biển, trên đảo tiền tiêu có tần số liên lạc kết nối với máy thông tin trên tàu cá của ngư dân, nên trong thời gian qua, BĐBP đã hướng dẫn, động viên, khích lệ bà con bám biển sản xuất, phòng tránh giông bão, áp thấp nhiệt đới… hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản của người dân.

Cụ thể năm 2016, BĐBP đã thông báo, hướng dẫn cho 347.183 lượt phương tiện với 1.378.650 lượt người trú tránh bão, áp thấp nhiệt đới an toàn. BĐBP đã phối hợp chặt chẽ, thường xuyên với các cấp chính quyền địa phương tuyên truyền, thành lập và duy trì hoạt động của 3.466 tổ tàu thuyền an toàn với 21.400 tàu với 136.000 ngư dân, đây là mô hình hoạt động có hiệu quả nhất về TKCN trên biển.

Các tổ, đội tàu thuyền an toàn được ví như "mắt thần" để BĐBP cùng các lực lượng nắm tình hình, giữ gìn an ninh trật tự và hỗ trợ ngư dân đánh bắt hải sản trên biển. Từ những thông tin ngư dân cung cấp, lực lượng BĐBP đã phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời xử lý những vụ việc xâm phạm chủ quyền quốc gia và hàng nghìn vụ vi phạm pháp luật như: Đánh bắt hải sản bằng thuốc nổ, xung điện, trộm cắp tài sản, ngư lưới cụ cũng như những tai nạn của ngư dân trên biển...

3mu0_6b
Ngư dân - cánh tay nối dài của BĐBP Nam Định trong tìm kiếm cứu nạn, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới trên biển. Ảnh: Hoa Hạ

Sát cánh cùng BĐBP trong TKCN

Ông Phạm Bá Hẹn, Thuyền trưởng tàu QNa 91793 TS đã trở thành người quen thuộc của các ngư dân vùng biển Quảng Ngãi cũng như các tỉnh lân cận, bởi thành tích cứu hộ, cứu nạn trên biển của ông thời gian qua. Phải hẹn mãi, tôi mới gặp được Thuyền trưởng Hẹn sau chuyến đi biển dài ngày. Bên chén nước chè nóng hổi, Thuyền trưởng Hẹn (sinh năm 1967, quê ở xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) kể cho chúng tôi nghe về cái "nghiệp" cứu tàu bị nạn trên biển.

Có lần tàu của ông đang đánh bắt ở ngoài khơi thì gặp tàu của ông Ái Muôn (quê ở Sa Cần, Quảng Ngãi) bị gãy trục chân vịt, trôi dạt 7 ngày 7 đêm trên biển, các ngư dân đã phải húp nước gạo loãng cầm hơi. Vậy là ông Hẹn không nề hà, móc dây kéo 2 ngày 1 đêm để đưa con tàu này vô đất liền trong giông tố và biển động. Một lần khác, tàu của ông Hẹn trên đường trở về bờ thì gặp 3 ngư dân đang cố bám vào chiếc ghe mê nửa nổi nửa chìm cách cửa biển Sa Cần, tỉnh Quảng Ngãi 11 hải lý. Không ngần ngại, ông đưa tàu đến vớt 3 ngư dân này lên tàu của mình.

Khi được lên tàu, ông Quách Văn Diệp, chủ ghe bị nạn năn nỉ Thuyền trưởng Hẹn "cứu luôn chiếc ghe mê rách, vì tôi rất nghèo. Đây là phương tiện duy nhất để nuôi sống gia đình tôi". Lúc đó, các bạn tàu đều phản đối, nhưng thấy hoàn cảnh ông Diệp như vậy nên ông Hẹn động viên mọi người ráng cứu luôn ghe để gia đình họ có kế sinh nhai. Thuyền viên Võ Văn Tần, ở Quảng Bình cho biết thêm: Từ khi tỉnh Quảng Bình hỗ trợ 50% tiền mua máy ICOM cho các tàu thuyền đi biển và được cấp miễn phí máy trực canh. Do vậy, ngư dân ra biển bây giờ rất yên tâm vì thông tin liên lạc được cập nhật 24/24 giờ bản tin thời tiết, để chủ động tránh trú bão. Ngoài ra, ngư dân còn được tập huấn những kỹ năng đánh bắt hải sản hiện đại, nhất là công tác tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển.

Thuyền trưởng Phạm Bá Hẹn, Võ Văn Tần chỉ là hai trong số rất nhiều những "cánh tay" nối dài trong bảo vệ chủ quyền, an ninh vùng biển, đảo của Tổ quốc đặc biệt là trong công tác TKCN thời gian qua của lực lượng BĐBP. Nói về vai trò của ngư dân trong tham gia tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, Thiếu tướng Nguyễn Văn Nam, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng BĐBP khẳng định: Những năm qua, bên cạnh những phương tiện được trang bị hiện đại trong tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn trên biển, lực lượng BĐBP luôn quan tâm, chú trọng bồi dưỡng, tuyên truyền, vận động ngư dân tích cực chủ động cùng BĐBP bảo vệ chủ quyền, an ninh biển, đảo của Tổ quốc, cứu hộ, cứu nạn trên biển. Và thực tế đã chứng minh rằng, chính sự vào cuộc quyết liệt của người dân, đã tạo sức mạnh tổng hợp cùng BĐBP, Hải quân, Cảnh sát Biển, Kiểm ngư bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc và TKCN kịp thời, hiệu quả.

Hoa Hạ

Bình luận

ZALO