Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/12/2021 04:43 GMT+7

Đại biểu Quốc hội Điểu Krứ:

"Cần quan tâm hơn nữa đời sống người dân vùng đặc biệt khó khăn"

Biên phòng - Trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khoá XIII, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Đắk Nông đã có 7 lần tiếp xúc cử tri, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của bà con, nhất là ở những địa bàn đặc biệt khó khăn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), biên giới. Trước những khó khăn về điều kiện kinh tế và dân sinh trên địa bàn biên giới, ĐBQH Điểu Krứ, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông luôn trăn trở nghĩ suy...  

zsrg_8a-1.JPG
BĐBP Đắk Nông giúp nhân dân trên địa bàn canh tác lúa nước.
 
Khó khăn về kinh tế

Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Điểu K'Rứ, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông, ĐBQH khóa XIII cho biết, điều kiện kinh tế của nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS biên giới ở Đắk Nông vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn thiếu thốn. Có hai cái thiếu cơ bản khiến đời sống cư dân nơi biên giới chưa thể thoát nghèo, đó là nguồn vốn ưu đãi và kỹ thuật canh tác. Về nguồn vốn, mặc dù các ngân hàng đã triển khai nhiều chương trình tín dụng ưu đãi, nhưng thời gian cho vay ngắn, không phù hợp với chu kỳ đầu tư đối với cây công nghiệp dài ngày.

Về kỹ thuật canh tác, cán bộ khuyến nông của huyện có tổ chức hướng dẫn, song tính hiệu quả chưa cao, bà con vẫn phải tự mày mò tìm hiểu, hoặc canh tác theo nếp cũ "trời thương thì cây tốt, trời ghét thì mất mùa". Hiểu rõ những khó khăn ấy, người lính Biên phòng trên địa bàn biên giới thường xuyên quan tâm, giúp đỡ bà con nơi đây. Xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức là ví dụ điển hình. Đây là địa bàn sinh sống của bà con dân tộc thiểu số M'nông, điều kiện kinh tế hiện nay còn gặp rất nhiều khó khăn.

Trước thực trạng đó, vào mỗi vụ mùa, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Đắk Dang đã tập trung hướng dẫn, trợ giúp kỹ thuật canh tác, kết hợp giúp đỡ ngày công cùng với bà con chăm sóc, thu hoạch mùa màng. Song như đã nói, hiệu quả về lâu về dài vẫn chưa thể đạt được mục tiêu xóa đói giảm nghèo đã đề ra, bởi theo ĐBQH Điểu Krứ thì vấn đề chính là phải đồng thời đáp ứng được hai điều: Nguồn vốn và kỹ thuật canh tác.

Một vấn đề nữa mà ĐBQH Điểu Krứ hết sức trăn trở, đó là sự bình ổn "đầu ra" cho sản phẩm của bà con nông dân, chủ yếu là cây cao su đóng vai trò chủ lực. Cây cao su từ lâu được coi là cây kinh tế mũi nhọn, là "vàng trắng" của vùng đất Tây Nguyên. Riêng tỉnh Đắk Nông, đến thời điểm đầu năm 2015, đã có tổng diện tích cao su là 32 ngàn ha, trong đó, số cao su kinh doanh (đang khai thác mủ) khoảng hơn 12 ngàn ha với năng suất bình quân đạt hơn 1,6 tấn/ha.

Tuy nhiên, giá cao su hiện đang xuống thấp kỷ lục, không đem lại hiệu quả kinh tế, nên đã xuất hiện tình trạng người dân chặt phá để thay thế cây trồng khác. Đến thời điểm này, tổng diện tích cao su bị chặt bỏ trên địa bàn tỉnh Đắk Nông vào khoảng gần 360ha, tập trung ở các huyện Đắk Song, Đắk Rlấp, Krông Nô, Cư Jút...

Việc người dân chặt bỏ cây cao su ồ ạt làm phá vỡ quy hoạch chung, tiềm ẩn những bất lợi trong tương lai, tạo mối lo rất lớn. Chính vì vậy, cử tri đã lên tiếng yêu cầu Nhà nước có chính sách hỗ trợ để người dân phát triển sản xuất, bình ổn giá cả các mặt hàng nông sản chủ lực của Tây Nguyên, tránh tình trạng được mùa thì mất giá và ngược lại.

Giải quyết đất sản xuất và các công trình dân sinh

"An cư mới lạc nghiệp", cha ông ta từ xưa đã nói như vậy. Vậy nhưng rất nhiều gia đình ở xã biên giới Đắk Búk So (huyện Tuy Đức) và xã Đắk Lao (huyện Đắk Mil) chưa thể an cư vì tình trạng cấp chồng sổ đỏ. Vừa lao đao tìm cách chứng minh quyền sở hữu đất, vừa nơm nớp lo sợ các vụ lừa đảo, tranh chấp đất đai khiến rất nhiều người dân bức xúc. Cũng là vấn đề sử dụng đất, tại bon Phi Nao, xã Nhân Đạo, huyện Đắk Rlấp, đồng bào DTTS đã sinh sống ở đây từ năm 1980 nhưng đến nay vẫn còn nhiều vấn đề chưa giải quyết được.

Diện tích nơi đây vào khoảng 164ha, trong đó có 16ha ruộng nước, 150ha đất sản xuất nông nghiệp. Xét về mặt nguồn gốc, số diện tích đất canh tác này thuộc rừng phòng hộ Nam Cát Tiên, nhưng bà con đã canh tác ổn định suốt hơn 30 năm qua. Nguyện vọng của người dân là các cơ quan chức năng xem xét chuyển đổi từ đất rừng sang đất nông nghiệp và cấp quyền sử dụng đất cho đồng bào ổn định canh tác lâu dài.

8b-1.JPG
BĐBP Đắk Nông hỗ trợ kỹ thuật chăn nuôi cho bà con. Ảnh: Thái Nguyên Hoàn
 
Kinh tế còn gặp nhiều khó khăn, chất lượng cuộc sống của người dân nơi biên giới đang ở mức thấp, trong đó, thiết yếu nhất vẫn là việc đầu tư xây dựng các công trình đường giao thông và điện sinh hoạt. Với nguồn ngân sách của địa phương hiện nay, Đắk Nông chưa thể cân đối nhu cầu đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng. Chính vì vậy, việc triển khai xây dựng nông thôn mới đang gặp rất nhiều khó khăn.

Đại đa số ý kiến cử tri kiến nghị Trung ương cần tăng mức hỗ trợ đầu tư, đồng thời nghiên cứu ban hành những chính sách ưu đãi để vùng sâu, vùng xa,  vùng đồng bào DTTS, biên giới được hưởng lợi nhiều hơn từ các công trình dân sinh, đáp ứng yêu cầu thực tế địa bàn rộng, dân cư thưa, hạ tầng rất yếu kém. Các khoản đóng góp của người dân đã thu từ 1-2 năm nay theo chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm để xây dựng cơ sở hạ tầng, trên thực tế chỉ có thể triển khai các công trình qui mô nhỏ như đường giao thông liên thôn, điện sinh hoạt.

Nhiều công trình qui mô đầu tư lớn, mặc dù đã được đưa vào kế hoạch nhưng chưa thể triển khai vì thiếu vốn. Vấn đề này hiện đang được cử tri và Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông đặc biệt quan tâm.Điện là một trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, nhưng đến nay chỉ có 24/61 xã trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đạt được tiêu chí này. Nhiều khu dân cư hiện nay vẫn còn sử dụng điện bán qua tổng khiến giá điện sinh hoạt cao so với giá quy định của Nhà nước.

Bên cạnh đó, trụ điện, đường dây xuống cấp không đảm bảo an toàn, tình trạng mất điện liên tục vẫn diễn ra khiến cuộc sống bà con cư dân biên giới, các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS gặp nhiều khó khăn. Đây cũng là mối trăn trở rất lớn của Đoàn ĐBQH tỉnh Đắk Nông.

Đại tá Điểu Krứ chia sẻ: "Các công trình dân sinh như đường giao thông và điện sinh hoạt nhất thiết phải được đầu tư xây dựng 100% trên các địa bàn. Nếu không đáp ứng được hai công trình thiết yếu này, thì đích đến của phong trào xây dựng nông thôn mới vẫn còn rất dài ở phía trước...".
Thái Nguyên Hoàn

Bình luận

ZALO