Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 14/04/2021 11:19 GMT+7

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Văn Cương:

"Cần mở rộng cánh cửa ngoại giao công chúng"

Biên phòng - Chiều 10-3, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông đã tổ chức trao giải cho các nghiên cứu khoa học, bài viết và tác phẩm báo chí về Biển Đông năm 2016. Phó Giáo sư, Tiến sĩ (PGS, TS) Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an), Chủ tịch Hội đồng giám khảo chia sẻ với phóng viên báo Biên phòng về những điều xúc động vì sự nhiệt huyết của các bạn trẻ.

ift5_10a
 Phó Giáo sư Lê Văn Cương (bên phải) nghe các tác giả thuyết trình đề tài. Ảnh: Hà Anh

PV: Thưa PGS, TS Lê Văn Cương! Ông Đặng Đình Quý, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao luôn nhắc về kết quả cuộc thi bằng cụm từ "các bạn trẻ rất tâm huyết". Là người trực tiếp cầm bút chấm bài, Phó Giáo sư cảm nhận điều này như thế nào?

PGS, TS Lê Văn Cương: Tôi rất bất ngờ khi đọc các công trình nghiên cứu, bài viết về Biển Đông năm nay. Kết quả so với trước thì số lượng ngày càng tăng về chất lượng, người viết thể hiện cách làm việc rất khoa học, nghiêm túc. Tôi bất ngờ vì có công trình nghiên cứu có 200 tài liệu tham khảo. Tác giả đã cập nhật tất cả các tài liệu trên thế giới, trong đó có những tài liệu mới nhất về Biển Đông. Tác giả cũng nắm rất chắc về lịch sử hình thành và cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông của dân tộc ta qua các thời kỳ. Nếu không có lòng say mê thì không làm được.

PV: Sinh viên Tống Khánh Linh ở Azerbaijan hướng về đất nước bằng một đề tài rất tâm huyết. Ông nhận xét như thế nào về bài viết này?

PGS, TS Lê Văn Cương: Sinh viên Tống Khánh Linh thực hiện đề tài: "Philippines xoay trục sang Trung Quốc, mối quan hệ đối với Việt Nam ở Biển Đông". Tôi nghĩ, đây là một học viên, một cán bộ làm việc khoa học nghiêm túc. Tất nhiên, so với yêu cầu đòi hỏi, cháu Tống Khánh Linh còn phải cố gắng nhiều. Nói vậy thôi, nếu ở cùng tuổi như cháu, trước đây, chắc chắn tôi không thể làm được như vậy. Tôi nghĩ rằng, công trình đó có tâm huyết, có chất lượng thực sự. Còn yêu cầu của người lớn tuổi và từng trải như tôi thì sẽ đặt ra rất nhiều vấn đề để các bạn suy nghĩ và nghiên cứu. 

Những cuộc thi trước đây, bên cạnh những đề tài xuất sắc thì cũng có một ít bài đưa ra luận chứng chung chung, tổng hợp các bài báo đã đăng và đưa ra phân tích cũng tốt. Nhưng ngược lại, bây giờ các tác giả tự tìm tòi thông tin, cập nhật thông tin và từ đó xử lý, rồi đưa ra quan điểm của mình. Và nói chung là rất sắc sảo.

PV: Được biết, bài nghiên cứu "Ngoại giao công chúng của Việt Nam trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền và lợi ích ở Biển Đông" của tác giả Bùi Nguyên Bảo, Học viện Ngoại giao được ông đánh giá là đề tài hấp dẫn để bảo vệ toàn vẹn chủ quyền biển, đảo Ông có thể chia sẻ cụ thể hơn về đề tài này?

PGS, TS Lê Văn Cương: Trên thế giới nói chung có 2 hình thức ngoại giao, đó là ngoại giao chính thức của Nhà nước gọi là kênh 1, đi bằng con đường chính thống. Trong một guồng không gian rất mênh mông phải lấp đầy nhiều khi ngoại giao chính thống không nói được thì là cần đến ngoại giao công chúng.

Trong bối cảnh ngoại giao Việt Nam hiện nay, chúng ta chưa có nhiều hoạt động ngoại giao phi truyền thống. Đấy là kênh hết sức quan trọng, làm thế giới hiểu Việt Nam hơn. Với tư cách là công dân Việt Nam, tôi đề nghị tạo điều kiện cho báo chí, truyền thông mở rộng cánh cửa ngoại giao để hỗ trợ cho ngoại giao chính thức.

wke7_10b
Giải thưởng lần này thu hút nhiều tác giả trẻ với đề tài phong phú. Ảnh: Hà Anh

PV: Phim "Mưu sinh ở Macclesfield" của tác giả Lê Văn Chương, báo Biên phòng được Ban giám khảo đánh giá là thực hiện công phu về đề tài ngư dân Việt Nam thực hiện quyền tự do hàng hải trên Biển Đông. Ông nhận xét gì về điều này?

PGS, TS Lê Văn Cương: Bộ phim này rất hay. Và tôi đánh giá ở hai khía cạnh. Thứ nhất là làm cho người xem ấn tượng và hiểu biết về sự gian khổ của ngư dân ở ngư trường xa bờ. Thứ hai là gieo vào lòng người xem một tình cảm yêu biển, những con người vừa làm kinh tế nhưng chính họ cũng tham gia bảo vệ chủ quyền trên biển. Tôi cũng như Ban giám khảo đánh giá cả đạo diễn, quay phim hết sức tâm huyết, là người hay va chạm, trải nghiệm. Chính điều này mà Ban giám khảo đánh giá rất cao. 

 PV: Đề tài "Bảo vệ ngư dân trên Biển Đông" cũng được coi rất hấp dẫn, nội dung cũng rất cấp thiết trong thực tế hiện nay, cá nhân ông đánh giá như thế nào?

PGS, TS Lê Văn Cương: Liên quan đến đề tài "Bảo vệ ngư dân trên Biển Đông” của tác giả Nguyễn Thị Hương Liên, Đại học Luật Hà Nội, công trình này hay, nhưng tôi cũng lưu ý vài điều. Đó là ngư dân ta đang hoạt động đánh bắt trên 3 loại ngư trường trên Biển Đông, thứ nhất là vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước quốc tế về biển năm 1982. Nhưng nếu ngư dân Việt Nam xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước khác, như Philippines bị người ta xử lý thì ta phải có biện pháp khác để bảo vệ. Hay ngư dân Việt Nam đánh cá ở vùng biển quốc tế, chẳng có ai bảo vệ cả. Nhưng nếu có ai xua đuổi thì ta phải có biện pháp khác. Tôi cũng đề nghị Học viện Ngoại giao nên nâng vấn đề này thành đề tài cấp Nhà nước, từ đó có các giải pháp bảo vệ ngư dân Việt Nam đánh cá trên biển.

Chiều ngày 10-3, Quỹ hỗ trợ nghiên cứu Biển Đông đã tổ chức trao giải cho 3 tác giả của công trình nghiên cứu khoa học, 8 bài viết nghiên cứu Biển Đông và 5 tác phẩm báo chí về Biển Đông. Phát biểu tại buổi trao giải, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Đình Quý cho biết: "Việc trao thưởng nhằm góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu và phát hiện các tài năng trẻ, đam mê nghiên cứu về Biển Đông".

Hà Anh (Thực hiện)

Bình luận

ZALO