Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 30/07/2021 06:18 GMT+7

"Cán bộ Biên phòng tăng cường cho các xã biên giới đều đạt tín nhiệm cao"

Biên phòng - Đó là khẳng định của đồng chí Chơ Rum Nhiên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là huyện nằm giáp biên giới Việt - Lào. Trong những năm qua, lực lượng BĐBP đứng chân trên địa bàn đã phát huy tốt chức năng là lực lượng nòng cốt, chuyên trách bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và giúp dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Bí thư Huyện ủy về vấn đề này.

57a00534937ddbdab5000534
Đồng chí Chơ Rum Nhiên. Ảnh: Văn Chương

PV: Thưa đồng chí Bí thư Huyện ủy, tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn là chủ trương lớn, được Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với các địa phương triển khai thực hiện. Đồng chí đánh giá như thế nào về mức độ tín nhiệm của Đảng ủy các địa phương đối với cán bộ Biên phòng tăng cường trên địa bàn biên giới huyện Nam Giang?

Đồng chí Chơ Rum Nhiên: Tháng 8-1998, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP đã thống nhất với Tỉnh ủy Quảng Nam về chủ trương tăng cường cán bộ BĐBP cho các xã biên giới đặc biệt khó khăn. Cán bộ Biên phòng tăng cường về địa bàn được giao giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND xã, các đồng chí đã cùng cấp ủy, chính quyền lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, củng cố hệ thống chính trị cơ sở, phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng - an ninh trên địa bàn; quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đội ngũ này đang giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy các xã biên giới. Ở huyện Nam Giang, từ khi bắt đầu thực hiện chủ trương này, nhân dân rất vui mừng ủng hộ, đặc biệt là cán bộ, đảng viên, cấp ủy rất tín nhiệm. Điều đó thể hiện qua kết quả Đại hội Đảng bộ các xã biên giới, 6 đồng chí cán bộ Biên phòng tăng cường trên địa bàn biên giới của huyện Nam Giang đều đạt tín nhiệm 100%.

PV: Các đồng chí cán bộ Biên phòng tăng cường về địa bàn trong quá trình thực hiện nhiệm vụ còn những điểm nào hạn chế, thưa đồng chí?

Đồng chí Chơ Rum Nhiên: Đợt phân công cán bộ Biên phòng tăng cường này thì phần đông là cán bộ trẻ. Điểm mạnh đó là sự nhiệt tình, năng động và sáng tạo, có thời gian phục vụ nhân dân dài hơn. Đánh giá của Huyện ủy thì thấy nhìn chung, các đồng chí cán bộ Biên phòng tăng cường đã hoạt động với tinh thần trách nhiệm cao. Từ đó đã giúp cho Đảng ủy, chính quyền các địa phương rất nhiều việc.

Cán bộ Biên phòng tăng cường luôn coi đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào dân tộc thiểu số là anh em ruột thịt. Dù còn nhiều khó khăn, nhưng anh em đều yên tâm bám trụ dưới bản làng cùng cấp ủy, chính quyền và đồng bào địa phương xây dựng cuộc sống mới. Mỗi lần gia đình có việc và cần về tranh thủ thăm gia đình thì các anh cũng đều báo cáo với Thường trực Huyện ủy. Không có trường hợp nào không chấp hành quy chế, lỏng lẻo trong công việc. 

Và tới thời điểm hiện nay, tôi chưa nghe phản ánh trong Đảng bộ, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể và nhân dân, chưa nghe dư luận nói về cán bộ tăng cường có việc làm gì xấu hoặc gây mất uy tín. Tôi khẳng định là như vậy!

PV: Đề nghị đồng chí cho biết, trong thời gian qua, các đồn BP đứng chân trên địa bàn có phát huy tốt chức trách của mình hay chưa? Còn những việc gì cần phải chấn chỉnh?

57a0055f45bceb6047001377
Đồng chí Trần Thanh Vinh, cán bộ Biên phòng tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Thường trực xã La Dêê đang chủ trì giao ban với các Bí thư chi bộ thôn. Ảnh: Văn Chương

Đồng chí Chơ Rum Nhiên: Huyện Nam Giang có 6 xã biên giới vùng cao nằm giáp ranh với huyện Đắc Chưng, tỉnh Sê Kông của nước bạn Lào với chiều dài biên giới 72km. Nhìn chung, trong thời gian qua, cấp ủy, chỉ huy các đồn BP đứng chân trên địa bàn đã tăng cường công tác tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện và cấp ủy, chính quyền các xã biên giới thực hiện tốt các chương trình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị cùng phát triển bền vững. BĐBP đã đẩy mạnh công tác đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm; phát động phong trào quần chúng bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, bảo vệ đường biên, cột mốc. 

Định kỳ, BĐBP đều báo cáo tình hình và kết quả thực hiện các mặt công tác trên địa bàn, xây dựng quan hệ kết nghĩa với nước bạn Lào anh em. Nhìn chung, các hoạt động rất tốt, không có vấn đề gì nổi lên.

Thời gian tới, BĐBP cần tăng cường công tác quản lý biên giới, quản lý cửa khẩu, giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới trong mọi tình huống

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng !

Lê Văn Chương (Thực hiện)

Bình luận

ZALO