Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 24/09/2021 11:17 GMT+7

"Cá sạch" đánh bại dư luận xấu ở Quảng Ngãi

Biên phòng - "Tối hôm qua vô 5 tàu, sáng nay 3 tàu, có bao nhiêu cá đều mua hết, không có chuyện cá ế" - một đầu nậu ở cảng cá Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết như vậy. Trong hơn một tuần qua, các bến cảng tại Quảng Ngãi đã tấp nập tàu thuyền ra vào, sau những ngày lắng đọng vì thông tin cá nhiễm độc. Tỉnh Quảng Ngãi có hơn 5.500 tàu cá thì hơn 3.000 tàu chuyên đánh bắt cá ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa.

tgwf_10b
Buôn bán hải sản sôi động tại cảng cá Sa Kỳ. Ảnh: Hà Anh

Bán chạy, được giá

Tại bến cá thuộc xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi, tàu cá QNg 91020TS đang vận chuyển cá từ hầm tàu lên cân tại bến để đưa lên xe đông lạnh. Hơi đá từ hầm tàu phả lên khuôn mặt các ngư dân đang nở nụ cười vì phiên biển đánh bắt thuận lợi, cá bán chạy, lại được giá. Các ngư dân cho biết, tàu ra khơi và đánh bắt 7 ngày mới vô bờ. Ngư dân đánh bắt được 2 hầm cá 7 tấn, trong đó chủ yếu là cá nục, một số loại cá xuất khẩu và cá vụn để làm thức ăn cho tôm.

Đây là khung cảnh khác hoàn toàn so với trước đó mấy ngày. Trước thông tin cá nhiễm độc do nguồn nước thải đã khiến nhiều tàu cá neo bờ để chờ thông tin thị trường ổn định. Một số tàu nhổ neo ra khơi, nhưng các ngư dân vẫn lo lắng vì cá từ khơi xa trở về, nhưng vẫn bán rất chậm. Ông Hòa, một ngư dân địa phương cho biết, "vợ tôi chuyên gom cá đi bỏ ở các chợ huyện. Bình thường thì bán từ sáng tới 11 giờ 30 là hết cá. Nhưng vào thời điểm có tin cá nhiễm độc thì cá bán từ sáng tới 3 giờ chiều vẫn chưa xong".

Tại bến cá ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, 3 tàu cá của ngư dân Lý Sơn, Đức Phổ cập bến cùng lúc đã tạo nên khung cảnh nhộn nhịp. Vài chục phụ nữ đến làm dịch vụ bốc cá, muối đá, vận chuyển lên xe đông lạnh. Chị Thanh, một người trong cuộc cho biết: "Mấy ngày trước thì bến này lạnh tanh vậy đó, nhưng bữa nay thì bình thường rồi".

Bến cá Bình Châu là nơi thường xuyên tiếp nhận tàu cá của ngư dân đánh bắt xa bờ ở Hoàng Sa, Trường Sa. Phần lớn cá nhập vào bến là loại xuất khẩu, do ngư dân đánh bắt cách bờ hơn 100 hải lý. Mỗi năm, ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đánh bắt khoảng 160 ngàn tấn sản phẩm, chủ yếu là ngư trường xa bờ.

Cá bán được là dấu hiệu mừng, nhưng các ngư dân thêm niềm vui, khi cá tại bến rục rịch tăng giá, có loại tăng hơn 10% so với giá cá vài ngày trước đó. Ngư dân Võ Tâm cho biết, mực tại bến có giá 120 ngàn đồng/kg. Thời điểm hiện nay vẫn giữ nguyên như cũ và không hề giảm giá nên ngư dân không ảnh hưởng gì. Thuyền trưởng Phan Thanh Thành, xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi thống kê: "Cá nục tăng giá, các loại cá có giá trị cao hơn thì có giá 40-50 ngàn đồng/kg cũng tăng thêm 10 ngàn/kg".

Tại cảng cá Sa Kỳ, tàu ngư dân tấp nập vào bờ. Các ngư dân thấy phóng viên xuống quay phim nên đã tranh thủ thuyết phục dư luận bằng cách chế biến cá ăn tại chỗ. Ngư dân Lê Văn Cường, quê ở xã Nghĩa Kỳ, TP Quảng Ngãi, ngừng xúc cá trên bến, nhảy xuống hầm tàu xách vài con cá ra sau bếp nấu nướng để cả tàu ăn lót dạ. Nồi cá nghi ngút khói được đặt giữa sàn tàu, hàng chục ngư dân, mỗi người một lon bia cứ thế ăn cá, uống bia ngon lành trước ống kính của phóng viên.

Theo các ngư dân, vùng biển tàu cá đánh bắt cách xa bờ hàng trăm hải lý. Vì vậy, họ yên tâm về luồng cá mà mình đã đánh bắt. Theo kinh nghiệm của ngư dân, cá đánh lưới ở ngoài khơi, khu vực có các rạn san hô thì thường ở vùng nước rất sạch. Nước có ô nhiễm thì đàn cá không bao giờ về quần tụ. Ngư dân Trần Ly có dáng người vạm vỡ, miệng cười hể hả, thuyết phục anh em tin tưởng vào luồng cá sạch đánh bắt được, bằng cách bê luôn một tô canh cá ăn cả nước lẫn cái.

a30x_10a
Các ngư dân phấn khởi xuống tàu mở biển. Ảnh: Hà Anh

Tranh thủ mở biển

Đi buôn có phường, đánh bắt hải sản cũng phải có hội, thế nên khi mở biển, các tàu cá thường đi theo nhóm ra khơi xa cách bờ hàng trăm hải lý. Những tàu cá đi vùng lộng thì cũng phải ra tới vùng tiếp giáp giữa nhiều dòng hải lưu, nơi đó có rất nhiều đàn cá về sinh sản. Những vùng biển này đều rất xa bờ.

Chị Nguyễn Thị Xinh, quê ở xã Tam Quang, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Chồng em đi đánh cá ở quần đảo Hoàng Sa. Trong đợt vừa rồi tàu vô bến bán cá bình thường, không trở ngại gì. Còn gia đình em cũng mang cá trên tàu về ăn, rồi chia cho anh em, bà con mỗi người một ít. Cá mình đánh ngoài khơi thì cứ ăn bình thường và không lo ảnh hưởng tới sức khỏe".

Chị Phạm Thị Thinh, một chủ nậu chuyên mua cá ở xã Tịnh Kỳ, TP Quảng Ngãi cho biết: "Hơn một tuần nay, em mua cá bình thường, không có thấy độc địa gì hết. Cá của bà con đánh bắt ở ngoài khơi xa, đưa về các thị trường, người tiêu dùng vẫn tin tưởng nên giá cả ổn định, tàu cá vô chiếc nào thì bán hết cá chiếc đó".

Do thị trường cá biến động, một số tàu cá của ngư dân tỉnh Quảng Ngãi đã neo đậu ở nhà, do ngại không bán được cá. Nhưng hiện nay, thấy tàu cá nào vào bến cũng đều bán hết sạch cá, các chủ tàu neo trong bờ vội vã thúc bạn nhanh chóng mở biển. Tại làng chài Tịnh Kỳ, Thuyền trưởng Lê Đức và các ngư dân đi trên tàu QNg 91959TS, đổ cả giàn lưới rút ra vá lại để ngày hôm sau mở biển. Để tranh thủ thời gian, anh Đức còn thuê thêm phụ nữ ở làng chài cách đó 50km đến vá lưới cho kịp tiến độ. Nhiều tàu khác cũng đang tích cực chuẩn bị mở biển, khiến cho không khí làng chài náo nhiệt hẳn lên. Các ngư dân vui vẻ nói: "Bỏ cá mấy bữa, bây giờ thèm lại rồi, cá tăng giá, bến thiếu cá bán".

Tại cảng cá Sa Kỳ, tỉnh Quảng Ngãi, mới tờ mờ sáng, ngư dân Phạm Đúng, quê ở xã Tịnh Khê, TP Quảng Ngãi và các ngư dân đi bạn cũng đã mang theo túi xách để xuống tàu đi biển. Các ngư dân cười nói lao xao và cho biết, "mới nghỉ ở nhà mấy ngày nhưng nhớ biển, thèm cá biển lắm rồi, cá mình đánh tuốt ở ngoài khơi, mình ăn được, cả gia đình ăn được thì mới bán cho mọi người".

Hà Anh

Bình luận

ZALO