Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 05/03/2021 05:00 GMT+7

Hà Tĩnh:

"Bó tay" với nạn thả rông trâu, bò trên Quốc lộ 1A

Biên phòng - Đất nước phát triển, các tuyến đường giao thông được nâng cấp và mở rộng đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông các loại phương tiện cũng như đi lại của người dân. Tuy nhiên, một thực trạng đáng báo động hiện đang diễn ra trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua Hà Tĩnh, đó là việc người dân tùy tiện thả rông trâu, bò trên đường. Điều này không chỉ gây mất mỹ quan đường phố, mà còn đe dọa tới sự an nguy cho người và phương tiện tham gia giao thông.

disj_7a
Tai nạn giao thông là điều khó tránh khỏi khi trâu, bò thả rông trên Quốc lộ 1A. Ảnh: Xuân Hoàng

Phải là người thường xuyên tham gia giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua Hà Tĩnh, mới thấy hết mối hiểm nguy trên đoạn đường này. Mối hiểm nguy chủ yếu tập trung vào buổi sáng sớm và chiều tối, khi từng đàn trâu, bò từ 10-15 con không người chăn dắt cứ ngang nhiên chạy dọc Quốc lộ. Cũng có khi thấy có người chăn dắt, nhưng hình như họ cũng thờ ơ với mối nguy hiểm dễ dàng ập đến do chính đàn trâu bò của mình gây ra cho người tham gia giao thông.

Nhớ lại giây phút kinh hoàng trên chuyến xe buýt từ thị xã Kỳ Anh về TP Hà Tĩnh vào một buổi chiều tối mới đây, tôi vẫn chưa hết sợ hãi. 20 hành khách trên chuyến xe đó thật may mắn đã thoát chết, bởi bác tài xế giỏi xử lý tình huống. Hôm đó, chiếc xe buýt chở chúng tôi đang chạy bên phần đường quy định đến gần hết địa phận xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh thì bên kia dải phân cách cứng, đàn bò gần chục con không thấy chủ chăn dắt lao như thiêu thân dọc phần đường. Phía sau đàn bò, mấy chiếc xe tải chạy, tuýt còi inh ỏi, làm cho đàn bò hoảng loạn. Đến đoạn đứt của dải phân cách giữa đường, đàn bò đột nhiên rẽ trái lao sang đường đúng lúc chiếc xe buýt chở chúng tôi lao tới tông vào đàn bò. Con đầu đàn chết ngay tại chỗ. Những con còn lại chạy tán loạn, may mà không có chiếc xe nào đi sau, nếu không thì hậu quả sẽ khôn lường.

Bò chết, chiếc xe buýt hư hỏng nặng, lẽ ra chủ đàn bò phải nhận ra trách nhiệm, bồi thường cho nhà xe thì ngược lại, chủ bò lại bắt tài xế đền. Mặc dù được nhiều hành khách am hiểu pháp luật giải thích, nhưng chủ bò vẫn kiên quyết không chịu. Trước sức ép của những người dân địa phương, bác tài buộc lòng phải chấp nhận mang tiền đền bò. "Thôi, đền cho xong, mình còn đi lại tuyến đường này thường xuyên, phép vua, thua lệ làng. Coi như 2 tháng tôi chạy xe không công vậy" - bác tài ngậm ngùi.

Chúng tôi được Cảnh sát giao thông khu vực này cung cấp thông tin: Khoảng giữa tháng 5-2016, trên địa bàn xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh cũng đã xảy ra vụ tai nạn giao thông tương tự, làm chết một lúc 2 con trâu. Khoảng 19 giờ, tại khu vực cầu Bụi Tre, trên Quốc lộ 1A, một người dân lùa một đàn trâu qua đường, đúng vào lúc cao điểm, phương tiện tham gia giao thông đông đúc, còi, đèn xe làm cho đàn trâu hoảng loạn chạy nháo nhác trên đường. Đúng lúc đó, một chiếc xe chở khách chạy tới đâm vào đàn trâu, làm chết tại chỗ 2 con. Rất may, chiếc xe khách vẫn giữ được thăng bằng mới không bị lật. Mấy chục hành khách trên xe được phen hú vía. Thế rồi cách giải quyết cuối cùng cũng như bác tài xế xe buýt, chủ xe đành ngậm ngùi bồi thường cho chủ trâu để đổi lấy yên lành cho mỗi chuyến xe chở khách qua đây...

Là người có công việc thường xuyên tham gia giao thông trên đoạn đường này, anh Đặng Văn Quý (43 tuổi, trú quán xã Thạch Bình, TP Hà Tĩnh) than phiền: "Dạo này dân mình nuôi trâu, bò kiểu gì mà thả rông trên Quốc lộ nhiều thế không biết? Nếu các địa phương không kịp thời có biện pháp xử lý nghiêm và tuyên truyền để người dân không chăn thả trâu, bò tùy tiện trên đường thì sẽ rất nguy hiểm. Trâu, bò thả rông như vậy còn "bậy" ra đường, làm mất cảnh quan môi trường nữa".

Chúng tôi đem câu chuyện trên trao đổi với Trung tá Đậu Minh Danh, quyền Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Kỳ Anh, anh cho biết: "Hiện nay, tình trạng người dân chăn thả rông trâu, bò tùy tiện trên tuyến Quốc lộ 1A đoạn qua huyện Kỳ Anh là khá phổ biến, nhất là vào những thời điểm sau thu hoạch mùa vụ. Thu hoạch lúa xong là thả trâu, bò chạy lông nhông ngoài đồng. Đến cuối ngày, trâu, bò tập trung thành đàn tự về, đi nghênh ngang trên Quốc lộ, rất nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông".

Cũng theo Trung tá Danh, việc xử phạt các trường hợp vi phạm này là rất khó, do người chăn thả trâu, bò chủ yếu là trẻ em và người già, đi không mang theo giấy tờ, tiền bạc. Cũng có khi đàn trâu, bò thả rông trên đường lại là của nhiều hộ dân nên rất khó tìm người xử phạt. Bên cạnh đó, trên thực tế, số lượng các vụ va chạm giao thông có liên quan tới trâu, bò được xử lý theo pháp luật cũng rất ít nên rất khó răn đe. Bởi thế, người tham gia giao thông cần phải tự bảo vệ mình bằng cách chú ý quan sát thật kỹ và chạy đúng tốc độ cho phép, không nên chạy nhanh, vượt ẩu vừa vi phạm luật, vừa nguy hiểm tính mạng khi gặp sự cố không kịp xử lý.

Qua những điều mắt thấy tai nghe cho thấy, đã đến lúc các cấp chính quyền cùng các cơ quan chức trách cần khẩn trương xắn tay vào cuộc để kịp thời có biện pháp nhằm ngăn chặn tình trạng trên, tránh để tiếp tục xảy ra những hậu quả đau lòng thêm nữa. Đồng thời, cần tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu và ý thức được việc chăn thả trâu, bò trên đường là vi phạm pháp luật và nguy hiểm cho người và các loại phương tiện tham gia giao thông.

Xuân Hoàng

Bình luận

ZALO