Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 05/12/2020 06:46 GMT+7

"Bình đẳng giới" - câu chuyện đằng sau cánh cửa mỗi gia đình

Biên phòng - "Bình đẳng giới", khái niệm tưởng chừng như mơ hồ, khó thực hiện, nhưng thực chất đó lại là những câu chuyện bình dị ở đằng sau cánh cửa mỗi gia đình…

g8q7_13
Xây dựng bình đẳng giới trong gia đình là nền tảng để xây dựng bình đẳng giới ngoài xã hội. Ảnh: CTV

Trước hết, để hiểu đúng về bình đẳng giới, chúng ta cần phân biệt giữa khái niệm giới tính và giới. Giới tính để chỉ những khác biệt về mặt sinh học giữa nam và nữ. Theo đó, chỉ có một điểm khác nhau duy nhất là phụ nữ mang thai và cho con bú bằng sữa mẹ, còn nam giới đó là điều không thể. Còn giới là về mặt xã hội.

Theo Khoản 3, Điều 5, Luật Bình đẳng giới: "Bình đẳng giới là việc nam, nữ có vị trí, vai trò ngang nhau, được tạo điều kiện và cơ hội phát huy năng lực của mình cho sự phát triển của cộng đồng, của gia đình và thụ hưởng như nhau về thành quả của sự phát triển đó". Như vậy, giới tính là đặc điểm không thể thay đổi. Từ định nghĩa đó, những người làm công tác nghiên cứu về giới và phát triển cho biết, phổ biến trong xã hội, vẫn tồn tại suy nghĩ sai lệch: Công việc nội trợ, chăm sóc gia đình, con cái là "thiên chức" của phụ nữ. Thực tế, phụ nữ chỉ có một "thiên chức" duy nhất là mang thai và cho con bú bằng sữa mẹ, còn lại là "xã hội chức", nghĩa là xã hội định kiến trao cho họ. Những câu chuyện về bất bình đẳng giới được bắt nguồn chính từ những suy nghĩ ăn mòn trong tiềm thức ấy. Bởi vậy, nhận thức của mỗi người, của xã hội chính là yếu tố quan trọng nhất để có bình đẳng giới thực chất.

Trên thế giới, kể cả các quốc gia phát triển, "bình đẳng giới" được xem là một trong những thành tựu của sự phát triển, nó làm thay đổi mạnh mẽ tư duy của các thế hệ, nhằm đảm bảo quyền con người, mang lại sự bình đẳng thực sự cho phụ nữ về các cơ hội phát triển. Đối với Việt Nam, ngay từ năm 1952, giữa lúc cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp đang trong thời kỳ đầy khó khăn, thách thức, Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc ta đã viết bài "Nam nữ bình quyền" nhân Ngày Quốc tế phụ nữ 8-3.

Qua đó, Người nhận định, cuộc đấu tranh giải phóng phụ nữ ở Việt Nam là: "Một cuộc cách mạng khá to và khó", đồng thời Người cũng khẳng định: "Dù to và khó nhưng nhất định thành công". Sau 54 năm, tư tưởng này của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã được hiện thực đầy đủ trong Luật Bình đẳng giới mà Quốc hội Việt Nam đã thông qua năm 2006. Sau đó, năm 2007, Luật Phòng chống bạo lực gia đình ra đời… Đến nay, về cơ bản, Việt Nam đã hoàn thiện khung luật pháp về bình đẳng giới và được Liên hợp quốc đánh giá là một trong những quốc gia tiến bộ, đi đầu trong việc quan tâm đến quyền của phụ nữ và bình đẳng giới. Tuy nhiên, nếu bình đẳng giới trong gia đình là chỉ số quan trọng nhất để đo mức độ bình đẳng giới thì trên thực tế, đằng sau cánh cửa mỗi gia đình vẫn còn là câu chuyện cần được nhìn nhận một cách nghiêm túc.

Tại nhiều cuộc hội thảo về bình đẳng giới, vấn đề đặt ra ở đây vẫn bị hiểu nhầm là "vẽ đường cho hươu chạy", là dạy phụ nữ cãi lại chồng, đòi bình đẳng với chồng… Thực chất, bình đẳng giới không phải là sự phân chia rạch ròi công việc của ai, mà chính sự phân công lao động trong gia đình mới là bất bình đẳng giới,

Tiến sĩ Hoa Hữu Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Gia đình, người đã có nhiều năm nghiên cứu về giới, gia đình và phát triển cho rằng, bình đẳng giới trong gia đình tưởng như là những việc nhỏ nhặt, nhưng thực tế nó lại là yếu tố quan trọng để xây dựng gia đình hạnh phúc, đòi hỏi cả vợ và chồng cùng phải nhận thức đúng. Qua nhiều nỗ lực tuyên truyền, câu chuyện bình đẳng giới giờ đã được nhiều cặp vợ chồng nhận thức rõ, nhất là vợ chồng trẻ. Họ hiểu rằng, gia đình hạnh phúc theo tiêu chí hiện tại, bên cạnh sự ấm no, là sự bình đẳng và tiến bộ. Vợ và chồng là những nhân tố chính nắm giữ hạnh phúc gia đình.

Tuy nhiên, trong cuộc sống hằng ngày, họ vẫn thường xuyên phải đối mặt với tác động từ "mạch ngầm" định kiến giới của những thành viên lớn tuổi. Đây được coi là một thách thức lớn. Nếu như ở một số nước có chỉ số bình đẳng giới cao, vấn đề giới được đề cập một cách tự nhiên, kể cả tại những nơi công cộng, thì ở Việt Nam, dường như nó chỉ là những câu chuyện ngoài lề, với cái nhìn thiếu tính xây dựng. Gia đình và xã hội vẫn còn đánh giá khá khắt khe vai trò của người phụ nữ. Thực tế, so với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam được đánh giá là một trong những nước có tỉ lệ phụ nữ tham chính cao, nhưng nếu căn cứ vào nhu cầu và tiềm năng phát triển thì tỷ lệ phụ nữ làm lãnh đạo vẫn còn thấp. Trong khi lao động nữ lại nhiều hơn nam giới...

Gia đình là nơi nuôi dưỡng con người trở thành một công dân tốt, như câu nói của Bác Hồ: "Đất nước là cái nhà to và nhà là đất nước thu nhỏ". Câu chuyện về bình đẳng giới trong gia đình xét cho cùng cũng là để xây dựng hệ giá trị cốt lõi làm nền tảng vững chắc hình thành hệ giá trị quốc gia. Bởi, có bình đẳng giới trong gia đình mới có bình đẳng giới ngoài xã hội!

Khánh Ngọc

Bình luận

ZALO