Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 06/03/2021 06:29 GMT+7

"Biên cương thắm tình hữu nghị"

Biên phòng - Đó là tên chương trình giao lưu nghệ thuật đặc biệt diễn ra vào tối 1-3-2014, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức nhằm chào mừng 55 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 25 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Chương trình đem đến cho khán giả cái nhìn chân thực và sinh động nhất về lực lượng tiền tiêu, cắm chốt nơi biên giới - lực lượng BĐBP suốt 55 năm qua, đặc biệt là quan hệ và phối hợp trong quản lý, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia với các nước láng giềng có chung đường biên giới với Việt Nam.

k2az_18-1.jpg
Tình hữu nghị, hợp tác quốc tế là điểm nhấn đặc biệt trong chương trình.
Chương trình giao lưu nghệ thuật "Biên cương thắm tình hữu nghị" có sự tham gia của nước chủ nhà Việt Nam và 3 nước Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc. Đây là những nước láng giềng có mối quan hệ hữu nghị, thân thiết với Việt Nam từ lâu. Các đoàn khách nước ngoài tham gia chương trình sẽ gồm đại biểu đại diện cho lực lượng bảo vệ biên giới và diễn viên đến từ các đoàn nghệ thuật. Mở đầu chương trình là màn hợp xướng "55 năm mùa xuân Biên phòng", một sáng tác của nhạc sĩ Mai Kiên, biên đạo múa của Nghệ sĩ ưu tú Kiều Lê, do các nghệ sĩ đến từ Đoàn văn công BĐBP trình bày. Tiết mục mở màn này như một lời khẳng định ý chí quyết tâm giữ gìn biên cương vững bền của những người chiến sĩ mang quân hàm xanh đang đứng chân nơi địa đầu Tổ quốc. Các anh không chỉ là người hỗ trợ, tham gia tích cực, xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm nòng cốt trong phòng chống tội phạm, thiên tai, bảo vệ sự bình yên trên khắp nẻo biên cương, mà còn cùng nhân dân nơi đây xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và cùng phát triển với các nước láng giềng.

Các khách mời giao lưu trong chương trình gồm Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao, Bộ Tư lệnh BĐBP, đã có nhiều năm sống và chiến đấu, dầm mưa dãi nắng với từng tấc đất nơi biên giới nên họ luôn hiểu và gắn bó với người lính Biên phòng. Tại chương trình, các khách mời sẽ giao lưu trực tiếp với khán giả và có những ghi nhận, đánh giá về lực lượng BĐBP với những thành tích, chiến công nổi bật. Các khách mời cũng chia sẻ nhiều kỷ niệm đáng nhớ gắn liền với biên giới, hải đảo xa xôi của Tổ quốc.

Chương trình giao lưu "Biên cương thắm tình hữu nghị" còn có sự hiện diện của các đại biểu đại diện cho lực lượng bảo vệ biên giới Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc. Những vị khách quốc tế sẽ tâm sự nhiều câu chuyện thú vị về mối quan hệ gắn bó giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước láng giềng, quan hệ mật thiết giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới nước bạn. Phong trào kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới và kết nghĩa đồn, trạm hữu nghị trong những năm qua là điểm nhấn trong quá trình xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. Nhiều câu chuyện thú vị, đầy cảm động về tình hữu nghị, yêu thương, gắn bó giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước láng giềng sẽ được chính những người bạn chia sẻ trong đêm giao lưu đặc biệt này.

Cũng tại chương trình, khán giả còn được xem nhiều phóng sự truyền hình phản ánh công tác phối hợp, đoàn kết, gắn bó giữa BĐBP Việt Nam và lực lượng chức năng các nước láng giềng trong việc triển khai các hoạt động bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp của Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng, một loạt các hoạt động đối ngoại với nhiều điểm nhấn ấn tượng đã được BĐBP triển khai với sự đồng thuận của lực lượng bảo vệ biên giới các nước láng giềng, sự ủng hộ của lãnh đạo và nhân dân các tỉnh, thành khu vực biên giới, bờ biển. Ngoài ra, còn phản ánh về hoạt động kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới tại các tuyến biên giới Việt Nam - Lào, Việt Nam - Cam-pu-chia, Việt Nam - Trung Quốc... như các hoạt động giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, khám chữa bệnh, cứu trợ thiên tai, bão lụt, thực hiện hoạt động ngoại giao giữa nhân dân ở hai bên biên giới.

Thiếu tướng Lê Thái Ngọc, Phó Chính ủy BĐBP, Trưởng Ban tổ chức, Phó Ban chỉ đạo chương trình cho biết: "Đây là chương trình không chỉ có ý nghĩa với Việt Nam mà với cả các nước bạn nên ngay từ quý 2 năm 2013, Ban tổ chức thực hiện chương trình đã gấp rút chuẩn bị với tinh thần trách nhiệm cao. Chương trình có nội dung phong phú như phần giao lưu với các đại biểu khách mời, chương trình nghệ thuật của 4 nước Việt Nam, Lào, Cam-pu-chia, Trung Quốc; cùng nhiều phóng sự ngắn phản ánh về thành tích của BĐBP trong 55 năm qua và công tác đối ngoại biên phòng những năm gần đây. Hy vọng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và công phu của nhiều đơn vị, cá nhân tham gia sẽ đem đến thành công cho chương trình".

Đại tá Nguyễn Hòa Văn, Phó ban tổ chức, Tổng đạo diễn chương trình tiết lộ: "Dự kiến, các đoàn văn nghệ của bạn sẽ sang Việt Nam từ ngày 25-2 để hợp luyện chương trình nghệ thuật; các nhân vật giao lưu của bạn cũng có mặt từ ngày 27-2 để trao đổi thống nhất nội dung với Ban tổ chức. Các đoàn khách sẽ được Thủ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP đón tiếp trọng thể, chu đáo và tạo mọi điều kiện thuận lợi trong những ngày ở Việt Nam. Ê kíp những người thực hiện chương trình cũng đã lên kế hoạch, chuẩn bị 3 ca-bin và 6 phiên dịch để có thể phiên dịch trực tiếp cho khách mời và người xem tại đêm giao lưu. Chương trình sẽ được tổng duyệt vào ngày 28-2-2014 trước khi chính thức được diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội".
Lê Thu Hà

Bình luận

ZALO