Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/02/2021 10:53 GMT+7

Nghiệm thu đề tài:

"BĐBP tỉnh Gia Lai phòng, chống người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên vượt biên trái phép”

Biên phòng - Chiều 16-12, tại Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Gia Lai, Hội đồng Khoa học và Công nghệ Bộ Tư lệnh BĐBP do Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP chủ trì tổ chức nghiệm thu, đánh giá đề tài “BĐBP tỉnh Gia Lai phòng, chống người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên vượt biên trái phép”.

ckw0uh42sr-56878_360171464181430656_Thieu_tuong_Hoang_Dang_Nhieu_Pho_Tu_lenh_BBP_nhan_xet_danh_gia_ve_de_tai.
 Thiếu tướng Hoàng Đăng Nhiễu, Phó Tư lệnh BĐBP đánh giá về đề tài. Ảnh: Quốc Dinh

Đề tài “BĐBP tỉnh Gia Lai phòng, chống người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên vượt biên trái phép” do Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Gia Lai làm Chủ nhiệm. Nội dung nghiên cứu gồm: Công tác phòng, chống người dân tộc thiểu số (DTTS) ở Tây Nguyên vượt biên trái phép. Phạm vi, thời gian nghiên cứu từ năm 2001 đến tháng 11-2015. Cấu trúc gồm có 3 chương: Một số vấn đề lý luận về công tác phòng, chống người đồng bào DTTS ở Tây Nguyên vượt biên trái phép; Thực trạng công tác phòng, chống người đồng bào DTTS ở Tây Nguyên vượt biên trái phép của BĐBP tỉnh; Giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống người đồng bào DTTS ở Tây Nguyên vượt biên trái phép của BĐBP tỉnh.

Đại tá Vũ Trọng Tiệp, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh cho biết, tình hình hoạt động của đồng bào DTTS Tây Nguyên vượt biên trái phép trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia nói chung, nhất là trên đoạn biên giới tỉnh Gia Lai những năm qua diễn biến hết sức phức tạp. Đấu tranh phòng, chống hoạt động vượt biên trái phép của đồng bào DTTS ở Tây Nguyên là nhiệm vụ của toàn Đảng, toàn dân, các cấp, các ngành và các lực lượng. Với vai trò là lực lượng nòng cốt, chuyên trách trong quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia, đấu tranh giữ gìn an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới thì đấu tranh phòng, chống hoạt động vượt biên trái phép của người DTTS ở Tây Nguyên là một nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của BĐBP nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và đảm bảo an ninh quốc gia.

Là địa bàn có vị trí chiến lược, những năm qua, khu vực biên giới tỉnh Gia Lai là điểm nóng về hoạt động vượt biên trái phép của đồng bào DTTS ở Tây Nguyên sang Campuchia. Với chức năng, nhiệm vụ được giao, BĐBP tỉnh Gia Lai đã tích cực, chủ động triển khai nhiều hoạt động, bằng nhiều biện pháp để phòng ngừa và đấu tranh ngăn chặn hoạt động vượt biên trái phép của người DTTS ở Tây Nguyên có hiệu quả. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội ở khu vực biên giới do đơn vị quản lý.

Qua các ý kiến đánh giá, phản biện, Hội đồng nghiệm thu nhận xét đề tài đã hoàn thành tốt mục tiêu nghiên cứu đề ra, xác định rõ nhiệm vụ, đối tượng, phạm vi, phương pháp nghiên cứu; kết cấu đề tài phù hợp, có giá trị thực tiễn trong việc phòng, chống người DTTS ở Tây Nguyên vượt biên trái phép.

Đề tài đã nêu bật cơ sở lý luận khoa học, làm rõ sự phát triển của tình hình nhiệm vụ, những yếu tố thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm thực tiễn trong phòng, chống người DTTS ở Tây Nguyên vượt biên trái phép ở khu vực biên giới của BĐBP tỉnh Gia Lai trong những năm qua. Đề tài cũng đã đề xuất các giải pháp cơ bản để thực hiện và kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Gia Lai nhằm tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ, thống nhất, hiệu quả.

Kết quả, Hội đồng nghiệm thu đã nhất trí đánh giá Đề tài đạt loại xuất sắc.

Quốc Dinh

Bình luận

ZALO