Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 11/04/2021 02:06 GMT+7

"Bạn đồng hành" của người lính biên cương

Biên phòng - "Đừng có lì...!", nghe tiếng quát của chiến sĩ Ta Ngo Na, cả 4 chú ngựa vội nhảy lồng lên, không dám bén mảng tới gần nương rẫy của đồng bào và chạy sang thảm cỏ xanh bên rìa núi Ga Ri. Chàng lính trẻ này hằng ngày dạy cho ngựa hiểu được tiếng người nói.

sjg3_9a
Trong lúc chăn thả, Binh nhất Ta Ngo Na luôn cố gắng dạy cho ngựa hiểu tiếng nói của người. Ảnh: Hà Anh

Vào một buổi sáng tinh mơ, doanh trại Đồn BP Ga Ri và buôn làng mây mù còn bao phủ, Binh nhất Ta Ngo Na đã khoác áo ấm, mang ủng cao, vừa đi vừa hát. Nghe bước chân quen của Na, chú ngựa xám đã ngẩng cao đầu và hất tung chiếc bờm dài, rồi hí lên một hồi thay cho lời chào buổi sáng. Mấy chú ngựa còn lại bắt chước hí theo và dậm vó lộc cộc xuống nền đất sét.

Hai chú ngựa vàng giống như đang tỏ vẻ không vui. Khi vừa thấy Ta Ngo Na xuất hiện thì chúng đã chúi mũi xuống đất và phát ra tiếng khịt khịt. Cả đêm ngựa nằm ngủ ngoài chuồng, tá túc bên hiên, vì chuồng ngựa hẹp chỉ đủ chỗ cho 3 chú ngựa nhỏ, hai chú ngựa vàng phải ngủ "vỉa hè". Chàng lính trẻ có vẻ hiểu "tâm tư" của 2 chú ngựa này nên vuốt nhẹ trên đầu và ra hiệu "hết chỗ rồi", nhường cho ngựa nhỏ hơn, sức khỏe kém hơn các chú ngựa khác trong đàn.

Lực lượng BĐBP chọn biểu tượng là người lính ngồi trên lưng ngựa phi ngang lưng núi. Trong quá khứ, ngựa và lính Biên phòng luôn song hành trên mọi nẻo đường biên cương Tổ quốc. Hiện nay, các đồn Biên phòng tuyến núi vẫn được Bộ Tư lệnh BĐBP cấp ngựa. Một số đơn vị đã có đường cho xe máy và ô tô vận chuyển hàng hóa vào phục vụ bộ đội. Nhưng ngựa vẫn là phương tiện đi lại trong biên chế của đồn Biên phòng.

Đồn BP Ga Ri nằm trên dãy Trường Sơn, độ cao gần 1.500m so với mực nước biển, thuộc xã Ga Ri, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam, cách trung tâm huyện gần 60km, đường sá đi lại rất khó khăn, nhất là vào mùa mưa. Chính vì vậy, ngựa là phương tiện để đi tuần tra, tải lương, giúp đồng bào những lúc khó khăn.

Xe quân sự Ural lốp to có khi cũng phải dừng lại trước những dốc đứng, bùn trơn nằm cạnh vực sâu ở Ga Ri. Chính vì vậy, ngựa vẫn là người bạn đồng hành và hữu dụng cho các chiến sĩ Biên phòng. Binh nhất Ta Ngo Na là chiến sĩ được chỉ huy đồn giao nhiệm vụ chăn ngựa từ tháng 8-2016.

Đàn ngựa rời chuồng đi ăn cỏ, chú ngựa nhỏ láu lỉnh thường đi chậm, vì tò mò nhìn những thanh niên địa phương đang cắp chiếc lồng bẫy chim, hoặc kẹp con rắn cạp nong mới bắt được trong bụi rậm. Hằng ngày, chú ngựa nhỏ có lúc chạy từ chuồng lên đồn như muốn gặp Ta Ngo Na. Thấy mặt nó, Na nói như ra lệnh: "Về chuồng!". Vậy là nó cắm đầu chạy về chuồng ngay.

Trên đường đi, thỉnh thoảng chú ngựa nhỏ lại ngoái cổ nhìn Ta Ngo Na rồi len lén chạy đến nhảy lên lưng con bò để chọc ghẹo. "Đi nhanh lên", nghe tiếng hối thúc của Ta Ngo Na, chú ngựa láu lỉnh này giật mình như người bị đánh roi vào mông. Nó lao đầu chạy về phía trước, chỉ vài nhịp vó, chú ngựa nhỏ đã ẩn vào làn sương dày đặc và chỉ còn nghe tiếng vó ngựa gõ xuống đất.

Ta Ngo Na kể về tập tính của ngựa, tính nết của từng con. Do biết Ta Ngo Na thương và chăm lo, nên những chú ngựa này cũng "nũng nịu". Mỗi khi ăn no, chúng thường mon men đến bên cạnh và hí khẽ trong hơi thở. "Đó là nó thể hiện tình biết ơn mình" - Na cho biết. Còn nếu nó giận mình thì sao? "Dạ, nó giận mình thì nó cúi đầu xuống và kêu khịt khịt. Còn nó vừa hí vừa khịt là gọi nhau, nếu nó vui thì hí dài...".

Binh nhất Ta Ngo Na, sinh năm 1997, nhập ngũ tháng 2-2016. Anh thường chăn ngựa nơi đầu núi, cạnh thung lũng sâu, ngày đẹp trời có nhiều mây bay lượn như trong cõi mơ. Từ nơi này, Ta Ngo Na có thể nhìn về quê anh là xã Ch'ơm và nhớ đến tuổi thơ của 5 anh em trong gia đình là đồng bào dân tộc Cơ Tu, đã bao đời sinh sống trên dãy núi Trường Sơn đầy mây trắng.

Nói về chuyện dạy cho ngựa hiểu được tiếng người, Binh nhất Ta Ngo Na cho biết: "Mới đầu, em dạy nó vài tiếng thông dụng, đó là "đi, ăn, không được phá, về nhà, không được nghịch, đi hướng kia, không được lên đồn...". Chỉ cần tập 1-2 lần là nó quen luôn, mình không cần cầm roi, cứ nói là nó hiểu, bảo đi hướng nào là nó đi ngay".

Chỉ huy Đồn BP Ga Ri định luân phiên, chuyển nhiệm vụ chăn ngựa cho các chiến sĩ mới về đơn vị, nhưng Binh nhất Ta Ngo Na xin tiếp tục được chăn thả cho đến ngày xuất ngũ. Những đêm mưa to, nhiệt độ hạ xuống dưới 10 độ C, Ta Ngo Na lại lục đục chạy xuống để lấy tấm bạt phủ chuồng ngựa. Sáng sớm, anh vội vã đi cắt cỏ mang về chuồng cho ngựa ăn. Tình yêu của anh dành cho những chú ngựa lớn lên qua từng ngày và anh luôn hứng thú gắn bó với công việc của mình.

Hà Anh

Bình luận

ZALO