Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 26/09/2023 09:25 GMT+7

"Bà đỡ" cho nghề nuôi trồng thủy sản

Biên phòng - Phát huy ưu thế của một cơ sở đào tạo có bề dày về khoa học nghiên cứu thủy sản, những năm qua, Trường Đại học Nha Trang đã chú trọng nghiên cứu nhiều chế phẩm vật liệu sinh học đưa vào thực tiễn nuôi trồng, chế biến thủy sản. Trong đó, có không ít công trình thiết thực được ứng dụng vào sản xuất, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nuôi trồng thủy sản.

uf17_16
Giảng viên Trường Đại học Nha Trang hướng dẫn sinh viên làm thí nghiệm nghiên cứu chế phẩm sinh học cho nuôi trồng thủy sản. Ảnh: Vũ Hoa

Ứng dụng khoa học vào thực tiễn

PGS.TS Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang cho biết, năm vừa qua, nghiên cứu sản xuất sản phẩm giá trị gia tăng từ phế liệu tôm để ứng dụng trong nông nghiệp mà Trường Đại học Nha Trang thực hiện từ năm 2014 đã có nhiều kết quả khả quan. Nhiều nghiên cứu khác về thủy sản của nhà trường cũng được ứng dụng hiệu quả. Công trình hoàn thiện công nghệ sản xuất giống và nuôi thương phẩm cá chim vây vàng (giai đoạn 2012-2015) là ví dụ. 

Quy trình công nghệ sản xuất giống cá chim vây vàng ở quy mô đại trà đã cho tỷ lệ sống của cá bố mẹ 90%, tỷ lệ thành thục 70%, tỷ lệ thụ tinh 75%, tỷ lệ nở 80%, tỷ lệ sống của cá bột lên cá hương đạt 10% và cá hương lên cá giống đạt 90%; tỷ lệ dị hình ở cá giống dưới 4,5%. 

Quy trình công nghệ nuôi thương phẩm cá chim vây vàng trong lồng bằng thức ăn công nghiệp cũng đạt tỷ lệ sống 60% giai đoạn nuôi cỡ 1,5 - 2g lên cỡ 50 - 70g và đạt 80% ở giai đoạn nuôi lớn. Các nghiên cứu này đã được thực hiện tại Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên... Hiện nay, Trường Đại học Nha Trang đã cung cấp giống cá chim vây vàng với số lượng lớn cho người nuôi trồng thủy sản khu vực Nam Trung bộ. 

Nhiều năm trước, nhà trường được Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng giao hoàn thiện công nghệ sản xuất thức ăn công nghiệp nuôi tôm hùm bông và tôm hùm xanh. Trường đã tìm ra công thức thức ăn cho 2 loài tôm hùm ở 2 giai đoạn giống và thương phẩm; quy trình công nghệ hoàn thiện sản xuất thức ăn công nghiệp cho 2 loài này; dây chuyền sản xuất thử có công suất 100kg/giờ; sản xuất được 10 tấn thức ăn cho tôm hùm giống và 80kg thức ăn cho tôm hùm thương phẩm. Thức ăn từ dự án đã được sử dụng tại các vùng nuôi tôm hùm ở Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận. 

Hiện nay, nhà trường tiếp tục phối hợp với Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa triển khai dự án Ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào sản xuất thức ăn công nghiệp phục vụ nuôi tôm hùm và cá chim vây vàng tại Khánh Hòa.

Tiếp tục phát triển năng lực 

Theo TS Trần Thị Mỹ Hạnh, Phó Trưởng phòng Khoa học và Công nghệ (Trường Đại học Nha Trang), để phát triển hoạt động nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực thủy sản, Trường Đại học Nha Trang đã thiết lập quan hệ mật thiết với các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trong nước, nhất là ở Khánh Hòa và các tỉnh có nghề cá, để qua đó tiếp nhận thông tin về nhu cầu chuyển giao khoa học công nghệ.

Hàng năm, trường ký hàng chục hợp đồng nghiên cứu khoa học công nghệ với ngành thủy sản các tỉnh: Khánh Hòa, Ninh Thuận, Phú Yên, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Bến Tre, Đắk Nông, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Ninh... Nhiều đơn vị trong và ngoài ngành thủy sản đã cấp học bổng cho sinh viên, hỗ trợ sinh viên thực tập tốt nghiệp, tiếp nhận sinh viên mới tốt nghiệp...

Giai đoạn 2011-2018, Trường Đại học Nha Trang đã triển khai 14 đề tài cấp Nhà nước, 33 đề tài/dự án cấp bộ, 29 đề tài/dự án với các địa phương, 12 đề tài/dự án quốc tế, 121 đề tài cấp cơ sở, công bố gần 1.000 bài báo trên các tạp chí khoa học trong, ngoài nước.

PGS.TS Trang Sĩ Trung cho biết, trước đây, Trường Đại học Nha Trang  là Trường Đại học Thủy sản. Do đó, trong hoạt động nghiên cứu khoa học nói chung, nhà trường đã triển khai nhiều nghiêu cứu về thủy sản từ rất sớm.

Nhưng để các nghiên cứu được ứng dụng thành những sản phẩm giá trị, nhà trường phải trao đổi, hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước để nghiên cứu, thử nghiệm, hợp tác chuyển giao công nghệ. 

Điều đáng nói, ở Việt Nam, hằng năm, tổng phụ phẩm thủy sản lên đến hàng triệu tấn. Đây là nguồn nguyên liệu cần được ứng dụng khoa học công nghệ để sản xuất thành các sản phẩm giá trị gia tăng trong nông nghiệp, thực phẩm, công nghệ sinh học, dược phẩm... Trước đây, nhà trường tập trung nghiên cứu nhiều về phụ phẩm tôm và đã có những công trình mang lại hiệu quả. Gần đây, trường tiếp tục nghiên cứu về phụ phẩm cá tra, cá ngừ, cá chẽm, góp phần thiết thực phát triển ngành thủy sản Việt Nam.

Phương Oanh - Vũ Hoa

Bình luận

ZALO