Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 01:58 GMT+7

Ấm tình quân dân trong mưa lũ

Biên phòng - Đã nhiều ngày sau khi trận lũ quét lịch sử đi qua, nhiều nơi ở thị trấn Mường Xén và các xã lân cận của huyện Kỳ Sơn, Nghệ An vẫn ngập trong bùn đất, rác rưởi. Hàng trăm lượt cán bộ, chiến sĩ các đơn vị thuộc BĐBP Nghệ An tiếp tục bám địa bàn, phối hợp cùng các lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai. Trong gian khó, những người lính quân hàm xanh vẫn luôn sát cánh cùng đồng bào, giúp họ vững tin vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

7dck_4a
Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An giúp nhân dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Ảnh: Lê Thạch

Huyện biên giới Kỳ Sơn là địa phương phải gánh chịu hậu quả nặng nề nhất trong đợt mưa lũ diễn ra tại khu vực phía Tây Nghệ An vừa qua. Trên địa bàn huyện có 6 người chết và mất tích; 26 ngôi nhà bị đổ sập hoàn toàn; 237 ngôi nhà, nhiều trường học, công sở bị ngập sâu, hàng trăm hộ gia đình phải di chuyển đến nơi an toàn... Đặc biệt, ở địa bàn các xã Mường Típ, Tà Cạ, Mỹ Lý, Chiêu Lưu, Hữu Kiệm và thị trấn Mường Xén phải gánh chịu nhiều thiệt hại nhất. 

Ngay trong mưa lũ, các đơn vị như Đại đội cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động; các Đồn Biên phòng: Mỹ Lý, Mường Típ, Nậm Càn, Tam Quang, Nậm Cắn đã huy động tối đa lực lượng, một mặt, giúp các hộ dân trên địa bàn bị ngập di chuyển đồ đạc, tài sản đến nơi an toàn; mặt khác, cử người túc trực, cùng các lực lượng hướng dẫn, ngăn không cho người và phương tiện lưu thông vì nước lũ dâng cao sẽ rất nguy hiểm. Khi nước lũ rút dần, hàng trăm nhà dân và các trường học trên địa bàn thị trấn Mường Xén ngổn ngang bùn đất, cuộc sống người dân bị xáo trộn. Cùng với hoạt động thăm hỏi, động viên các gia đình có người bị nạn, bị thiệt hại, chính quyền địa phương và các đơn vị vũ trang còn khẩn trương tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả. Với tinh thần “nước rút đến đâu làm vệ sinh đến đó”, trước mắt, ưu tiên các trường học và công sở, sớm khắc phục nhanh để đưa các hoạt động trở lại bình thường.

Sau những ngày mưa lũ kéo dài, địa bàn nơi tâm lũ đi qua lại xuất hiện trận nắng gay gắt. Nắng nóng làm cho vùng lũ ngổn ngang bùn đất, rác rưởi bốc lên mùi uế tạp, ô nhiễm môi trường nặng nề. Những lớp bùn loãng sâu đến đầu gối ở trong nhà dân, trường học, công sở, con đường... bắt đầu đặc quánh lại, công tác dọn dẹp vệ sinh ở đây gặp muôn vàn khó khăn. Sau trận lũ, Trường Tiểu học Mường Xén bị ngập sâu trong nước, để lại trong khuôn viên hàng trăm khối bùn đất và rác. Công tác khắc phục, dọn dẹp, vệ sinh trường lớp đòi hỏi mất nhiều nhân lực, công sức. Trong khi đó, đội ngũ giáo viên quá ít, không thể đáp ứng được, mà ngày khai giảng năm học mới đã cận kề.

Trước tình thế đó, gần 100 cán bộ, chiến sĩ các đơn vị quân đội, công an, dân quân địa phương đã được điều động cùng phương tiện lao động, giúp đỡ nhà trường dọn dẹp vệ sinh sau lũ. Ngay từ sáng sớm, công việc dọn dẹp đã khẩn trương diễn ra. Hàng trăm người với các dụng cụ cùng cào bùn, xả nước rửa sạch, sắp xếp lại bàn ghế trong các phòng học, công việc diễn ra liên tục. Có mặt tại hiện trường, Thiếu tá Nguyễn Hải Lý, Chính trị viên Đại đội cơ động, Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, BĐBP Nghệ An cho biết: “Từ trước mưa lũ đến nay, đơn vị thường xuyên duy trì 30 cán bộ, chiến sĩ bám địa bàn, hỗ trợ nhân dân.

Ông Hồ Sỹ Thắng, Chánh văn phòng UBND huyện Kỳ Sơn, Nghệ An khẳng định: “Chúng tôi luôn xác định, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang, trong đó có BĐBP là lực lượng nòng cốt trong các hoạt động phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn của địa phương. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ vừa qua, nhờ sự vào cuộc nhanh chóng, khẩn trương của các đơn vị vũ trang đã giúp chính quyền, nhân dân giảm được nhiều thiệt hại. Sau lũ, họ vẫn đang tiếp tục là lực lượng chính trong công tác khắc phục hậu quả, giúp dân ổn định cuộc sống”.

Trước và trong mưa lũ, chúng tôi tập trung sơ tán người và tài sản cho những hộ gia đình có nguy cơ bị ngập cao ra khỏi các vị trí nguy hiểm. Khi nước rút, cán bộ, chiến sĩ tập trung ưu tiên cho các gia đình chính sách, neo đơn để tiến hành vệ sinh nhà cửa, giúp họ ổn định cuộc sống.

Tiếp đến là dọn dẹp các công sở, trường học, sớm đưa các hoạt động trở lại bình thường”. Cùng với công tác khắc phục hậu quả, nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, xử lý môi trường cũng được các đơn vũ trang đặc biệt quan tâm. Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã cử đội ngũ y, bác sĩ của Ban Quân y, Phòng Hậu cần lên các địa bàn bị ảnh hưởng nặng của huyện Kỳ Sơn để khám, cấp thuốc miễn phí, khử trùng môi trường sống cho nhân dân.

Với vai trò, trách nhiệm của mình, cán bộ, chiến sĩ các đơn vị vũ trang nói chung, lực lượng BĐBP Nghệ An nói riêng đã và đang ngày đêm bám địa bàn, vì nhân dân quên mình, giúp họ vượt qua thiên tai, hoạn nạn.

Viết Lam

Bình luận

ZALO