Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 08/12/2023 04:26 GMT+7

Ấm tình quân - dân trên chốt phòng, chống dịch

Biên phòng - Vì đại dịch bệnh Covid-19, nên đã hơn 1 năm nay phần lớn những người lính Biên phòng phải xa nhà, xa đơn vị, bám trụ trên biên giới để canh giữ bình yên cho nhân dân. Nhưng ở nơi đó, các anh vẫn không thấy lẻ loi vì luôn được đón nhận tình cảm ấm áp mà người dân tuyến sau dành cho tuyến trước.

Những “nghệ nhân cây nhà lá vườn” cùng nhau đổ bánh xèo. Ảnh: Khánh An

Sáng sớm, chị Nguyễn Thị Xuân Uyên, Phó Chủ tịch HĐND phường Vĩnh Nguơn (thành phố Châu Đốc, An Giang) và chị Trần Thị Mỹ Dung, Bí thư đoàn phường Vĩnh Nguơn đã tất tả mang thực phẩm ra chốt phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 số 8 Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, BĐBP An Giang chuẩn bị làm món bánh xèo - món ăn đặc trưng ngày Tết Đoan ngọ của người dân miền Tây. Vốn là người chu đáo, chị Nguyễn Thị Xuân Uyên chia sẻ: Ở chốt, xoong nồi chắc không đủ, nên từ hôm qua, chúng tôi đã tranh thủ đi mượn nồi, chảo để đổ bánh xèo. Nhân bánh cũng được chế biến sẵn, trên tinh thần gọn nhẹ, đơn giản.

Trung úy Trần Ngọc Sơn, nhân viên kiểm soát Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn lần đầu tiên trải nghiệm ngày Tết Đoan ngọ xa nhà, trong hoàn cảnh đặc biệt như thế này. “Hồi nhỏ ở quê, gia đình tôi thường xúm nhau đổ bánh xèo, nấu món này món kia rồi cùng ăn uống trong ngày Tết Đoan ngọ (5-5 âm lịch hàng năm). Năm nay, vì nhiệm vụ nên tôi và anh em ở trên chốt PCD không về nhà. Được ăn bánh xèo trên chốt đúng ngày Tết Đoan ngọ, thấy thật ngon và thêm ấm tình quân dân. Với tôi, đây là một kỷ niệm đáng nhớ trong đời quân ngũ”- Sơn chia sẻ.

Trong khi mọi người đang quây quần bên bếp làm món bánh xèo, chị Tô Thị Cẩm Nhung (sinh năm 1981, trú tại phường Vĩnh Nguơn) đến tặng cán bộ, chiến sĩ trên chốt PCD một nồi cà ri và mấy ổ bánh mì. Chị nói, nhà chị ở gần đây, biết anh em trên biên giới vất vả cả năm nay rồi. Dịp này gia đình nấu cà ri để đón Tết Đoan ngọ, sẵn nấu thêm một ít để chia sẻ với mấy chú bộ đội, ăn chung cho vui. “Hôm nào hết dịch, tôi sẽ mời các anh ghé nhà chơi, dùng cơm với gia đình cho vui”-Chị Cẩm Nhung nói.

Mọi người quây quần trên chốt PCD cùng thưởng thức món bánh xèo nhân ngày Tết Đoan ngọ. Ảnh Khánh An.

Thiếu tá Cao Ngọc Khuê, Chính trị viên Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn cho biết, đơn vị quản lý hơn 15km đường biên giới tiếp giáp với Campuchia. Đây được xem là một trong những điểm nóng về xuất nhập cảnh trái phép và buôn lậu qua biên giới. Những ngày qua, khi tình hình dịch bệnh bên Campuchia diễn biến phức tạp, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn đã không quản ngày đêm, căng mình chốt chặn trên biên giới, chống xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19. Hiện nay, đơn vị thường xuyên duy trì 28 tổ, chốt PCD trên biên giới, ngoài ra còn có 8 chốt xen kẽ tăng dày. Cơ sở vật chất tại các chốt được hỗ trợ thường xuyên, cơ bản phục vụ tốt công tác và sinh hoạt của cán bộ, chiến sĩ. Thời gian qua, lãnh đạo các cấp và địa phương thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, tặng quà, nên cán bộ, chiến sĩ rất phấn khởi. Tuy vẫn còn gặp một số khó khăn nhất định như điện, nước sinh hoạt, nhưng các lực lượng trên chốt vẫn yên tâm, động viên nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh...

Món bánh xèo được những “nghệ nhân cây nhà lá vườn” chế biến, tuy không được đầy đủ gia vị như ở nhà hàng nhưng mọi người đều thấy vui và ngon đến lạ. Xa gia đình, nhưng những người lính trên tổ, chốt PCD số 8, vẫn thấy ấm áp vì được nhận nhiều tình cảm, sự quan tâm của những người chị, những người mẹ hậu phương. Đó chính là tấm lòng thơm thảo quân - dân.

Đăng Bảy

Bình luận

ZALO