Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 22/02/2024 01:53 GMT+7

Ấm tình quân dân nơi vùng lũ

Biên phòng - Những ngày qua, thực hiện chỉ đạo của Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An, các tổ công tác của BĐBP tỉnh đã tới những bản làng xa xôi, cách trở nhất của huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An cùng phối hợp với chính quyền địa phương giúp dân khắc phục hậu quả của trận lũ quét lịch sử vừa xảy ra tại địa phương này. Trong khó khăn, người lính quân hàm xanh đã trở thành điểm tựa tinh thần cho bà con, cùng bà con vượt qua khó khăn, mất mát.

Binh nhất Lô Văn Danh cùng đồng đội và đoàn viên thanh niên địa phương giúp dân dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa. Ảnh: Viết Lam

Điểm tựa tinh thần

Ngay khi nhận được tin lũ quét tàn phá các bản làng Hòa Sơn, Sơn Hà, (xã Tà Cạ) và khu vực thị trấn Mường Xén, các đơn vị vũ trang trên địa bàn được điều động thực hiện nhiệm vụ giúp dân. Theo sự chỉ đạo của Bộ Tư lệnh BĐBP, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An đã điều động 60 cán bộ, chiến sĩ của các Đồn Biên phòng Nậm Càn, Mường Típ, Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn nhanh chóng cơ động tiếp cận hiện trường.

Khi phần lớn quân số các đơn vị vũ trang và các lực lượng khác đang dồn sức cho “rốn lũ” Hòa Sơn, Sơn Hà và thị trấn Mường Xén thì tin dữ lại ập đến, các bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh, (xã Tà Cạ) nằm bên dòng sông Nậm Mộ cũng chịu tổn thất nặng nề và đang bị cô lập hoàn toàn. Theo yêu cầu của chính quyền địa phương huyện Kỳ Sơn và chỉ đạo của cấp trên, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An tăng cường thêm 50 cán bộ, chiến sĩ của các Đồn Biên phòng: Keng Đu, Na Loi, Mỹ Lý “cắt rừng” hành quân vào những bản trên.

“Khi nhận được mệnh lệnh, chúng tôi đã tập trung toàn đơn vị để chỉ huy phổ biến nhiệm vụ “đặc biệt” và tổ chức hành quân hơn 40 km tiếp cận với địa bàn”- Đại úy Phan Đức Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết. Thời điểm đó, nước sông Nậm Mô dâng cao, nhiều đoạn trên con đường nối thị trấn Mường Xén với các bản Bình Sơn 1, Bình Sơn 2 và bản Cánh bị sạt lở nghiêm trọng. Có đoạn, cán bộ, chiến sĩ phải lội bùn ngập ngang bụng, hay leo lên trên đỉnh đồi để tránh những điểm sạt lở.

Sau trận lũ quét, ngôi nhà của ông Moong Văn Hậu, bản Bình Sơn 1 bị hàng chục khối đất đá tràn xuống, xô đẩy xiêu vẹo khiến cả gia đình phải đi ở nhờ hàng xóm. Sau khi được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An, dân quân địa phương dọn dẹp vệ sinh, gia cố lại nhà cửa, cả gia đình ông đã trở về nhà. Ông chia sẻ: “Sau lũ mọi thứ ngổn ngang, chúng tôi không biết bắt đầu từ đâu, may có BĐBP và dân quân địa phương giúp đỡ dọn dẹp nhà cửa. Hiện tại, dù còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của gia đình tôi và mọi người dân trong bản đang dần trở lại bình thường”.

Cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An phối hợp với dân quân địa phương giúp các hộ gia đình ở bản Bình Sơn 1 tháo dỡ nhà cửa tránh nguy cơ đổ sập. Ảnh: Viết Lam

Nỗ lực hết mình để người dân sớm ổn định cuộc sống

Mưa lũ đã xô đổ, cuốn trôi hoàn toàn 57 ngôi nhân của nhân dân huyện Kỳ Sơn, hàng trăm ngôi nhà khác cũng bị hư hại và đất đá tràn vào với khối lượng lớn. Muốn trở lại với cuộc sống, công việc dọn dẹp vệ sinh, sửa chữa, gia cố nhà cửa đòi hỏi công sức lớn, trong khi đó, máy móc cơ giới không thể tiếp cận, phát huy được lợi thế. Chỉ có sức người với những dụng cụ thô sơ mới là cách làm hiệu quả nhất.

Dù đã bắt tay vào dọn dẹp, nhưng 5 ngày lũ đi qua, căn nhà của ông Lầu Vả Khư, bản Sơn Hà vẫn trong cảnh bùn đất ngập ngụa. Ông và các thành viên trong gia đình dù có cố gắng đến mấy cũng chỉ mới dọn được một phần ở góc nhà. Nên khi thấy tổ công tác của BĐBP Nghệ An đến giúp đỡ, ông Khư không giấu được niềm xúc động: “May nhờ có các chú bộ đội xuống giúp gia đình khắc phục hậu quả trận lũ nên chắc chỉ 1-2 ngày nữa cuộc sống của gia đình tôi sẽ ổn định trở lại”.

Dưới cái nắng gay gắt, Binh nhất Lô Văn Danh, Đồn Biên phòng Nậm Càn đang cùng các đồng đội và nhân dân giúp gia đinh ông Khư dọn dẹp nhà cửa. Mồ hôi đẫm áo, mặt mũi lấm lem bùn đất, chiến sĩ trẻ chia sẻ: “Nhiều ngày liên tục làm công việc nặng nhọc nên tôi cũng thấy khá mệt. Nhưng nhìn cảnh nhân dân bị hư hỏng nhà cửa, sống cảnh màn trười chiếu đất, tôi và đồng đội cố gắng thực hiện nhiệm vụ với trách nhiệm, hiệu quả cao nhất để các gia đình sớm được trở về ngôi nhà”.

Trung tá Lê Hồng Đức, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn cho biết thêm: “Phần lớn các ngôi nhà trong bản đều bị đất đá tràn vào với khối lượng lớn, có những ngôi nhà bùn dày cả mét, nên chúng tôi phải chia quân số thành 4 tổ, mỗi tổ cố gắng một ngày giúp một gia đình dọn sạch bùn đất, sửa sang nhà cửa để bà con sớm được trở về nhà”.

Công việc tháo dỡ đang được thực hiện khẩn trương. Ảnh: Viết Lam

Tại bản Bình Sơn 1, ngoài 7 ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, nhiều ngôi nhà khác đang trong bản cũng đang trong tình trạng xiêu vẹo, có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Để đảm bảo an toàn, chính quyền địa phương vận động nhân dân tháo dỡ, chờ chuyển đến nơi định cư mới. Nhiệm vụ tháo gỡ này do BĐBP, dân quân địa phương và một số người dân có kinh nghiệm tham gia thực hiện nên công việc vô cùng nguy hiểm nhất là những ngôi nhà sau lũ nằm chênh vênh bên vực núi như ngôi nhà của ông Lữ Văn Nhin.

Trên mái nhà cao, Trung tá Trịnh Đình Hải, Đồn Biên phòng Mỹ Lỹ mồ hôi đẫm áo, thận trọng tháo từng tấm lợp prô xi măng, rồi những thanh xà, mái kèo để đồng đội chuyển xuống tập kết gọn gàng tại một điểm. Để tháo dỡ một căn nhà gỗ của đồng bào Khơ Mú cũng mất rất nhiều thời gian và có những công đoạn cuối như hạ cột, hạ xà thì không thể dừng lại. Chính vì vậy có khi cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân phải lao động xuyên trưa hoặc tối muộn mới hoàn thành.

“Công việc này nặng nhọc, rất nguy hiểm chính vì vậy đòi hỏi không chỉ có sức khỏe mà phải kinh nghiệm, cẩn thận và sự phối hợp nhịp nhàng giữa những người tham gia nên chúng tôi đã vận động nhân dân tham gia bởi họ có kinh nghiệm trong công việc. Do vậy công việc tháo dỡ tiến hành rất thuận lợi và đảm bảo an toàn, đúng tiến độ”- Đại úy Phan Đức Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mỹ Lý cho biết.

Viết Lam

Bình luận

ZALO