Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 01:20 GMT+7

Ấm tình quân dân nơi “rốn lũ” Mường Lát

Biên phòng - Cơn lũ dữ xé tan những ngọn đồi, đất đá từ trên cao đổ ập xuống vùi lấp những ngôi nhà nằm chênh vênh lưng chừng núi. Có những bản làng gần như bị “xóa sổ” chỉ trong một đêm, mất mát đau thương bao trùm khắp vùng biên Mường Lát. Nhưng, ở đó vẫn luôn sáng lên tình người, tình quân dân. Màu áo lính trên khắp bản làng, mọi nẻo đường mà mưa lũ đi qua như làm dịu đi những nhọc nhằn và nỗi đau trên gương mặt mỗi người dân nơi đây.

c8pd_1a
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu, BĐBP Thanh Hóa giúp người dân bản Qua, xã Quang Chiểu, huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa khắc phục hậu quả mưa lũ. Ảnh: Linh Nga

Tan hoang bản vùng biên

Chúng tôi có mặt ở vùng “tâm lũ” Mường Lát trong những ngày đầu tháng 9, sau khi cơn lũ dữ quét qua những bản làng, để lại thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Theo chân các chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu, BĐBP Thanh Hóa trong chuyến cứu trợ người dân vùng lũ, chúng tôi có mặt tại bản Qua, xã Quang Chiểu – một trong những bản chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Sau hơn 10 ngày lũ đi qua, người dân bản Qua vẫn chưa hết bàng hoàng. Có lẽ, những ký ức kinh hoàng trong đêm lũ về sẽ mãi ám ảnh người dân nơi đây.

Hôm đó, 19 giờ, người dân chưa kịp ăn bữa cơm tối thì lũ bất ngờ đổ về. 16 trong tổng số 34 ngôi nhà dân ở bản Qua bị sập; nhà văn hóa, trường học cũng bị hư hỏng nặng; nhiều tài sản bị nước lũ cuốn trôi. Nhưng may không có thiệt hại về người.

Khi chúng tôi tới nhà thì anh Lương Văn Dựng, Bí thư Chi bộ bản Qua đang nhặt nhạnh lại những gì còn sót lại trên nền nhà; vợ anh thì tranh thủ nắng lên mang bao gạo còn ẩm ướt ra hong khô với hy vọng cả nhà sẽ không bị đói trong vài ngày tới. Anh Dựng nhớ lại: “Tối hôm lũ về, mọi người chỉ kịp hô hoán nhau chạy lên khu đất cao trong bản, chẳng ai kịp lấy tài sản hay lúa gạo theo. Nhiều gia đình trong bản chẳng còn gì, cuộc sống ngày càng khó khăn hơn”.

Ngôi nhà của gia đình anh Dựng cũng bị nước lũ cuốn trôi, nay chỉ còn trơ lại nền đất và vật dụng ngổn ngang. Mất nhà, bao nhiêu tài sản bị lũ cuốn trôi và khoản tiền vay ngân hàng còn chưa trả hết đang đè nặng cuộc sống của gia đình anh trong những ngày tháng tiếp theo.

Cụ Hà Thị Piền hướng ánh mắt thẫn thờ nhìn về phía những ngôi nhà trong bản bị cuốn trôi, nghẹn ngào nói với chúng tôi: “Mấy chục năm nay, tôi chưa bao giờ thấy lũ về nhanh và gây thiệt hại cho bà con trong bản nhiều như thế. Mình già rồi, sống chẳng được bao lâu nữa, nhưng thương bọn trẻ vất vả làm lụng bao nhiêu năm mới cất được ngôi nhà, giờ không còn. Bao nhiêu vốn liếng cũng mất hết rồi”.

Những ngày này, sau khi lũ rút, các hộ dân bị lũ cuốn mất nhà cửa và tài sản đã về bản. Họ nhặt nhạnh những gì còn sót lại trên khuôn viên ngôi nhà cũ, nhưng chỉ còn lại đất đá ngổn ngang, vài ba thanh gỗ mục nát cùng với những bao gạo bị ngấm nước. Cuộc sống người dân bản Qua lâu nay vốn đã khó khăn, giờ càng gian khó thêm.

Thắm tình quân dân

Cơn lũ dữ xé tan những ngọn đồi, cuốn trôi đi những tài sản và những dự định còn dang dở của người dân bản Qua. Bản làng tan hoang, nước mắt người dân cũng trôi theo dòng lũ. Nhưng, ở đó vẫn luôn sáng lên tình người, tình quân dân. Màu xanh áo lính trên khắp bản làng, mọi nẻo đường mà lũ đi qua như làm dịu đi những nhọc nhằn và nỗi đau trên gương mặt mỗi người dân vùng lũ.

Ngôi nhà của gia đình ông Hà Văn Khìn đang được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Tam Chung và người dân trong bản giúp dọn dẹp lại. Ngôi nhà mới được xây dựng của gia đình ông Khìn nằm ngay đầu bản. Lũ về, cuốn trôi đi mọi thứ mà gia đình ông vất vả dành dụm bao nhiêu năm qua.

Ông Khìn chia sẻ: “Từ nhiều ngày nay, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Quang Chiểu vào bản giúp bà con sơ tán đến nơi ở an toàn. Sau lũ, các anh lại giúp dân dọn dẹp vệ sinh, hỗ trợ lương thực thực phẩm và động viên những gia đình bị thiệt hại. Người dân bản Qua chúng tôi rất cảm phục và biết ơn các anh”.

cpls_4a
Ngôi nhà của chị Vi Thị Chiêm, ở xã Quang Chiểu chẳng còn lại gì sau cơn lũ đi qua. Ảnh: Linh Nga

Thượng tá Nguyễn Thế Anh, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quang Chiểu cho biết: “Ngay sau khi nhận được tin về thiệt hại do mưa lũ gây ra tại 2 xã Quang Chiểu và Mường Chanh, chỉ huy đơn vị đã thành lập các tổ công tác trực tiếp xuống địa bàn, phối hợp cùng chính quyền địa phương giúp đỡ người dân khắc phục hậu quả. Đồng thời, đơn vị trích quỹ và vận động cán bộ, chiến sĩ quyên góp tiền mua lương thực, thực phẩm, hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại”.

2 tuần nay, xã Mường Chanh bị cô lập hoàn toàn. Cũng đã chừng ấy thời gian, Thượng úy Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng của Đồn Biên phòng Quang Chiểu và tổ công tác của đơn vị gồm 8 cán bộ, chiến sĩ vẫn bám địa bàn giúp bà con khắc phục hậu quả mưa lũ.

“Do đập tràn bản Na Chừa bị đứt gãy, nhiều điểm bị sạt lở nên con đường lên với Mường Chanh rất gian nan. Để tiếp cận được các bản làng trên địa bàn xã, chúng tôi phải đi bè qua dòng nước lũ. Biết rằng nguy hiểm, nhưng đó là cách duy nhất để đến với nhân dân vùng lũ. Anh em đơn vị động viên nhau cố gắng vượt qua để tiếp cận các bản bị cô lập, giúp bà con ổn định cuộc sống” – Thượng úy Nguyễn Văn Cường chia sẻ.

Chúng tôi rời bản Qua khi trời đã đứng bóng. Những người lính Biên phòng đang cùng người dân nỗ lực dồn sức khắc phục hậu quả mưa lũ. Rồi đây, những ngôi nhà bị đổ nát sẽ được dựng lại; những thửa ruộng sẽ xanh mướt; con đường vào bản Qua cũng sẽ được làm lại từ bàn tay của những người lính và người dân vùng lũ sẽ kiên cường đi qua gian khó để tiếp tục xây dựng một bản vùng biên khởi sắc.

Linh Nga

Bình luận

ZALO