Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 28/02/2024 10:33 GMT+7

Ấm tình quân dân nơi địa đầu Sa Vĩ

Biên phòng - Đứng chân trên dải đất biên cương mũi Sa Vĩ, nơi địa đầu Đông Bắc thiêng liêng của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ, BĐBP Quảng Ninh luôn gần gũi, gắn bó máu thịt với nhân dân, cùng chung vai sát cánh giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nâng cao đời sống. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, các anh cũng kết hợp tuyên truyền, vận động bà con giáo dân thực hiện tốt các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, sống tốt đời, đẹp đạo, phát huy sức mạnh đoàn kết toàn dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

78ba_11a
Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ thăm hỏi, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công trên địa bàn phường Trà Cổ. Ảnh: Viết Hà

Thượng tá Nguyễn Thế Thảo, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trà Cổ cho biết: Đơn vị quản lý địa bàn 2 phường Trà Cổ, Bình Ngọc (thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh), để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Đảng ủy, Ban chỉ huy đơn vị luôn xác định phải gần dân, bám dân, phối hợp với các cấp, các ngành và Ban Hành giáo, Giáo xứ Trà Cổ, tích cực tuyên truyền, vận động đồng bào giáo dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, sống tốt đời, đẹp đạo, tham gia phong trào bảo vệ an ninh biên giới.

Thực hiện phương châm này, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ luôn sâu sát cơ sở, tham mưu cho địa phương và giáo xứ thành lập các Tổ an ninh tự quản và tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia. Quá trình xây dựng các Tổ an ninh tự quản, đơn vị đã chủ động phối hợp soạn thảo quy chế hoạt động, đưa ra các tổ dân cư thảo luận, thống nhất, để nhân dân ký cam kết thực hiện. Nhờ vậy, hiệu quả hoạt động của các tổ tự quản ngày càng được nâng cao; mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa đơn vị với Ban Hành giáo xứ đạo Trà Cổ ngày càng được củng cố. Đặc biệt, đồng bào Công giáo luôn tích cực giúp đỡ chính quyền địa phương và BĐBP trong công tác bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới. Đồng thời, bà con cũng không nghe theo những luận điệu xuyên tạc, đi ngược lại lợi ích của cộng đồng; thay vào đó là tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, đồng sức, đồng lòng trong phát triển kinh tế, bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự địa bàn.

Ông Vũ Đình Phúc, Trưởng ban Hành giáo, Giáo xứ Trà Cổ chia sẻ: Sự gắn bó giữa BĐBP và giáo dân Trà Cổ đã trở thành truyền thống tốt đẹp từ xưa đến nay. BĐBP thường xuyên gần dân, quan tâm đến đời sống nhân dân, giúp đỡ những gia đình có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, nâng bước các cháu học sinh nghèo đến trường... Từ sự gắn bó quân dân ấy, mỗi giáo dân luôn thấy rõ trách nhiệm của mình cùng cán bộ, chiến sĩ BĐBP giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới, thực hiện tốt công tác tuần tra đường biên, mốc giới, bảo vệ ngư trường và giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Để hiểu hết những việc làm ý nghĩa của tình đoàn kết quân dân nơi địa đầu Tổ quốc, chúng tôi đến thăm gia đình ông Nguyễn Văn Dàu (71 tuổi, phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái). Ông Dàu bị mù cả hai mắt, không có khả năng lao động, cuộc sống của ông phải dựa vào người vợ già yếu đi làm thuê kiếm sống mỗi ngày. Thượng tá Nguyễn Thế Thảo cho biết: “Qua công tác bám nắm địa bàn, chúng tôi thấy cuộc sống của ông Dàu quá khó khăn, phải sống trong ngôi nhà đã cũ nát. Mỗi khi trời mưa, nước lại ngập lênh láng, tường nhà bục ra và có thể đổ sập bất cứ lúc nào. Năm 2018, đơn vị đã vận động doanh nghiệp đóng góp kinh phí, huy động cán bộ, chiến sĩ cùng MTTQ, Hội Cựu chiến binh, Đoàn Thanh niên góp ngày công xây dựng và hoàn thành ngôi nhà trong 2 tháng. Từ khi có nhà mới, cuộc sống của gia đình ông Dàu được cải thiện, không phải lo mỗi khi có mưa bão”.

ig0w_11b
Cán bộ Đồn Biên phòng Trà Cổ cùng với nhân dân tháo dỡ ngôi nhà cũ để chuẩn bị xây dựng ngôi nhà mới kiên cố cho ông Nguyễn Văn Dàu. Ảnh: Viết Hà

Rời nhà ông Dàu, chúng tôi đến nhà bà Nguyễn Thị Thơ, 70 tuổi, có hoàn cảnh neo đơn trên địa bàn. Trong những năm qua, Đồn Biên phòng Trà Cổ đã hỗ trợ bà Thơ mỗi tháng 30kg gạo, 300 nghìn đồng để bà trang trải cuộc sống. Hằng tháng, đơn vị lại cắt cử cán bộ quân y tới thăm, khám sức khỏe, cấp thuốc, đồng thời tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho bà vào mỗi dịp lễ, Tết. “Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ như những người con của mẹ, thường xuyên đến chăm sóc sức khỏe, sửa sang, dọn dẹp nhà cửa giúp mẹ. Vào ngày lễ, Tết, các anh lại đến hỏi thăm, động viên, tặng quà cho mẹ. Những tình cảm ấm áp của BĐBP trở thành “liều thuốc” quý giá động viên mẹ sống vui, sống khỏe” – Bà Nguyễn Thị Thơ chia sẻ.

Bên cạnh việc chăm lo cho người già có hoàn cảnh khó khăn, Đồn Biên phòng Trà Cổ còn thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” cho 2 em Đoàn Thị Trang, học sinh lớp 11 và Hoàng Minh Quang, học sinh lớp 6. Thượng tá Nguyễn Thế Thảo cho hay, Trang có bố bị bệnh mất sớm, mẹ bỏ nhà đi làm ăn xa, em được ông bà nội gần 90 tuổi đón về nuôi, điều kiện kinh tế rất khó khăn. Từ năm em đang học lớp 2, đơn vị đã nhận đỡ đầu để em có điều kiện đến trường học tập. Còn Quang, bố cũng mất sớm, nhưng may mắn hơn Trang khi còn có mẹ chăm lo cho em. Nhưng do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên cánh cửa nhà trường đã có lúc tưởng chừng khép lại với em. Từ khi được đơn vị đỡ đầu, các em không phụ tấm lòng của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Trà Cổ, chăm chỉ học hành và có kết quả học tập tốt theo từng năm.

“Để bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, thời gian tới, đơn vị tiếp tục thực hiện có hiệu quả chủ trương của Đảng ủy BĐBP phân công đảng viên phụ trách hộ gia đình, nhằm tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và địa phương, nhất là trong thực hiện các dự án phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống” -  Thượng tá Nguyễn Thế Thảo cho biết.

Viết Hà

Bình luận

ZALO