Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 03:04 GMT+7

Ấm tình quân dân nơi biên giới

Biên phòng - Với mục đích giúp đỡ các học sinh nghèo, con em gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn tích cực vươn lên trong cuộc sống và theo đuổi ước mơ tới trường, các đồn Biên phòng thuộc BĐBP Long An đã đón các cháu có hoàn cảnh khó khăn về làm “con nuôi đồn Biên phòng”. Những tình cảm, hành động cao đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ đã được cấp ủy, chính quyền và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

vk27_15
Thiếu tá Nguyễn Văn Hô hướng dẫn cháu Lê Nguyễn Cát Tường học bài. Ảnh: Thanh Chương

Mỗi em học sinh được các đồn Biên phòng nhận nuôi đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn như:?Không nơi nương tựa, mồ côi cha mẹ... Em Lê Nguyễn Cát Tường, sinh năm 2012, học sinh lớp 2, Trường Tiểu học Mỹ Quý Tây, trú tại ấp 6, xã Mỹ Quý Tây, huyện Đức Huệ, được cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây nhận làm con nuôi có hoàn cảnh rất đáng thương, sinh ra được 20 ngày thì mẹ bị bệnh nặng qua đời, bé sống với người cha nghèo không có công việc ổn định, không nhà ở, ruộng vườn. Trong một lần đi làm thuê, cha của bé Cát Tường gặp tai nạn và qua đời khi bé mới tròn 2 tuổi. Từ đó, bé sống với ông bà nội đã già yếu. Trước hoàn cảnh đó, Đồn Biên phòng Mỹ Quý Tây đã trực tiếp đến gia đình vận động, nhận nuôi cháu Cát Tường cho đến khi cháu trưởng thành và giao cho Thiếu tá Nguyễn Văn Hô trực tiếp làm “bố nuôi” chăm sóc và đôn đốc việc học tập của cháu.

Trung tá Lê Trọng Tình, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây cho biết: Đảng ủy, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây đã quán triệt rộng rãi đến toàn thể cán bộ, chiến sĩ về mục đích, ý nghĩa của việc nhận các cháu làm “con nuôi đồn Biên phòng”; xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện có hiệu quả, đồng thời, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương hai xã biên giới khảo sát thực tế các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, lựa chọn các em đủ điều kiện để tiến hành nhận làm “con nuôi của đồn Biên phòng”. Trong quá trình thực hiện, đơn vị cũng gặp một số khó khăn, nhất là nhận thức của một số hộ gia đình khi đơn vị đặt vấn đề nhận con nuôi, họ sợ các em phải xa gia đình nên tìm mọi cách từ chối. Cán bộ, chiến sĩ đã tuyên truyền, vận động, phân tích về ý nghĩa nhân văn của việc nhận con nuôi này, từ đó, họ sẵn sàng phối hợp với đồn thực hiện. 

Thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường”, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP Long An đã có hướng dẫn, chỉ đạo đến các đơn vị cơ sở đón nhận các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn về làm  “con nuôi đồn Biên phòng”. Đến nay, đã có 5 cháu được các đồn Biên phòng nhận nuôi trực tiếp và vận động cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ, đỡ đầu 36 cháu với số tiền trên 86 triệu đồng.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hô, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây chia sẻ: “Tôi được đơn vị tin tưởng, phân công phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường và gia đình trong việc chăm sóc và đôn đốc việc học tập của cháu Nguyễn Lê Cát Tường. Đến nay, mọi sinh hoạt, học tập của cháu cơ bản đã đi vào nền nếp, phát triển cân bằng cả về thể chất và tinh thần”.

Ông Lê Văn Xí, sinh năm 1962 (ông nội bé Cát Tường) tâm sự: “Ba mẹ bé Cát Tường qua đời khi cháu còn quá nhỏ, tôi thì sức khỏe yếu, đi làm thuê để kiếm sống qua ngày nên cuộc sống rất bấp bênh. Chúng tôi lo ngày đủ 2 bữa ăn còn khó khăn, huống hồ lấy tiền đâu mà lo cho cháu đi học. Nay, cháu được Đồn Biên phòng cửa khẩu Mỹ Quý Tây nhận làm con nuôi, gia đình tôi biết ơn các anh BĐBP nhiều lắm”. 

Thanh Chương - Hùng Hoàng

Bình luận

ZALO