Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 03/10/2022 04:07 GMT+7

Âm thầm chắp cánh cho những ước mơ

Biên phòng - Thực hiện Cuộc vận động "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ", BĐBP An Giang đã triển khai thực hiện mô hình "Nâng bước các em tới trường" đạt nhiều kết quả tốt. Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, các chiến sĩ Biên phòng đã giúp các em học sinh có điều kiện vượt khó vươn lên, tiếp tục đến trường viết tiếp những ước mơ của mình.

m03i_8a-1.JPG
Thiếu úy Nguyễn Quốc Việt dạy kèm 2 em học sinh.
 
Những cách làm hay

Từ tháng 9-2014, hưởng ứng Chương trình "Nâng bước các em tới trường" do Cục Chính trị BĐBP phát động, 13 đơn vị thuộc BĐBP An Giang đã tiết kiệm tiền lương, phụ cấp, tăng gia sản xuất, lao động gây quỹ, huy động các nguồn tài trợ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm... nhận đỡ đầu 26 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, có ý thức vươn lên trong học tập, với mức hỗ trợ mỗi em 500.000 đồng/tháng. Tính đến nay, các đơn vị đã hỗ trợ các em học sinh nghèo vượt khó vươn lên học tập tốt với số tiền gần 80 triệu đồng.

Đại tá Phạm Văn Phong, Chính ủy BĐBP An Giang cho biết:  "Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thấy rõ giá trị, ý nghĩa nhân văn sâu sắc của chương trình nên đã tổ chức phát động đến từng cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị ủng hộ chương trình bằng việc đóng góp quỹ hằng tháng để hỗ trợ các em. Không những thế, đơn vị còn vận động các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh ủng hộ các em học sinh sách, vở, bút... Đồng thời, cử cán bộ, chiến sĩ giúp các nhà trường sửa sân trường, phòng học, bàn, ghế... với hàng ngàn ngày công lao động. Những hoạt động đó đã giúp cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giáo dục, hạn chế tình trạng bỏ học của học sinh".

Đang ngồi kèm em Ngọc Ánh làm bài tập toán lớp 3, Thiếu úy Nguyễn Quốc Việt, Đội trưởng Đội vận động quần chúng, Đồn BPCK quốc tế Sông Tiền, tươi cười cho biết: "Để thực hiện tốt chương trình, đồn đã phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường lựa chọn các cháu có hoàn cảnh khó khăn nhận đỡ đầu; đồng thời gặp gỡ, trao đổi với gia đình, đề nghị gia đình tạo mọi điều kiện để các cháu được tới trường học tập.

Đại diện Ban chấp hành chi đoàn đơn vị cùng với phụ huynh học sinh làm lễ cam kết nhận đỡ đầu, có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và nhà trường. Ban chấp hành chi đoàn còn cử cán bộ, đoàn viên thường xuyên giữ liên hệ với nhà trường để nắm kết quả học tập, rèn luyện của các cháu; gặp gỡ, động viên các cháu vươn lên trong học tập. Đồng thời, cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thường xuyên kèm cặp, hướng dẫn các em trong suốt thời gian học tập. Mỗi khi các em có thành tích học tập tốt, ví như được điểm 10 chẳng hạn, chi đoàn lại trích một phần quỹ để mua cặp, vở, bút... tặng các em để động viên. Vì vậy, thành tích học tập của các em ngày càng tốt hơn". 

Ngoài ra, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang còn thực hiện tốt việc "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và lời dạy của Bác Hồ đối với BĐBP" với nhiều nhiều mô hình hay như: "Ngôi nhà 100 đồng", "Mái ấm chiến sĩ nơi biên giới", "Heo đất tình thương", "Hũ gạo tình thương", "Thùng rác 100 đồng", "Cây mùa xuân", "Những chuyến đò ngang an toàn"... đã vận động quyên góp hàng chục tỷ đồng ủng hộ cán bộ, chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn và người nghèo khu vực biên giới tỉnh An Giang.

Hiệu quả tích cực

Gia đình em Nguyễn Thị Ngọc Ánh, ngụ ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu có hoàn cảnh kinh tế gia đình khó khăn, không có đất canh tác. Cha của Ngọc Ánh, anh Nguyễn Văn Hiếu, nhập ngũ năm 1982 và bị thương năm 1985, bị mất một chân, là thương binh hạng 2/4. Khi trái gió trở trời, toàn thân anh đau nhức, bị mất sức lao động 75% nên không lao động nặng được, chủ yếu ở nhà làm việc vặt. Mẹ của Ngọc Ánh cũng không có nghề nghiệp, ở nhà nội trợ hoặc đi làm mướn. Cuộc sống của gia đình chỉ trông cả vào đồng lương thương binh của anh Hiếu nên rất bấp bênh.

Kể từ tháng 9-2014, được cán bộ, chiến sĩ Đồn BPCK quốc tế Sông Tiền nhận đỡ đầu với mức 500.000 đồng/tháng, thành tích học tập của Nguyễn Thị Ngọc Ánh tốt lên trông thấy. Em vừa đạt danh hiệu học sinh giỏi với kết quả tổng kết năm học là 9,0. Mỗi khi có cán bộ Biên phòng đến nhà là Ngọc Ánh lại đem vở học tập và sổ liên lạc ra khoe thành tích học tập xuất sắc của mình. Em luôn ao ước sau này lớn lên sẽ trở thành cô giáo, để dạy học miễn phí cho các học trò nghèo quê mình. Ước mơ bình dị của em xuất phát từ suy nghĩ các em nghèo cũng được đến trường học tập như em.

Còn gia đình em Đinh Văn Tuấn, trú tại ấp Phú Yên, xã Phú Lộc, thị xã Tân Châu, lại thuộc diện đặc biệt khó khăn, không có đất canh tác, nhà cửa tạm bợ, dột nát. Cha của Tuấn mất sớm vì bị tai nạn giao thông. Mẹ không có công ăn việc làm, chủ yếu làm mướn, lại bị bệnh xương khớp nên không làm việc nặng được, không những vậy còn phải nuôi chị em Tuấn. Chị lớn của Tuấn nghỉ học từ năm lớp 3 và đi lao động ở Bình Dương kiếm tiền phụ mẹ nuôi các em, vừa lập gia đình. Chị thứ 3 của Tuấn phải nghỉ học đi làm mướn cùng mẹ để kiếm tiền nuôi các em. Bản thân Tuấn và em trai dù còn nhỏ tuổi, lại bị suy dinh dưỡng, nhưng ngoài giờ học ở lớp thường phụ mẹ làm việc nhà và bán vé số kiếm thêm thu nhập.

Trong năm 2014, Tuấn đã có ý định bỏ học, nhưng nhờ sự động viên của cấp ủy, chính quyền xã Phú Lộc, thầy cô giáo trường Tiểu học Phú Lộc và sự giúp đỡ của Đồn BPCK quốc tế Sông Tiền mà em tiếp tục được đi học. Ước mơ của Tuấn là cố gắng học tập thật giỏi để sau này trở thành bác sĩ cứu chữa bệnh cho người nghèo trong xã. Mẹ em - chị Lê Thị Lá xúc động nói:  "Gia đình tôi biết ơn chính quyền địa phương, nhà trường và cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nhiều lắm. Nguyện vọng của gia đình là các cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể địa phương, nhất là cán bộ, chiến sĩ Biên phòng quan tâm đến cháu Tuấn trong cuộc sống, học tập để cháu tiếp tục được đi học, để sau này lớn lên có công ăn việc làm ổn định, trở thành người có ích cho xã hội...".

Chúng tôi thật cảm động với tình cảm "quân dân cá nước" nơi mảnh đất biên giới còn nhiều khó khăn. Lắng đọng lại trong tâm trí chúng tôi là tình người nơi đây, là những hi sinh thầm lặng của những "chiến sĩ mang quân hàm xanh". Các anh vẫn ngày đêm chắc tay súng giữ vững từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, vẫn âm thầm thức cho dân ngủ,  "chắp cánh cho những ước mơ" bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, đậm đà tính nhân văn cao cả của "Bộ đội Cụ Hồ".
Chiến Khu

Bình luận

ZALO