Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/04/2024 04:08 GMT+7

Ấm nồng tình đoàn kết quân dân

Biên phòng - Trên con đường Hồ Chí Minh huyền thoại xuôi về phương Nam có một vùng đất được gọi là miền cực Nam Tây Nguyên - “điểm nối” giữa cao nguyên đại ngàn với vùng đất đỏ miền Đông Nam Bộ. Ở đây, giữa trập trùng đồi núi, cuộc sống diễn ra vô cùng êm đềm với hai con suối Đắk Đam và Đắk Huýt, bốn mùa râm ran “trò chuyện”, hòa cùng tiếng chày giã gạo trên các bon, sóc của người M’nông, S’tiêng vọng về từ ngàn xanh. Ẩn sâu trong nét hoang sơ nguyên bản ấy, miền cực Nam Tây Nguyên còn đẹp hơn khi có sự hiện diện của người lính Biên phòng…

Lãnh đạo BĐBP Đắk Nông tặng quà Tết cho các hộ nghèo trên địa bàn xã Quảng Trực, huyện Tuy Đức trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”. Ảnh: Thái Kim Nga

Ngọt ngào dư vị “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”

Với các chủ nhân miền cực Nam Tây Nguyên (xã biên giới Quảng Trực, huyện Tuy Đức, tỉnh Đắk Nông), Tết cổ truyền của dân tộc đã đi qua hơn 1 tháng, nhưng dư vị ngọt ngào vẫn còn lắng đọng trong ánh mắt, nụ cười mỗi khi nói về mùa Xuân và người lính.

Không nhớ sao được khi đây là cái Tết đầu tiên trở về trạng thái bình thường mới sau 3 năm gồng mình phòng, chống đại dịch Covid-19, mọi người dân được thoải mái gặp gỡ, chuyện trò, chúc phúc lẫn nhau.

Không nhớ sao được khi đây là cái Tết tập thể được tổ chức quy mô nhất từ trước đến nay với tên gọi thân thương “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” hội tụ đầy đủ lương - giáo, các cơ quan đoàn thể, đơn vị lực lượng vũ trang để “không một ai bị bỏ lại phía sau”. Và đặc biệt hơn nữa đó chính là cái cách những người lính Biên phòng Đắk Nông chắt chiu để mang mùa Xuân đến với mọi nhà.

Thượng tá Nguyễn Trung Kiên, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP Đắk Nông chia sẻ: “Để tổ chức Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” thu hút hàng ngàn lượt người như thế, bên cạnh nguồn kinh phí của đơn vị, chúng tôi kết nối với rất nhiều tổ chức và cá nhân trong và ngoài tỉnh tham gia đóng góp ủng hộ. Vận động được bất cứ cái gì tặng cho người dân biên giới là chúng tôi đều sẵn sàng dù chỉ là cân nếp, gói kẹo, cái bánh chưng hay thậm chí là chiếc áo cũ làm ấm cơ thể trong ngày cuối Đông. Công tác y tế, chăm sóc sức khỏe, bảo vệ an ninh, trật tự trong suốt thời gian diễn ra lễ hội cũng được bảo đảm một cách tốt nhất để mang mùa Xuân ấm áp, yên vui hơn cho nhân dân”.

Một mùa Xuân trọn vẹn đến với đồng bào các dân tộc xã biên giới Quảng Trực - nơi miền cực Nam Tây Nguyên là thế đấy, mộc mạc mà ấm áp, nhẹ nhàng nhưng bùng cháy ngọn lửa tình người. Chỉ trong vòng một ngày diễn ra các hoạt động của lễ hội, hàng ngàn lượt người dân đã được nhận quà Tết, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, giao lưu văn hóa, văn nghệ, gói bánh chưng xanh và tham gia các trò chơi dân gian… tạo nên bầu không khí mùa Xuân vui tươi, đoàn kết, ấm áp sự sẻ chia trong “ngôi nhà hạnh phúc” của quân và dân biên giới.

Bà H’Vi Ê Ban, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Đắk Nông xúc động cho biết: “BĐBP luôn là thế, hết lòng với nhân dân, đặc biệt là người nghèo và đồng bào các dân tộc thiểu số trên biên giới. Chương trình năm nay được tổ chức bài bản và quy mô nhất từ trước đến nay, đó thực sự là đêm thăng hoa của tình quân - dân biên giới. Bởi, như chúng ta đã biết, suốt một quá trình rất dài, người lính Biên phòng đã bám trụ ở đây, chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống,với vô vàn các chương trình, mô hình giúp dân xóa đói giảm nghèo, xây dựng biên giới ổn định và phát triển. Cùng với các cấp, các ngành, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh sẽ tiếp tục phối hợp, đồng hành với BĐBP để mang thật nhiều nụ cười hạnh phúc đến với bà con…”.

Với phương châm “3 bám, 4 cùng”, những người lính Biên phòng vùng cực Nam Tây Nguyên đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, với nhiều chương trình, mô hình giúp dân thoát nghèo bền vững, tự tin vươn lên trong cuộc sống, lan tỏa nét đẹp nhân văn Bộ đội Cụ Hồ.

Vâng, niềm hạnh phúc của người dân vùng biên giới không thể có chỉ sau chương trình giao lưu ngắn ngủi, mà đó phải là sự trải nghiệm của một quá trình rất dài lâu, với những cống hiến không ngừng nghỉ của người lính Biên phòng. Trong những năm qua, BĐBP Đắk Nông luôn bám sát địa bàn 76 thôn, bon, buôn, bản trên khu vực biên giới, vừa tham gia phát triển kinh tế - xã hội, củng cố thực lực chính trị ở cơ sở, vừa đẩy mạnh tuyên truyền, vận động xây dựng thế trận Biên phòng toàn dân ngày vững mạnh.

Từ chỗ 100% xã biên giới thuộc diện đặc biệt khó khăn, sau thời gian kiến tạo, với sự đầu tư mang tính chiến lược của Đảng và Nhà nước, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và bà con nhân dân, đến nay, tỉnh Đắk Nông đã có 5/7 xã khu vực biên giới đạt chuẩn nông thôn mới.

Thành quả to lớn đó đã mở ra triển vọng thúc đẩy giao lưu, hợp tác quốc tế, mang đến nhiều cơ hội cho người dân phát triển một cách toàn diện. Và trên tất cả đó chính là niềm tin, là nền tảng xây dựng củng cố thế trận Biên phòng toàn dân ngày càng vững mạnh, đáp ứng tốt mọi yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Nghĩa tình xuyên biên giới

Ít ai biết cùng thời điểm người dân xã biên giới Quảng Trực chuẩn bị bước vào lễ hội “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” thì cách đó không xa, tại cửa khẩu Bu Prăng, nơi được xem là “trung tâm đối ngoại” trên địa bàn Nam Tây Nguyên, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP Đắk Nông cũng vừa trở về sau chuyến “xuất ngoại” sang Campuchia. Chuyến đi không dài và hành trang cũng không quá nặng, chỉ gói ghém 50 suất quà mang hương vị Tết Việt tặng cho các hộ nghèo ở xã Đắk Đam, huyện Ô Răng, tỉnh Mondulkiri (Vương quốc Campuchia) nhưng đó là cả tấm lòng đong đầy sự sẻ chia của những người lính Biên phòng Việt Nam.

Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông trao học bổng “Nâng bước em tới trường” cho học sinh nghèo xã Đắk Đam, huyện Ô Răng. Ảnh: Thái Kim Nga

Đại tá Nguyễn Văn Lư, Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông (Trưởng đoàn công tác) vui vẻ cho chúng tôi biết: “Hằng năm, vào mỗi dịp Tết cổ truyền của Việt Nam hay Tết Chol Chnam Thmay của Campuchia, chúng tôi đều tổ chức đoàn công tác sang thăm, tặng quà cho bà con bên nước bạn. Đây là nét đẹp truyền thống được chúng tôi nâng niu, trân trọng, góp phần xây dựng, củng cố tình đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Campuchia ngày càng bền vững. Cùng với sự ấm lòng của người dân vùng biên giới, Xuân Biên phòng giờ đây còn lan tỏa sang đất bạn Campuchia để gắn kết tình thân...”.

Cũng theo chia sẻ của Chỉ huy trưởng BĐBP Đắk Nông, trong suốt gần 3 năm căng mình phòng chống đại dịch Covid-19, cửa khẩu Bu Prăng là “trung tâm đối ngoại” trên địa bàn Nam Tây Nguyên. Hầu hết các cuộc gặp gỡ và những chuyến hàng hỗ trợ bạn từ 2 tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đều diễn ra tại đây. Riêng BĐBP Đắk Nông, chỉ trong 2 năm (2021-2022) đã tổ chức hàng trăm cuộc gặp gỡ hội đàm từ cấp tỉnh đến cấp đồn và gặp hẹp để trao đổi tình hình, tổ chức hỗ trợ hàng hóa, vật chất, trang thiết bị y tế phòng chống dịch bệnh cho nhân dân và lực lượng vũ trang tỉnh Mondulkiri với tổng kinh phí hơn 710 triệu đồng.

Bên cạnh đó, BĐBP tỉnh còn duy trì đều đặn sự hỗ trợ cho 12 cháu học sinh nghèo ở xã Bu Sa Ra và Đắk Đam (tỉnh Mondulkiri) trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” với mức 500.000 đồng/cháu/tháng. Phong trào kết nghĩa giữa các đồn, trạm lực lượng vũ trang và các cụm dân cư hai bên biên giới cũng được quan tâm chăm lo đúng mức, góp phần tăng cường hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị, sự thấu hiểu và sẻ chia giữa chính quyền, nhân dân và lực lượng bảo vệ biên giới 2 tỉnh Đắk Nông (Việt Nam) và Mondulkiri (Campuchia), cùng nhau xây dựng biên giới ngày càng ổn định và phát triển.

Với miền cực Nam Tây Nguyên, Xuân Biên phòng giờ đây không chỉ làm ấm lòng người dân biên giới, giúp cho nụ cười của bà con trở nên rạng rỡ và tự tin hơn, mà còn lan tỏa sang đất bạn, gắn kết tình thân.

Thái Kim Nga

Bình luận

ZALO