Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ ba, 25/06/2024 07:47 GMT+7

Âm nhạc - nguồn sức mạnh tinh thần cổ vũ tuyến đầu chống dịch

Biên phòng - Đại dịch Covid-19 bùng phát khiến công việc của những người lính quân hàm xanh làm nhiệm vụ trên biên giới vốn đã vất vả lại càng gian nan hơn gấp bội. Chia sẻ với những đồng đội đang ngày đêm bám trụ biên cương thực hiện nhiệm vụ “kép”, những nghệ sĩ - chiến sĩ ở hậu phương đã tham gia vào “cuộc chiến” chống đại dịch bằng những sáng tác, MV ca nhạc đầy cảm xúc để kịp thời cổ vũ, động viên lực lượng trên tuyến đầu phòng dịch “nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng”.

Một tiết mục biểu diễn của Đoàn Văn công BĐBP. Ảnh: CTV

Ai trong chúng ta mà không từng một lần xúc động khi nghe những ca khúc, như: “Chiều biên giới” (nhạc Trần Chung, thơ Lò Ngân Sủn), “Gửi em ở cuối sông Hồng” (nhạc Thuận Yến, thơ Dương Soái), “Chiều biên giới” (Vũ Hiệp Bình), “Hát về anh” (Thế Hiển)... Đó là những bài ca ca ngợi tình yêu biên giới, người chiến sĩ Biên phòng cũng như công việc thiêng liêng mà họ đang thực hiện được nhiều người yêu thích trong suốt mấy chục năm qua. Những tưởng công việc của người lính Biên phòng đã là khó khăn, gian khổ, nhưng từ khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nước ta, công việc của các anh lại càng khó khăn, gian khổ gấp bội. Và chính những lúc này thì âm nhạc vang lên sẽ xoa dịu những vất vả, gian lao, hiểm nguy để họ vững tin vào trọng trách mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Tôi nhớ trong một lần vào thăm Đoàn Văn công BĐBP thì nghe được Đoàn trưởng - Thượng tá, nhạc sĩ, Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Tuấn Anh chia sẻ với các ca sĩ trẻ trong Đoàn: “Các em phải biết khán giả của mình là người chiến sĩ Biên phòng và đồng bào dân tộc thiểu số trên tuyến biên giới, vì thế, khi hát phải luyến láy ra “chất” của biên cương, của đồng bào vùng biên”. Tất nhiên, để có sản phẩm âm nhạc “chất” như vậy đòi hỏi mỗi nhạc sĩ phải cho ra đời những “đứa con tinh thần” từ chính chất liệu ngồn ngộn của cuộc sống bằng cả khối óc, con tim bỏng cháy và đầy trách nhiệm của mình. Bản thân nhạc sĩ Nguyễn Tuấn Anh mặc dù bận rộn với công việc quản lý, chỉ đạo nghệ thuật, nhưng anh đã kịp cho ra mắt ca khúc “Em cùng bố chống Corona” với ca từ vui nhộn, mộc mạc, dễ nghe, dễ thuộc.

Không chỉ vậy, thời gian qua, ở Đoàn Văn công BĐBP còn có những nhạc công xuất phát từ “mệnh lệnh trái tim” đã sáng tác những giai điệu về người lính Biên phòng chống dịch nơi biên giới, như Nghệ sĩ Ưu tú Nguyễn Hải Nam với “Lá chắn thép nơi biên cương”, nhạc sĩ Vũ Tuấn Hội với ca khúc “BĐBP chống giặc Corona” (thơ Cẩm Thạch). Và có lẽ, khi nhắc đến những sáng tác của các nhạc sĩ trong BĐBP tri ân đồng đội chống dịch nơi tuyến đầu sẽ không thể không nhắc đến nhạc sĩ Vũ Huyền Ngọc (Nhà Văn hóa BĐBP). Chị chính là tác giả của nhiều ca khúc về chủ đề chống dịch Covid-19 được nhiều người yêu mến trong thời gian qua, như: “Vì nơi ấy có anh”, “Nếu anh không về”, “Giữ mãi màu xanh”, “Lời ru nơi tuyến đầu”... Mỗi ca khúc đều mang một cảm xúc, kỷ niệm riêng của tác giả, nhưng hơn hết, nó đã hòa cùng với cảm xúc, kỷ niệm chung để tạo nên “cơn bão lòng” trong mỗi người nghe. Như ca khúc “Lời ru nơi tuyến đầu”, ngoài ca ngợi người “chiến sĩ áo trắng”, nữ nhạc sĩ còn muốn gửi gắm tình cảm, sự chia sẻ đến những người đồng đội đã hy sinh hạnh phúc riêng cho một tình yêu lớn hơn, đó là tình yêu đất nước, trách nhiệm với Tổ quốc thân yêu.

Hòa chung trong những cảm xúc, thông điệp, ý nghĩa ấy, nhạc sĩ Xuân Đại (Phòng Tuyên huấn, Cục Chính trị BĐBP) đã sáng tác ca khúc “Bố là chiến sĩ Biên phòng” với giai điệu thân thương, gần gũi khi người bố là chiến sĩ Biên phòng đang vì nhiệm vụ chống dịch mà không thể ở nhà đón đứa con bé bỏng chào đời: “Tiếng khóc chào đời, ánh mắt xoe tròn nhìn anh/ Con sinh ra khi anh đang ở biên giới/ Ôi thiên thần bé nhỏ, đón chào nhau qua màn hình điện thoại/ Trăm núi ngàn sông/ Anh vui vững bước tuần tra”... Rồi Đại úy Đặng Thị Mỹ Trang (Đội trưởng Đội Tuyên truyền văn hóa, BĐBP Nam Định) cũng đã sáng tác và thể hiện ca khúc “Yêu lắm chiến sĩ Biên phòng” như một chân lý: “Bảo vệ nhân dân là nhiệm vụ, là vinh dự Tổ quốc trao cho/ Nơi biên cương xa xôi hay hải đảo, người lính Biên phòng vẫn một lòng vì nước, vì dân...”.

Ca sĩ An Ngọc (Đoàn Văn công BĐBP) thể hiện ca khúc về đề tài BĐBP chống dịch Covid-19. Ảnh: Ngô Khiêm

Không chỉ có những ca khúc về BĐBP chống dịch Covid-19 mà những người lính Biên phòng còn sáng tạo trong các thể loại khác, như MV bài chòi “Có các anh nơi tuyến đầu chống dịch” do tác giả Mai Thọ soạn lời, Huỳnh Chín (BĐBP Quảng Nam) thể hiện, hay MV chèo “Anh là người lính Biên phòng” do tác giả Tuyết Ban (BĐBP Nam Định) soạn lời và biểu diễn. Rồi không chỉ những chiến sĩ trong lực lượng Biên phòng sáng tác về đồng đội của mình mà người “ngoài ngành” như nhạc sĩ Lê Đức Trí cũng đã sáng tác ca khúc “Đẹp mãi giữa lòng dân”.

Nhạc sĩ Lê Đức Trí đã gửi gắm thông điệp: “Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 vẫn đang còn rất nhiều khó khăn, vất vả. Ở nơi tuyến đầu biên giới, cán bộ, chiến sĩ BĐBP không quản ngại khó khăn, gian khổ ngày đêm bám sát địa bàn thực hiện thắng lợi nhiệm vụ “kép”, vừa bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, vừa tham gia phòng, chống dịch bệnh, đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ vững an ninh, trật tự tại khu vực biên giới. Các anh đã tô thắm thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ và luôn đẹp mãi giữa lòng dân”.

Chắc chắn rồi đây, dịch bệnh sẽ qua, cuộc sống của người dân trên toàn lãnh thổ Việt Nam sẽ trở về “trạng thái bình thường mới”, thế nhưng, người lính Biên phòng thì vẫn luôn coi “đồn là nhà, biên giới là quê hương”, vẫn luôn tâm niệm: “Với Tổ quốc, chúng tôi là cột mốc/ Với chúng tôi, Tổ quốc là điểm tựa ngàn đời” như cố Thiếu tướng, nhạc sĩ Vũ Hiệp Bình (nguyên Phó Chính ủy BĐBP) từng bộc bạch. Và nhất là những ca khúc về lực lượng BĐBP chống dịch Covid-19 sẽ còn vang vọng mãi, như khắc ghi về một thời không thể nào quên với dân tộc, sẽ đóng góp xứng đáng và làm đồ sộ thêm kho tàng âm nhạc về biên cương, về những người lính Biên phòng thân yêu của chúng ta.

Mỗi ca khúc về lực lượng BĐBP chống dịch như một “bông hoa” nhỏ nhắn, xinh xắn góp vào “vườn hoa lớn” của âm nhạc hướng về “lá chắn thép” nơi biên cương và đó là động lực tinh thần to lớn để người chiến sĩ “vững niềm tin, chắc tay súng” nơi tuyến đầu Tổ quốc.

Trọng Nghĩa

Bình luận

ZALO